04:19 20/04/2020

Ca khúc 'Toosie Slide' của Drake: Nhảy múa giữa mùa dịch Covid-19

Tuần qua, The Weeknd tiếp tục trụ vững tại vị trí No.1 trên BXH Billboard 200. Tuy nhiên, ở BXH Billboard Hot 100, anh buộc phải lùi bước trước ca khúc "Toosie Slide" bởi đây là sự kết hợp của cái tên nóng nhất làng nhạc là Drake và vấn đề nóng nhất thế giới hiện nay là “cách ly xã hội”.

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, The Weeknd tiếp tục trụ vững tại vị trí No.1 trên BXH Billboard 200. Tuy nhiên, ở BXH Billboard Hot 100, anh buộc phải lùi bước trước ca khúc Toosie Slide bởi đây là sự kết hợp của cái tên nóng nhất làng nhạc là Drake và vấn đề nóng nhất thế giới hiện nay là “cách ly xã hội”.

Album 'Care Package' của Drake: Bình mới rượu cũ nhưng vẫn hấp dẫn

Album 'Care Package' của Drake: Bình mới rượu cũ nhưng vẫn hấp dẫn

Tuần vừa qua, Drake đã có được No.1 thứ chín trên BXH Billboard nhờ album tổng hợp đầu tiên của anh, "Care Package", phát hành hôm 2/8 qua OVO Sound/Republic Records.

Với Toosie Slide, Drake trở thành nam nghệ sĩ đầu tiên, và nghệ sĩ thứ hai nói chung (tính cả nam và nữ), có 3 ca khúc ra mắt ở vị trí No.1 trên Billboard Hot 100. Người còn lại là Mariah Carey với thành tích lập được trong giai đoạn 1995-1997.

Nhảy lên anh em

Toosie Slide được phát hành thông qua hãng đĩa OVO Sound/Republic vào ngày 3/4/2020. Theo Nielsen Music/MRC Data, trong tuần kết thúc ngày 9/4, tại Mỹ, ca khúc bán được 25.000 bản, được stream hơn 55,5 triệu lượt. Bên cạnh đó là 34,6 triệu lượt nghe đài trong tuần kết thúc ngày 12/4.

2 ca khúc ra mắt tại No.1 trước đó của DrakeGod’s Plan (2018) và Nice For What (2018). Nếu tính tới Top 10 thì đây là Top 10 thứ 37 của Drake, chỉ đứng sau kỷ lục của Madonna là 38.

Toosie Slide có màn ra mắt rất ấn tượng. Ngày 29/3/2020, Toosie - một nhân vật có tiếng trên mạng xã hội - đã đăng tải clip trong đó anh cùng bạn bè thực hiện thử thách nhảy mang tên “Toosie Slide” với nhạc nền mới lạ. Màn nhảy được miêu tả là phiên bản hiện đại cho Cha Cha Slide của DJ Casper. Clip nhanh chóng lan truyền chóng mặt sau khi được Toosie, Hiii Key và bộ đôi Ayo & Teo đăng tải lên TikTok.

Khán giả tinh ý nhận ngay ra đây là nhạc của Drake. Drake trước đó cũng ẩn ý về chuyện sắp phát hành một ca khúc cực hấp dẫn. Ngày 31/3, anh khẳng định ca khúc trong “Toosie Slide” là của mình và sẽ tung ra vào đêm 3/4. Kèm theo đó là MV quay cảnh đường phố vắng tanh vì cách ly xã hội, còn Drake ở trong nhà, bịt mặt, đeo găng tay, thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Chú thích ảnh
Drake kín mít trên bìa đĩa đơn“Toosie Slide”

Lời bài hát cũng y chang MV: Drake hướng dẫn mọi người ăn mặc và nhảy điệu “Toosie Slide”. “Nhảy đi anh em, vì chúng ta chỉ thật sự sống có một lần thôi” -Drake kêu gọi.

