04:18 24/04/2020

Truy tố 4 bị can về hai tội 'Giết người' và 'Không tố giác tội phạm'

Ngày 24/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh để xét xử các bị can Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa về các tội “Giết người" và "Không tố giác tội phạm”.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh để xét xử các bị can Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa về các tội “Giết người" và "Không tố giác tội phạm”.

Vụ bé gái tử vong tại Đống Đa (Hà Nội): Khởi tố vụ án 'Giết người'

Vụ bé gái tử vong tại Đống Đa (Hà Nội): Khởi tố vụ án 'Giết người'

Ngày 2/4, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giết người", liên quan đến vụ bé gái N.N.M.M (sinh năm 2016, tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) tử vong.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Trịnh Thị Hồng Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An là nhóm người từng tập luyện Pháp luân công chung với nhau tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh; do Phạm Thị Thiên Hà là Trưởng nhóm.

Khoảng tháng 7/2018, nhóm của Hà thuê căn nhà tại Đường D2 (khu Công nghiệp Bàu Bàng, Tổ 7, khu phố Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để "tu luyện". Do không theo được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã trốn khỏi nhóm. Sau đó, đến khoảng tháng 10/2018, Hà phân công Lê Ngọc Phương Thảo đi tìm thuê căn nhà khác để những người còn lại trong nhóm tiếp tục tu luyện và Thảo thuê căn nhà số 90 (Âp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng).

Ngày 27/12/2018, Phạm Thị Thiên Hà lái xe ô tô chở Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Trịnh Thị Hồng Hoa, Trần Trí Thành và Trần Đức Linh từ xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) đến Khu du lịch tại Ấp 1 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để ở và tiếp tục tu luyện tịch cốc (nhịn ăn).

Khi cả nhóm (trừ Hà) tu luyện tịch cốc được khoảng 10 ngày, Trần Đức Linh kiệt sức, không chịu được nên đã báo cho Hà biết nhưng Hà cho rằng Linh tìm cách né tránh tu luyện và chưa đạt đến giới hạn của cơ thể nên yêu cầu Linh tiếp tục tịch cốc.

Chú thích ảnh
Bị can Trịnh Thị Hồng Hoa . Ảnh: TTXVN

Khoảng 18 giờ ngày 20/1/2019, không thể chịu đựng được nữa, Linh đã trốn khỏi phòng tịch cốc bằng cách leo qua cửa sổ phòng của Linh và Thành để xuống bãi cỏ bên hông biệt thự.

Khi phát hiện Linh thoát ra ngoài, biết rõ Linh sức khỏe suy kiệt, yếu ớt không thể chống đỡ được nhưng do tức giận nên Hà đã dùng tay tát nhiều cái vào mặt Linh, Trần Trí Thành đấm, đá, giật cùi chỏ nhiều cái vào vùng mặt, cổ, ngực Linh dẫn đến Linh bị suy hô hấp và tử vong.

Chú thích ảnh
Bị can Phạm Thị Thiên Hà. Ảnh: TTXVN

Lê Ngọc Phương Thảo biết Hà, Thành hành hung Linh khiến anh này thiệt mạng; biết Hà, Thành phi tang xác của Linh. Thảo còn giúp Hà và Thành xử lý mùi hôi thối từ xác của Linh, cố tình che giấu, không trình báo với cơ quan chức năng. Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa biết Trần Đức Linh tử vong là do bị Hà, Thành đánh nhưng cũng không trình báo với cơ quan chức năng.

Sau khi Phạm Thị Thiên Hà đưa Thảo, Huyên, Thành, Hoa và xác của Linh từ Khu du lịch tại Ap 1 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về lại nhà thuê ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng), làm xong việc giấu xác, khử mùi hôi thì Hà tiếp tục tu luyện (tịch cốc).

Chú thích ảnh
Bị can Nguyễn Ngọc Tâm Huyên. Ảnh: TTXVN

Trong khi Hà tịch cốc thì Thảo, Huyên, Hoa cảm thấy Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên báo cho Hà biết. Hà yêu cầu Thành tịch cốc lần 2 và Thành đồng ý vào trong phòng tịch cốc.

Khi tịch cốc, Thành có thái độ la hét, đập phá nên Hà nghĩ Thành đã bị quỷ sa tăng nhập, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người vì vậy, Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa giết chết Thành. Hà phân công cho từng người trong nhóm để chuẩn bị hung khí, công cụ gây án. Hà là người trực tiếp dùng dòng điện 220V chích vào người, sau đó dùng dây siết cổ Trần Trí Thành.

Chú thích ảnh
Bị can Lê Ngọc Phương Thảo. Ảnh: TTXVN

Lê Ngọc Phương Thảo cùng với Hà chuẩn bị các hung khí, công cụ để thực hiện hành vi giết Thành. Nguyễn Ngọc Tâm Huyên là người trực tiếp dùng dây siết cổ Thành. Trịnh Thị Hồng Hoa không trực tiếp thực hiện hành vi giết chết Thành nhưng đã được Hà hỏi ý kiến và cho biết trước việc Hà chuẩn bị sử dụng điện 220V, dây thòng lọng để siết cổ Thành. Hoa còn thực hiện theo sự phân công của Hà là ngồi ở tư thế thiền trong phòng, mặt hướng về phòng của Trần Trí Thành niệm kinh “Pháp luân công” nhằm kìm hãm “con quỷ dữ” trong người Thành để Hà, Huyên và Thảo dễ dàng hơn trong việc giết chết Trần Trí Thành.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, hành vi của Phạm Thị Thiên Hà đã phạm vào tội "Giết người", quy định tại Điều 123 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Hành vi của Lê Ngọc Phương Thảo đã phạm vào các tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm", quy định tại Điều 123 và Điều 389, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hành vi của Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa đã phạm vào các tội "Giết người", "Không tố giác tội phạm", quy định tại Điều 123 và Điều 390, Bộ luật Hình sự năm 2015.

TTXVN