04:20 04/04/2020

Hai đồng chí cảnh sát hy sinh để lại nỗi xót thương cho người ở lại

Tối 2/4, khi mới trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1979) và Thượng sĩ Võ Văn Toàn (sinh năm 1997) trở về đơn vị, vừa ăn vội bát mỳ thì nhận được thông tin về nhóm thanh niên đua xe, cướp giật ở trên địa bàn. Bỏ dở bữa ăn, tiếp tục lên đường truy bắt tội phạm, không may xảy ra va chạm giao thông, máu của hai đồng chí đã đổ xuống vì sự bình yên của xã hội. Hai đồng chí hy sinh khi còn nhiều dự định dang dở, để lại nỗi xót thương vô vàn trong lòng người thân, đồng nghiệp và xã hội.

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 2/4, khi mới trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1979) và Thượng sĩ Võ Văn Toàn (sinh năm 1997) trở về đơn vị, vừa ăn vội bát mỳ thì nhận được thông tin về nhóm thanh niên đua xe, cướp giật ở trên địa bàn.

Thăng cấp bậc hàm 2 cán bộ, chiến sỹ Công an quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng hy sinh

Thăng cấp bậc hàm 2 cán bộ, chiến sỹ Công an quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng hy sinh

Ngày 3/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 2398/QĐ-BCA-X01 thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với đồng chí Đặng Thanh Tuấn. Cùng ngày, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng ký Quyết định số 479/QĐ-CATP thăng cấp bậc hàm từ Trung sĩ lên Thượng sĩ đối với đồng chí Võ Văn Toàn.

Bỏ dở bữa ăn, tiếp tục lên đường truy bắt tội phạm, không may xảy ra va chạm giao thông, máu của hai đồng chí đã đổ xuống vì sự bình yên của xã hội. Hai đồng chí hy sinh khi còn nhiều dự định dang dở, để lại nỗi xót thương vô vàn trong lòng người thân, đồng nghiệp và xã hội.

Để lại vợ và hai con thơ

Tại lễ tang chồng, ngồi thất thần trên ghế, chị Đinh Thị Liên Hồi (vợ Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn) nắm chặt tay hai con, đầu dựa vào con gái lớn, nước mắt lăn dài, tiếng nấc nghẹn liên hồi thốt ra, chị như người vô hồn, nhìn đăm chiêu vào quan tài chồng. Hai đứa con một trai, một gái khóc theo mẹ, nhưng trên khuôn mặt vẫn hiện lên nét ngây thơ, chỉ biết là ba đã đi xa và không bao giờ trở lại.

Đồng chí chiến đấu COVID-19, hy sinh, nỗi đau cho người ở lại, Dịch Covid-19
Vợ của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn đau xót, cạn khô nước mắt khi phải bất ngờ tiễn biệt chồng. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Hảo (mẹ Thiếu tá Tuấn) đứng nép vào tường, đôi mắt đỏ hoe, khuôn mặt hốc hác mệt mỏi nghẹn ngào cho hay, Tuấn là con trai duy nhất của bà, cũng là niềm tự hào của gia đình vì anh phục vụ trong hàng ngũ công an nhân dân. Đồng chí Tuấn ra đi để lại vợ và hai con thơ. Vợ anh là thủ thư tại trường tiểu học, con gái lớn học lớp 5, con trai học lớp 3, anh là trụ cột kinh tế chính của gia đình. Cách đây chưa đầy một năm, chồng bà Hảo (ba của đồng chí Tuấn) cũng đã mất vì mắc bệnh, nỗi đau chưa vơi thì gia đình lại thêm lần nữa cạn khô nước mắt, khi nhận tin dữ này.

Bà Hảo cho biết, từ lúc còn nhỏ Tuấn đã ước mơ làm công an để bảo vệ bình yên cho xã hội. Công tác tại đơn vị, Tuấn luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đêm thức trắng tuần tra, bỏ cơm khi có việc khẩn, nhiều khi gia đình có việc quan trọng nhưng anh không về được vì đang làm nhiệm vụ…Trước một ngày đồng chí Tuấn hy sinh, anh cùng vợ và hai con có đến nhà thăm mẹ. Nhớ lại lúc đó, bà Hảo nghẹn ngào: “Về thăm tôi, Tuấn gửi tôi một hũ mắm tôm nói mẹ để dành ăn. Không ngờ đây là lần cuối cùng mẹ con tôi được gặp nhau”.