Các nhà phê bình có ý kiến rất trái ngược về Toosie Slide. Một bên cảm thấy Drake đáng lẽ không bao giờ phải “săn đuổi hit”, nhưng lần này, anh có vẻ đã phải nỗ lực hết mình từ khâu quảng cáo tới nhạc phù hợp xu hướng. Ngược lại, phía bên kia ca ngợi Drake hết sức thông minh khi sáng tạo ra cả nhạc và điệu nhảy trong thời điểm mọi người bị bó chân bó cẳng ở nhà nhưng bản thân Toosie Slide là một ca khúc hay trong mọi thời điểm chứ không phải bám víu vào mùa dịch. Khi dịch qua đi, chắc chắn nó sẽ vẫn tiếp tục được bật ở mọi nơi.

MV cũng rất thức thời của “Toosie Slide”:

Lưỡng long nhất thể

Drake tên thật là Aubrey Drake Graham, sinh ngày 24/10/1986 tại Toronto, Canada. Drake ban đầu được chú ý tới như một diễn viên trong loạt phim truyền hình cho thanh thiếu niên Degrassi: The Next Generation trong những năm 2000. Với quyết tâm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, anh rời sê-ri năm 2007 và phát hành mixtape đầu tay Room For Improvement.

Sau đó, Drake có 2 dự án độc lập nữa, trước khi ký hợp đồng với hãng giải trí Young Money vào năm 2009. Album đầu tay của anh Thank Me Later (2010) ra mắt ở ngay No.1 Billboard 200. Không ngủ quên trong chiến thắng, Drake thừa thắng xông lên với liên tục những sản phẩm được cả khán giả lẫn các nhà phê bình đón nhận nhiệt liệt.

Chú thích ảnh
Drake đang ở vị trí mà nếu anh tung video 3 phút đọc các tên trong danh bạ điện thoại thì nó cũng lọt top Hot 100

Hiện nay, Drake là cái tên đình đám bậc nhất trong giới âm nhạc. Với 170 triệu đĩa được bán ra, anh là nghệ sĩ có đĩa đơn kỹ thuật số đạt chứng nhận cao nhất thế giới - theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ. Anh đã thắng 4 giải Grammy, 6 giải Âm nhạc Mỹ, kỷ lục 27 giải Billboard, 2 giải Brit và 3 giải Juno. Sau 13 năm kể từ mixtape đầu tay, Drake hiện giắt lưng 5 album phòng thu, 84 MV, 3 EP, 133 đĩa đơn, 6 mixtape, 3 album tổng hợp và 5 đĩa đơn quảng bá.

Về Toosie Slide lần này, theo các nhà phê bình Billboard, Drake và TikTok là sự kết hợp đáng sợ nhất kể từ “lưỡng long nhất thể” của Goku và Vegata. Drake lập kỷ lục Hot 100 là có lý do. Tuy nhiên, dù ca khúc rất hay nhưng họ nghi ngờ khả năng thành công tương tự nếu nó tới từ một cái tên ít tiếng tăm. Drake đang ở vị trí mà nếu anh tung video 3 phút đọc các tên trong danh bạ điện thoại thì nó cũng lọt top Hot 100. Đó là còn chưa nói tới những khôn ngoan của Drake trong vũ đạo và ca từ Toosie Slide giữa mùa cách ly xã hội. Trong album gần nhất của mình, Drake có tới 3 No.1 trụ được ít nhất 8 tuần trên Billboard Hot 100. Với Toosie Slide, các nhà phê bình không nghĩ nó có thể làm được tương tự.

Trong thời điểm này, các nhà phê bình cũng gợi ý một số ca khúc có thể khiến mọi người vui vẻ hơn khi ngồi nhà là The Safety Dance của Men Without Hats, Uproar của Lil Wayne, Los Del Rio của Macarena (bản remix của Bayside Boys) và Electric Boogie của Marcia Griffith.

Top 10 ca khúc trên BXH Billboard Hot 100 tuần qua

1. Toosie Slide - Drake
2. Bliding Lights -The Weeknd
3. The Box - Roddy Ricch
4. Don’t Start Now - Dua Lipa
5. Life Is Good - Future, Drake
6. Circles - Post Malone
7. Adore You - Harry Styles
8. Say So - Doja Cat
9. Intentions - Justin Bieber, Quavo
10. Everything I Wanted - Billie Eilish

Thư Vĩ (Tổng hợp)