04:14 05/04/2020

Ngành công nghiệp hòa nhạc Mỹ có thể mất 9 tỷ USD tiền bán vé năm nay

Trong kịch bản xấu nhất, ngành công nghiệp hòa nhạc có thể mất gần 9 tỷ USD nếu từ giờ tới cuối năm, quy định cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 không được gỡ bỏ.

(Thethaovanhoa.vn) – Trong kịch bản xấu nhất, ngành công nghiệp hòa nhạc có thể mất gần 9 tỷ USD nếu từ giờ tới cuối năm, quy định cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 không được gỡ bỏ.

Hơn 100 chuyên gia tổ chức sự kiện Mỹ thành lập Liên minh Nhà tổ chức Độc lập chống Covid-19

Hơn 100 chuyên gia tổ chức sự kiện Mỹ thành lập Liên minh Nhà tổ chức Độc lập chống Covid-19

Liên minh Nhà tổ chức Độc lập ra đời với hi vọng giúp ngành công nghiệp âm nhạc vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19.

Nghiên cứu này vừa được đăng tải trên Pollstar và con số không bao gồm doanh thu các ngành liên quan như vận chuyển, sản xuất, tiếp thị, nhượng quyền, bảo vệ, tài trợ,…

Dựa trên biểu đồ doanh thu quý I, Pollstar từng ước tính năm nay, ngành công nghiệp hòa nhạc sẽ thu về 12,2 tỷ USD. Tuy nhiên, dự báo đã thay đổi chỉ sau một đêm sau khi phần lớn nước Mỹ “đóng cửa” trong vài tuần qua. Các chương trình bị hủy hoặc hoãn có khả năng gây tổn thất lên tới 8,9 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Ngành công nghiệp âm nhạc tổn hại nặng nề vì Covid-19

Thiệt hại sẽ ít nghiêm trọng hơn nếu ngành sớm phục hồi sớm. Cụ thể, thiệt hại “thấp hơn nhiều, khoảng 2,3 tỷ USD, nếu lưu diễn có thể tiếp tục vào cuối tháng 5”, và “nếu cách ly tiếp tục hết mùa hè, tới cuối tháng 8, ngành công nghiệp sẽ mất khoảng 5,2 tỷ USD chỉ tính riêng tiền vé”, theo nghiên cứu.

Trong 15 năm qua, ngành công nghiệp hòa nhạc mang lại doanh thu chính cho ngành công nghiệp âm nhạc khi doanh thu CD giảm mạnh trong những năm đầu thế kỷ và tụt đáy trước sự lớn mạnh của đế chế nhạc số Napster và tình trạng tải nhạc bất hợp pháp. Các nghệ sĩ chấp nhận các bản thu chỉ như là một cách để lôi kéo người hâm mộ tới hòa nhạc, mua hàng hóa liên quan và kiếm cơ hội tài trợ.

Đại dịch diễn ra vào đúng thời điểm doanh thu bán vé đang tăng đều đặn. Tuy nhiên, doanh thu bán vé chỉ là một phần của sự tàn phá. Kéo theo nó là sụt giảm doanh thu từ vận chuyển, bãi đỗ xe, nhà nghỉ, đồ ăn và hàng hóa trong hòa nhạc. Ngoài ra, lưu diễn có thể mang lại thu nhập cho hàng trăm ngàn người làm việc tại các bộ phận chịu trách nhiệm về địa điểm diễn, sản xuất, quảng bá, bảo vệ, nhượng quyền, tài trợ…

Giả Bình (Theo Variety)