05:22 22/05/2020

Dịch COVID-19: Liên tục âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy

Tối 22/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chuyển sang để tiếp tục điều trị sau khi bệnh nhân này đã liên tục nhiều lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 22/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chuyển sang để tiếp tục điều trị sau khi bệnh nhân này đã liên tục nhiều lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 22/5 không ghi nhận thêm người mắc COVID-19 mới, Việt Nam chỉ còn 57 bệnh nhân đang được điều trị

Chiều 22/5 không ghi nhận thêm người mắc COVID-19 mới, Việt Nam chỉ còn 57 bệnh nhân đang được điều trị

Chiều 22/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính từ 6h đến 18h ngày 22/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Như vậy đã 36 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng (tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 22/5).

Theo đó, 18 giờ ngày 22/5, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân 91, ngay sau đó bệnh nhân được bố trí theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trước đó, bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18/3 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân này có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 6 lần liên tiếp.

Cũng trong chiều 22/5, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 có các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình hình khả quan với 30% phổi được hồi phục, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Bệnh nhân không còn sốt, nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, không xuất huyết trên lâm sàng, các chỉ số ổn định, tiểu tốt. Kết quả siêu âm tim cho thấy tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; còn phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 21/5 vẫn cho kết quả âm tính. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, dùng kháng sinh, chạy ECMO ngày thứ 47 tuy nhiên đang được tiến hành cai ECMO dần từng bước.

Trước đó, theo Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân số 91 tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh không phát triển, điều này có nghĩa bệnh nhân đã được điều trị khỏi COVID-19 và không có khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Do đó, Bộ Y tế quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Lãnh đạo Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện./.

Đinh Hằng/TTXVN