04:07 09/04/2020

VĐV Việt Nam giãn cách xã hội: Tập luyện không chỉ là nhiệm vụ

Tập luyện tại nhà đang trở thành xu hướng tất yếu không chỉ với người dân mà còn với cả các tuyển thủ quốc gia của thể thao Việt Nam. Đây là phương pháp hiệu quả trong việc duy trì nền tảng thể lực và hưởng ứng lời kêu gọi về biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của các cơ quan chức năng.

(Thethaovanhoa.vn) - Tập luyện tại nhà đang trở thành xu hướng tất yếu không chỉ với người dân mà còn với cả các tuyển thủ quốc gia của thể thao Việt Nam. Đây là phương pháp hiệu quả trong việc duy trì nền tảng thể lực và hưởng ứng lời kêu gọi về biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của các cơ quan chức năng.

Vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên gia nhập Câu lạc bộ các Nhà Vô Địch Gillette

Vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên gia nhập Câu lạc bộ các Nhà Vô Địch Gillette

Mới đây, nhãn hàng dao cạo râu và chăm sóc cá nhân hàng đầu thế giới Gillette (thuộc tập đoàn Procter & Gamble) vừa công bố, thủ môn Đặng Văn Lâm được lựa chọn trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của thương hiệu này tại Việt Nam.

Các giải đấu bị hoãn lại, kế hoạch tập luyện cũng buộc phải điều chỉnh và thực hiện quy định phòng chống dịch mà các cơ quan chức năng yêu cầu, không ít các VĐV của Thể thao Việt Nam (TTVN) đã phải tập luyện tại nhà trong thời gian này.

Kình ngư Trần Duy Khôi, tuyển thủ của đội tuyển bơi quốc gia, cũng đã phải thường xuyên tập luyện tại nhà trong những ngày cả nước bước vào đợt cao điểm chống dịch vừa qua. Hàng ngày, thay vì tập luyện cùng các đồng đội ở đội tuyển bơi, Trần Duy Khôi trải qua các bài tập tại nhà để duy trì nền tảng thể lực. Trước đây, việc tập luyện tại nhà thường ít khi được các VĐV chia sẻ, song để truyền cảm hứng tới các đồng đội và mọi người, các bài tập thường được đang lên trang cá nhân và trở thành thử thách.

Kể từ ngày 1/4 bắt đầu với thử thách chống đẩy 24 lần của một người bạn trên facebook, Duy Khôi đã truyền tải thử thách này tới Trần Hưng Nguyên và Hoàng Quý Phước với việc cộng thêm 3 lần chống đẩy mỗi ngày và clip chia sẻ hình ảnh hoàn thành thử thách mới đây trên trang cá nhân của kình ngư 23 tuổi đã nhận được cả trăm lượt like.

Không những thế, lần lượt các kình ngư quen thuộc của bơi lội Việt Nam như Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước cũng đều hưởng ứng khá nhiệt tình và đem tới khá nhiều cảm hứng cho các kình ngư khác.

Chú thích ảnh
Kình ngư Huy Hoàng tham gia tuyên truyền cho chiến dịch phòng chống Covid-19. Ảnh: NVCC

“Tôi cảm thấy may mắn vì đang ở một nơi an toàn nhất thế giới. Dù dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng đất nước ta đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch nên mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát.

Cho tới giờ nhiều người đã khỏi bệnh và trở về với cuộc sống thường ngày nên tôi luôn cảm thấy may mắn vì được sinh ra ở một đất nước mà không ai bị bỏ lại phía sau”, Trần Duy Khôi chia sẻ thêm.

Với khá nhiều các tuyển thủ quốc gia, tập luyện để duy trì thể lực trong thời gian các giải đấu bị hoãn, hủy là điều đặc biệt quan trọng, vì nếu thể lực không đảm bảo, chuyên môn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gần như không thể lấy lại được phong độ khi các giải đấu trở lại.

Tập luyện tại nhà cũng đòi hỏi mỗi VĐV cần có ý thức cao và sự chuyên nghiệp để đảm bảo khối lượng vận động mỗi ngày và đặc biệt trong bối cảnh không có sự giám sát, đánh giá của các HLV.

Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, nếu mỗi tuyển thủ cùng ý thức được về trách nhiệm của mình, chắc chắn TTVN sẽ trở lại mạnh mẽ hơn khi các giải đấu vận hành trở lại.

Vũ Lê