05:21 05/05/2020

Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra kháng thể có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht của Hà Lan và Trung tâm Y khoa Erasmus ở Rotterdam đã phát hiện ra kháng thể có thể ngăn chặn được virus SARS-CoV-2 nhiễm vào các tế bào, mở ra khả năng phát triển triển các liệu pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht của Hà Lan và Trung tâm Y khoa Erasmus ở Rotterdam đã phát hiện ra kháng thể có thể ngăn chặn được virus SARS-CoV-2 nhiễm vào các tế bào, mở ra khả năng phát triển triển các liệu pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từ 10/5, chi trả tiền hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng COVID-19

Từ 10/5, chi trả tiền hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng COVID-19

Từ ngày 10/5 sẽ tập trung cao độ để giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Dự kiến, cơ bản đến ngày 15/5 sẽ chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng gồm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Nature Communications", kháng thể vừa được tìm ra trong phòng thí nghiệm đã vô hiệu hóa được chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), mở ra khả năng ngăn chặn và điều trị căn bệnh COVID-19 nguy hiểm này.

Tác giả nghiên cứu trên đã thực hiện tiêm vào tế bào của chuột thí nhiệm những phiên bản tinh lọc những protein tăng đột biến trong các chủng virus corona khác nhau, trong đó bao gồm cả những chủng gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Một trong những kháng thể trên đã ngăn chặn được cả mầm bệnh và nguồn bệnh nhiễm vào tế bào.

Mặc dù còn chặng đường dài trước khi khẳng định có hiệu quả khi đưa vào điều trị không, song nghiên cứu khoa học cho rằng việc phát hiện ra kháng thể mới này là rất hứa hẹn.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học đã xác định được một kháng thể trong một phòng thí nghiệm có thể ngăn chặn virus lây nhiễm cho các tế bào. Ảnh: AFP

Trước khi đưa vào điều trị, kháng thể này còn phải được thử nghiệm trên động vật và trên người.

                              Phương Hoa - TTXVN