03:13 29/03/2020

Công Vinh truyền cảm hứng cho thế hệ đàn em

Mang hào quang từ sân cỏ ra cuộc sống đời thường với cuộc sống đủ đầy, nhiều lần làm từ thiện cùng bà xã Thuỷ Tiên, huyền thoại bóng đá Đông Nam Á vừa được AFC trao tặng Lê Công Vinh thực sự là hình mẫu cho nhiều đàn em phấn đấu.

(Thethaovanhoa.vn)- Mang hào quang từ sân cỏ ra cuộc sống đời thường với cuộc sống đủ đầy, nhiều lần làm từ thiện cùng bà xã Thuỷ Tiên, huyền thoại bóng đá Đông Nam Á vừa được AFC trao tặng Lê Công Vinh thực sự là hình mẫu cho nhiều đàn em phấn đấu.

Công Vinh sắm vai người hùng lẫn huyền thoại

Công Vinh sắm vai người hùng lẫn huyền thoại

Rất nhiều mỹ từ đã được dành cho Lê Công Vinh trong thời gian qua khi cựu đội trưởng ĐTQG cùng cô vợ Thuỷ Tiên trực tiếp giúp đỡ đồng bào bị hạn mặn miền Tây. Và trùng lúc đó, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cũng tôn vinh sát thủ bóng đá Việt Nam một thời lên tầm vóc “Huyền thoại”.

Song hành cùng khó khăn của đồng bào miền Tây, hình ảnh vợ chồng Công Vinh – Thuỷ Tiên vượt trở ngại do dịch bệnh Covid-19, mang khẩu trang và đội nắng đến vùng sông nước đã xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông thời gian qua.

Công Vinh - Thuỷ Tiên trực tiếp đến thăm và giúp đỡ đồng bào gặp hạn mặn
Công Vinh - Thuỷ Tiên trực tiếp đến thăm và giúp đỡ đồng bào gặp hạn mặn

Công Vinh – Thuỷ Tiên từng bị cho là “diễn” nhiều trước ống kính không ít lần trước, nhưng đôi vợ chồng này không hề lăn tăn với suy nghĩ đầy ác ý hướng về mình. Hàng năm, cách họ hành động từ thiện cho thấy cả hai không để tâm đến những ý kiến trái chiều.

Cách họ quan tâm đến đồng bào trong cơn khốn khó cũng lấy được thiện cảm của rất nhiều người. Với hơn chục tỷ đồng đóng góp cho công trình biến nước mặn thành nước ngọt, giúp bà con có điều kiện sinh hoạt ở Tiền Giang mới đây, sự xuất hiện trực tiếp của Công Vinh – Thuỷ Tiên để nghiệm thu công trình khiến bà con không khỏi xúc động.

Hình ảnh cựu đội trưởng ĐTQG cùng cô vợ có tiếng trong showbiz Việt làm từ thiện không có gì mới mẻ nhiều năm qua. Và hành động của Công Vinh có lẽ cũng tác động lớn đến ý thức của thế hệ đàn em, những người thần tượng CV9 không chỉ trên sân cỏ mà cả cuộc sống viên mãn đời thường.

Với khối tài sản tiền tỷ, Công Vinh – Thuỷ Tiên có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống “sang chảnh” và kín tiếng về đời tư như không ít nghệ sĩ khác ở showbiz.

Tuy nhiên, trong tự truyện của mình, Công Vinh từng chia sẻ về ý thức làm việc thiện nguyện cùng bà xã, một cách để giúp tâm hồn thoải mái, thay vì những mong muốn hão huyền như đánh bóng hình ảnh, lấy lòng mọi người.

Hành động đẹp của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên đã tạo được tiếng vang trong dư luận
Hành động đẹp của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên đã tạo được tiếng vang trong dư luận

Về chuyên môn, AFC không chọn Công Vinh vào Top 5 huyền thoại bóng đá Đông Nam Á, sánh ngang tên tuổi lẫy lừng Kiatisuk của bóng đá Thái Lan vì hình ảnh làm từ thiện. Ở sân cỏ trước đây, Công Vinh đã có những bàn thắng để đời như cú đánh đầu vào lưới Thái Lan năm 2008 để mang về chức vô địch AFF Cup lịch sử lần đầu tiên cho Việt Nam. Hay thành tích ghi bàn số 1 của ĐTQG Việt Nam với hơn 50 bàn thắng.

Công Vinh là hình mẫu của những cầu thủ có nghị lực, biết vươn lên, nắm bắt thời cơ đúng lúc. Không phải ngẫu nhiên mà nhìn Công Vinh, người ta tiếc cho tài năng thiên phú của Văn Quyến. “Cậu bé vàng” ngày nào tụt dốc không phanh do tự mãn, vô kỷ luật và đó là lúc Công Vinh vượt qua cái bóng của người đồng đội ở SLNA.

Ý thức cầu tiến của Công Vinh không chỉ giúp cựu tiền đạo sinh năm 1985 vượt qua khỏi giới hạn bản thân để tiến xa trong sự nghiệp, nó còn giúp “CV9” thu về những bản hợp đồng tiền tỷ và những chuyến xuất ngoại đáng mơ ước với nhiều đồng nghiệp.

Giới chuyên môn nhẩm tính số tiền Công Vinh tích luỹ sau các phi vụ chuyển nhượng tới Hà Nội T&T, Hà Nội, SLNA, Consadole Sapporo, B.Bình Dương… Công Vinh có trên dưới 30 tỷ đồng và đây thực sự là kỷ lục của nền bóng đá nội. Chưa kể mức lương cao ngất ở các CLB mình khoác áo, sự nghiệp của cựu đội trưởng ĐTQG là khát khao của bất cứ cầu thủ Việt nào.

Bóng đá Việt Nam hiện tại dưới tay HLV Park Hang Seo đang sở hữu một thế hệ cầu thủ tài đức và những gì diễn ra trong dịch bệnh Covid-19 cho thấy họ cũng biết hành động đẹp tương tự huyền thoại Lê Công Vinh.

Về lâu dài, có lẽ “tổ nghề” sẽ luôn ghi nhận những đóng góp của họ đối với cộng đồng. Và bóng đá Việt Nam hứa hẹn sẽ có nhiều hơn những Lê Công Vinh, một hình mẫu tích cực để có thể bất cứ bậc phụ huynh nào cũng muốn đưa con theo sự nghiệp quần đùi áo số nếu có tài năng.

Bản thân sự nghiệp của Công Vinh sau giải nghệ vẫn “sống khoẻ” với vai trò Quyền Chủ tịch CLB TP.HCM và hiện tại là chủ vài bất động sản hay Học viện bóng đá cộng đồng CV9.

Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn những bài học như Công Vinh để tư duy theo hướng chuyên nghiệp hơn và truyền cảm hứng cho người trẻ.

V.H