04:07 30/04/2020

Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM Mai Bá Hùng: 'TP.HCM nỗ lực xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phát triển mạnh mẽ TDTT'

45 năm từ sau ngày đất nước được thống nhất, TP.HCM đã phát triển vượt bậc về nhiều mặt, nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa đã có cuộc phỏng vấn ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM để cùng nhìn lại những bước tiến của thành phố mang tên Bác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

(Thethaovanhoa.vn) - 45 năm từ sau ngày đất nước được thống nhất, TP.HCM đã phát triển vượt bậc về nhiều mặt, nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa đã có cuộc phỏng vấn ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM để cùng nhìn lại những bước tiến của thành phố mang tên Bác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

Những dấu mốc của NGÀY ĐOÀN TỤ

Những dấu mốc của NGÀY ĐOÀN TỤ

Ngay từ những ngày đầu đất nước thống nhất, công tác TDTT đã được Đảng và Nhà nước sớm quan tâm, chú trọng đầu tư để thể thao phía Nam nhanh chóng hình thành, phát triển hòa chung vào dòng chảy thể thao quốc gia. Nhân kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thể thao & Văn hóa mời quý vị cùng đến với những dấu mốc đặc biệt của thể thao Việt Nam sau chiến thắng 30/4 lịch sử.

* Thể thao & Văn hóa: Với vị trí, vai trò người cán bộ quản lý nhà nước, ông có thể khái quát về thành tựu và những bước phát triển của Văn hóa - Thể thao TP.HCM trong 45 năm qua?

- Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM Mai Bá Hùng: Với quan điểm xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thành phố chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa, con người TP.HCM phát triển toàn diện; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế; góp phần hoàn thiện thể chế, chế định pháp lý và phát triển các thiết chế văn hóa; xây dựng thị trường văn hóa lành mạnh, đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa; từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa nội thành và ngoại thành, giữa các khu vực dân cư và các giai tầng xã hội; phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa.

Trong lĩnh vực TDTT, hoạt động phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” càng ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng. Tỷ lệ người tập luyện thường xuyên tăng dần qua các năm. Tổ chức nhiều phong trào thể thao gắn liền với các sự kiện, lễ hội, kỷ niệm các ngày truyền thống, hoạt động từ thiện thu hút đông đảo lực lượng tham gia.

Còn ở mảng đỉnh cao, thành phố luôn quan tâm đến công tác đào tạo chuẩn bị lực lượng để tuyển chọn VĐV bổ sung cho đội tuyển thành phố, ĐTQG tham dự và đạt nhiều thành tích cao tại các giải toàn quốc, quốc tế; tiêu biểu như SEA Games 29, ASIAD và Olympic.

Chú thích ảnh
Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM Mai Bá Hùng

Lực lượng HLV, VĐV các môn thể thao trong những năm qua đã đạt được nhiều huy chương tại các giải vô địch thể thao cấp quốc gia, Đông Nam Á, châu Á, thế giới. Trình độ thi đấu quốc tế của VĐV thuộc các môn thể thao trọng điểm ngày càng được nâng cao, số huy chương giành được tại các giải quốc tế chính thức từng bước tăng ổn định về số lượng.

* Vậy còn những mục tiêu mà ngành Văn hóa - Thể thao TP.HCM tập trung hướng đến trong thời gian tới để xứng đáng hơn với tiềm năng, vị thế của thành phố mang tên Bác cũng như những cơ hội, thách thức trong giai đoạn phát triển tới đây của đất nước?

- Trong thời gian tới, ngành Văn hóa - Thể thao TP.HCM tiếp tục quán triệt và nổ lực tổ chức triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình hành động của Đảng, Chính phủ và lãnh đạo thành phố đã đề ra nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao.

Song song đó, tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sau: Tỷ lệ khu phố, ấp văn hóa, gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa phấn đấu đạt 93%; Tỷ lệ phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới phấn đấu đạt 70%; Cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa phấn đấu đạt 94%.

Tỷ lệ người dân tự giác tập luyện TDTT thường xuyên phấn đấu đạt 35%; Tỷ lệ hộ gia đình thể thao/tổng số hộ gia đình phấn đấu đạt 25%; Số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 75%; Số học sinh được đánh giá và phân loại thể lực theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đạt 95% tổng số học sinh phổ thông các cấp...

Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để con người phát triển toàn diện; nghiên cứu, phát huy đặc trưng, tính cách của con người thành phố trong đặc điểm chung của con người Việt Nam; tập trung đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa tiêu biểu, mang tầm vóc khu vực, tương xứng với lịch sử, vai trò, vị trí của một đô thị đặc biệt; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở.

Tăng cường hoạt động văn hóa đối ngoại và coi trọng ngoại giao văn hóa để quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, thành phố, con người Việt Nam và nhân dân TP.HCM với cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
45 năm sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, lĩnh vực Văn hóa - Thể thao của TP.HCM có nhiều bước tiến vượt bậc. Ảnh: TT TPHCM

Phát triển mạnh mẽ thể thao cho mọi tầng lớp nhân dân với khẩu hiệu: “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhất là trong thanh thiếu niên, đặc biệt quan tâm phát triển thể thao học đường. Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao phát triển, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa…

Tiếp tục hỗ trợ, đầu tư cho những VĐV tài năng của TP.HCM đạt đến đỉnh cao quốc tế. Phấn đấu đẩy nhanh trình độ thể thao thành tích cao theo quan điểm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người tài thể thao (HLV, VĐV, trọng tài, nhà quản lý, nhà khoa học TDTT) trẻ, năng động, nhiệt huyết và có kiến thức chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao của thể thao thành phố ở trong nước lẫn hòa nhập quốc tế.

Nâng cấp xây dựng mới và hiện đại hóa một số cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT ở các khu vực đang được TP.HCM quy hoạch, tập trung cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT thành phố và ở các khu dân cư mới, tổ chức khai thác các sân bãi, nhà thi đấu TDTT được sửa chữa nâng cấp qua việc đăng cai các giải quốc tế để phục vụ quá trình huấn luyện, đào tạo VĐV.

* Cuối cùng, thưa ông, trong "cuộc chiến" mà cả xã hội đã và đang cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, mục tiêu "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân" là quan điểm nhất quán quan trọng hàng đâu mà Đảng và Chính phủ đã đề ra. Với vị trí của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã có những kế hoạch, biện pháp gì trong công tác quản lý, điều hành để góp phần giữ gìn sức khỏe cho người dân?

- Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid -19, Sở Văn hóa - Thể thao đã triển khai các công việc cụ thể như sau:

Đề nghị Chủ tịch UBND 24 quận, huyện và CATP.HCM chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin cùng các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí không chấp hành việc chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tạm thời ngưng hoạt động từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 22/4/2020; đồng thời tuyên truyền cho người dân theo dõi, hướng dẫn tập luyện bài tập thể thao tại nhà được phát sóng trên Đài Truyền hình TP.HCM.

Giao Thanh tra Sở, Đoàn Kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội thành phố, Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình thường xuyên phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, lực lượng kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội 24 quận, huyện và các lực lượng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ không chấp hành chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và có các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cũng đã hoàn chỉnh bộ tiêu chí an toàn trong luyện tập và thi đấu TDTT trình UBND thành phố quyết định, đây là cơ sở để các đơn vị thực hiện trong bối cảnh TP.HCM được xếp vào nhóm “ nguy cơ thấp” nhằm đạt được các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực quản lý chuyên môn.

*Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi, nhân kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, xin lần nữa được chúc ngành Văn hóa - Thể thao TP.HCM tiếp tục phát triển, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa..

Đỗ Hải Âu (thực hiện)