Hy sinh khi còn nhiều dự định tương lai

Ông Võ Xuân Tài (bố của Thượng sĩ Võ Văn Toàn) đứng thẫn thờ tiếp đón khách, trên đôi mắt rươm rướm ngấn lệ. Cố kìm nén cảm xúc, kể về đêm nhận được hung tin, ông Tài buồn nói: Đêm 2/4, đang ngồi xem ti vi ở nhà, thì đột nhiên có điện thoại số lạ gọi, đường dây bên kia thông báo việc con trai tôi đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Không tin đó là sự thật, tôi vội vàng chạy đến hiện trường, chứng kiến cảnh con trai mình hy sinh, lòng tôi như xé cắt, sững sờ.

Đồng chí chiến đấu COVID-19, hy sinh, nỗi đau cho người ở lại, Dịch Covid-19
Bố của Thượng sỹ Võ Văn Toàn không cầm nổi nước mắt khi đón nhận Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn truy tặng cho con trai. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Nghẹn ngào, ông Tài kể tiếp, buổi trưa 2/4, Toàn nhờ mẹ làm giúp hai phần bún gửi đến đơn vị để ăn cùng đồng đội. Đến tối, sau khi làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch COVID-19 trở về, cả tổ trực đang nấu vội mỳ tôm, thì nhận được thông tin về nhóm đua xe, cướp giật. Tổ trực của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn và Toàn phải lên đường làm nhiệm vụ. Đó cũng là bữa cuối cùng của Toàn và Thiếu tá Tuấn.

Nhìn thẫn thờ vào di ảnh của Thượng sĩ Toàn, ông Tài cho hay, Toàn hay cười, thích trêu đùa em, nhưng rất thương em và lễ phép với mọi người trong gia đình. Toàn gác lại việc học đại học để phấn đấu trở thành một chiến sĩ công an. Ông Tài còn nhớ như in hình ảnh con trai khi được nhận quyết định về công tác tại Công an quận Sơn Trà, lúc đó Toàn rất vui, sung sướng, đi khoe với mọi người. Công tác tại đơn vị, Toàn rất ít khi được về nhà. Lần gần nhất về sum họp với gia đình là ngày 14/3, đó là ngày sinh nhật của em gái. Toàn nói dẫu mệt nhưng con sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, khi nào được phép nghỉ con sẽ tranh thủ về thăm gia đình.

Ghi nhận sự dũng cảm, quên mình, hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ của Thượng sĩ Võ Văn Toàn, sáng 4/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho Thượng sĩ Võ Văn Toàn, cầm trên tay huy hiệu, ông Võ Xuân Tài không giấu nổi cảm xúc, khóc òa gọi tên con. Mọi người chứng kiến không khỏi xúc động, chia sẻ cùng nỗi đau với gia đình.

Đồng chí chiến đấu COVID-19, hy sinh, nỗi đau cho người ở lại, Dịch Covid-19
Lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng viếng hai cán bộ, chiến sỹ cảnh sát hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Nói về hai đồng chí hy sinh vì nhiệm vụ, Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết: Hai đồng chí Tuấn và Toàn là những cán bộ rất nhiệt huyết trong công việc. Khi được giao nhiệm vụ, các anh luôn tận tụy để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự ra đi của hai đồng chí là một mất mát lớn của đơn vị, để lại niềm tiếc thương vô hạn với đồng nghiệp đã gắn bó với các anh suốt những năm qua.

Ghi nhận cống hiến của những cán bộ, chiến sỹ công an quên mình vì sự bình an của nhân dân, ngày 3/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với đồng chí Đặng Thanh Tuấn; Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung sĩ lên Thượng sĩ đối với đồng chí Võ Văn Toàn.

Trước đó, vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 2/4, Trung tâm Chỉ huy thông tin thành phố Đà Nẵng nhận được tin báo của nhân dân có nhóm đối tượng đua xe và cướp giật tài sản của người đi đường. Công an thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an quận Sơn Trà triển khai lực lượng, truy đuổi nhóm đối tượng nêu trên. Khi lực lượng công an truy đuổi đến khu vực cầu Mân Quang, phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) thì xảy ra va chạm giao thông. Vụ tai nạn khiến hai đồng chí cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Sơn Trà là Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1979) và Thượng sĩ Võ Văn Toàn (sinh năm 1997) hy sinh; một người dân bị thương là M.Q.L (sinh năm 1985, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Võ Văn Dũng/TTXVN