05:07 02/05/2020

Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden bám đuổi quyết liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Ngày 1/5, theo kết quả cuộc thăm dò quốc gia được IBD/TIPP công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tạo ra thế bám đuổi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/5, theo kết quả cuộc thăm dò quốc gia được IBD/TIPP công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tạo ra thế bám đuổi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc chiến bỏ phiếu qua bưu điện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc chiến bỏ phiếu qua bưu điện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra cuộc tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về hình thức bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đang diễn ra cũng như trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

PV TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cho thấy ông Trump và ông Biden so kè quyết liệt về tỷ lệ ủng hộ nhận được từ cử tri Mỹ tham gia trong cuộc thăm dò, khi đều nhận được 43% số phiếu ủng hộ. So cuộc thăm dò được thực hiện vào đầu tháng 4 khi ông Biden vượt qua đối thủ của mình với 47% số phiếu nhận được, kết quả cuộc thăm dò lần này đánh dấu một sự sụt giảm đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, các cuộc thăm dò mà IBD/TIPP đã thực hiện kể từ tháng 8/2019 cho thấy cuộc đua tranh cử tổng thống đã bị thu hẹp bởi một biên độ đáng kể giữa ứng cử viên Joe BidenTổng thống Trump.

Tại thời điểm thăm dò dư luận vào tháng 8/2019, ông Biden đã vượt qua ông Trump với cách biệt lên tới 13 điểm phần trăm trong bối cảnh cuộc đua của đảng Dân chủ vẫn đang thu hút một số lượng ứng cử viên đông đảo.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò lần này cũng cho thấy ông Biden mất đi đáng kể sự ủng hộ trong nội bộ đảng Dân chủ khi chỉ nhận được tỷ lệ 83%, so với mức 89% mà cử tri đảng Dân chủ bầu cho ông trong một cuộc thăm dò khác được tiến hành vào đầu tháng Tư vừa qua.        

Trong khi đó, tỷ lệ tán thành cũng như không tán thành đối với công việc mà Tổng thống Trump đang thực hiện là cân bằng, với mức 44% số phiếu từ những người tham gia khảo sát. Vào cuối tháng 1/2020, tỷ lệ tán thành đối với công việc của Tổng thống Trump ở mức 44%, so với mức không tán thành lên tới 51%.

Bùi Đại Thắng/TTXVN