05:08 29/05/2020

Người quan sát: Một cho tất cả!

Đấy là slogan, là kim chỉ nam và đồng thời cũng là tên chiếc Cúp giải bóng đá hạng Nhất Thiên Long mùa thứ 2 (TL-S2), được tài trợ bởi Nhà hàng hải sản SEA FOOD. Một cho tất cả - sẽ khởi tranh vào ngày mai (30/5), trên SVĐ Trung tâm Thể thao Công an TP.HCM (Đầm Sen). Một câu gói gọn trong 4 chữ, nhưng lột tả đầy đủ tính chất của môn thể thao vua, với bóng đá phong trào cũng bắt đầu lăn bánh trở lại sau dịch Covid-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là slogan, là kim chỉ nam và đồng thời cũng là tên chiếc Cúp giải bóng đá hạng Nhất Thiên Long mùa thứ 2 (TL-S2), được tài trợ bởi Nhà hàng hải sản SEA FOOD. Một cho tất cả - sẽ khởi tranh vào ngày mai (30/5), trên SVĐ Trung tâm Thể thao Công an TP.HCM (Đầm Sen). Một câu gói gọn trong 4 chữ, nhưng lột tả đầy đủ tính chất của môn thể thao vua, với bóng đá phong trào cũng bắt đầu lăn bánh trở lại sau dịch Covid-19.

Dân 'phủi' TPHCM háo hức với giải bóng đá hạng Nhất Thiên Long 2020

Dân 'phủi' TPHCM háo hức với giải bóng đá hạng Nhất Thiên Long 2020

Sau thời gian dài chờ đợi và hy vọng, các cầu thủ phong trào TPHCM đã sẵn sàng trở lại với giải đấu đỉnh cao bậc nhất giới “phủi” địa phương này tranh Cúp SEAFOOD Một cho tất cả. Nhà vô địch giải đấu sẽ nhận phần thưởng 25 triệu đồng.

“Dư âm” hay chính xác là tác hại của đại dịch Covid-19 thật kinh khủng. Nó cuốn phăng cả nhà đương kim vô địch Minh Nhật FC, đương kim á quân Tân Phú FC, khiến cho Đạt Tín Minions là đội có thứ hạng cao nhất của mùa giải năm ngoái (thứ 3 và giải phong cách) còn trụ lại được, cùng với Quốc An – Quốc Michel, Lộc Sport, Nghĩa Tình FC, The SUN FC và GM Holdings, sẽ luận ngôi thứ ở mùa giải thứ 2 năm nay.

Cũng chính vì dịch bệnh mà việc tìm kiếm nhà tài trợ cho các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp trở nên khó khăn hơn nhiều. SEA FOOD – Một cho tất cả đã rất chuyên nghiệp, khi vẫn đảm bảo các điều khoản của hợp đồng đã ký nháp với Công ty Thể thao Thiên Long từ trước dịch. Mỗi người một chút, gói ghém rồi cũng thành hình. Điều quan trọng nhất là tạo dựng và duy trì được sân chơi cho giới phủi, vốn là nền tảng của bóng đá chuyên nghiệp.

Vì chỉ còn 6 đội, nên BTC với sự tham vấn của Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) đã quyết định thay đổi thể thức thi đấu. Theo đó, các đội sẽ đá vòng tròn 2 lượt tính điểm, chọn 4 đội có thứ hạng cao nhất vào đấu chéo ở bán kết và trận chung kết chính là cao trào. Quốc An – Quốc Michel, Nghĩa Tình FC và Đạt Tín Minions được đánh giá rất cao, dựa trên lực lượng hùng hậu và cả “ê-kíp” BHL chuyên nghiệp, ví “Tí Phương” hay Bảo Chúng.

Chú thích ảnh
Không chỉ các giải bóng đá đỉnh cao, các giải bóng đá phủi cũng được chờ đợi sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Ảnh: Sunny

TL-S2 là khởi đầu của toàn bộ hệ thống giải đấu hàng năm của Công ty Thể thao Thiên Long, với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Thể thao Động Lực (bóng thi đấu). Kế đến là giải Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mùa 2 (BRT Cup, 8/2020), giải vô địch toàn thành các đội mạnh, với sự phối hợp tổ chức cùng HFF (9/2020), giải Lão tướng 3 thế hệ, giải bóng đá quốc tế các CLB chuyên nghiệp (1/2021)… Sới phủi còn tấp nập, thậm chí hơn cả sân chuyên.

Người ta tính rằng, hàng tuần có hàng trăm giải đấu, với hàng ngàn trận đấu bóng đá phủi được tổ chức trên khắp cả nước, từ Cao Bằng, đến Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, đến Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Cần Thơ… Tuy nhiên, thành hệ thống, với sự chuyên nghiệp trong tổ chức điều hành, thì phía Bắc có VietFootball (với HPL đỉnh cao), Nam có Thiên Long. Sân 7 hay sân 11 người, đều quy tụ rất nhiều ngôi sao đương thời.

Ví như Đạt Tín Minions có “vua” Capdervila, “thánh” Tuấn Vinh, Hoàng “cao”, Nam “bự”…, thì Quốc An – Quốc Michel có Thịnh “Messi”, Long “mập”, Vỹ “49” và những sao số hạng A của bóng đá phủi TP.HCM. Lộc Sport với sự hậu thuẫn của bầu Thảo Thành Thành, kéo cánh quân từ Khánh Hòa vào tập kết. GM Holdings với “ê-kíp” BHL Lộc “ma” và Thắng “củi” (cựu tuyển thủ quốc gia Ngũ Chí Thắng) cũng tập hợp toàn danh thủ. Và Nghĩa Tình với Long Giang, cùng thế hệ cầu chuyên sinh năm 1988…

Bóng đá phong trào Việt Nam, hay vẫn gọi nôm na là bóng đá phủi, có cái hay và cái thú của nó. Các trận đấu được truyền hình trực tiếp, báo đài đưa tin ầm ầm, phi thương mại và rất hào sảng. Đơn giản bởi sới phủi gần gũi và xem ra có ích hơn nhiều so với việc "đốt tiền" ở sân chuyên. Tại đây, các trận cầu – hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng cũng nở rộ hơn sân chuyên. Chỉ cần một phát động, rất nhiều những cánh tay sẽ đưa ra và đến ngay được địa chỉ cần đến.

Nếu bóng đá là một cái cây, thì bóng đá phong trào, bóng đá học đường, đào tạo trẻ…, chính là phần gốc – rễ, hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là phần thân, còn các ĐTQG là phần ngọn. Không chăm lấy phần gốc-rễ, sao có ngày gặt hái quả ngọt ở đầu ra?

CCKM