03:08 25/03/2020

Đá tập trung là 'lối mở' cho V League 2020

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bàn bạc, thỏa thuận rồi đưa ra những kịch bản thế nào, phương án ra sao để mọi việc êm xuôi, vẹn cả đôi đường, đó không hề là câu chuyện đơn giản của VFF, VPF cùng với các CLB đang tham gia địa hạt bóng đá nước nhà.

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bàn bạc, thỏa thuận rồi đưa ra những kịch bản thế nào, phương án ra sao để mọi việc êm xuôi, vẹn cả đôi đường, đó không hề là câu chuyện đơn giản của VFF, VPF cùng với các CLB đang tham gia địa hạt bóng đá nước nhà.

Công Phượng, Văn Hậu và giấc mơ châu Âu

Công Phượng, Văn Hậu và giấc mơ châu Âu

Quyết định trở về Việt Nam chơi bóng của Công Phượng cho đến lúc này có thể nói là hoàn toàn chính xác, bởi chỉ trong vài tháng ngắn ngủi khoác áo CLB TP.HCM, Công Phượng hầu như đã lấy lại được tất cả những phẩm chất từng khiến anh được gọi là Messi Việt Nam.

Một trong những ý tưởng mới nhất là LS V-League 2020 sẽ được tổ chức tập trung ở vài địa điểm cụ thể nào đó, song tất cả những tính toán cũng phải dựa vào tình hình biến chuyển của dịch Covid-19 mà thôi. Thể thao & Văn hóa xin được truyền tải đến quý độc giả những ý kiến từ nhà quản lý đến chuyên gia.

Từ ý tưởng V-League 2020 được đá theo kiểu tập trung

“Tinh thần của VFF, VPF là làm hết sức mọi khả năng, phương án có thể để giải đấu tiếp tục diễn ra chứ không phải hủy bỏ LS V-Legue 2020. Ý tưởng tổ chức giải tập trung ở một vài địa điểm nào đó cũng đã được tính đến. Hôm qua, VFF và VPF đã có buổi gặp mặt để đưa ra những phương án khác nhau nhằm có thể tổ chức trở lại LS V-League 2020. Lúc này, bản thân các CLB vẫn duy trì tập luyện, sẵn sàng tâm thế quay trở lại thi đấu khi dịch qua đi. Điều đó là hết sức cần thiết, thể hiện tính chuyên nghiệp của các CLB tham dự V-League và hạng Nhất”, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ như thế về tình hình hiện nay cũng như diễn biến trong thời gian sắp đến của hoạt động bóng đá nước nhà.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Với vấn đề quan trọng nhất, đó là những phương án đặt ra để các giải đấu được tiếp tục như thế nào, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết: “Chúng ta thấy 2 vòng đấu vừa qua đã được tổ chức chu toàn dưới sự kiểm soát chặt chẽ của bộ phận y tế, sự quản lý của các CLB và BTC địa phương.

Các địa phương cũng như các đội bóng đã phối hợp rất tốt về mặt quản lý, thể hiện trách nhiệm cùng với VFF, VPF trong hoàn cảnh như thế này. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực rất lớn từ nhiều phía trong khâu tổ chức ở 2 vòng đấu kể trên.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn biến khó lường, lan rộng như hiện nay nên việc đảm bảo an toàn được coi như yêu cầu đầu tiên. Khi đó, nếu thi đấu thì việc di chuyển giữa các điểm thi đấu có thể gây ra nguy cơ nhiễm dịch.

Chính vì điều đó nên chúng tôi quyết định tạm hoãn giải đấu. Trong tất cả các phương án, kịch bản cho thời gian tới nếu giải đấu được tiếp tục diễn ra, có ý tưởng LS V-League 2020 sẽ đá tập trung ở khu vực nhất định nào đó. Khi mà việc di chuyển bằng máy bay vào lúc này được coi như nguy cơ lớn nhất lây lan dịch bệnh thì khả năng các đội di chuyển nội bộ bằng ôtô và tập kết ở địa điểm cụ thể nào đó để thi đấu cũng đã được tính đến.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, khả quan và đáp ứng được yêu cầu đặt ra thì giải vẫn có thể diễn ra để cầu thủ vẫn đảm bảo đạt được phong độ và giải quyết nhiều vấn đề không chỉ cho các CLB mà còn cho cả câu chuyện chung nhất ở các ĐTQG”.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng, V-League không chỉ quan trọng đối với mỗi CLB hay các giải đấu thường niên trong nước. Sân chơi cao nhất của bóng đá nước nhà còn ảnh hưởng đến cả việc tập trung cho ĐTQG.

Chính V-League sẽ tạo ra tiền đề cơ bản cho kế hoạch của ĐTQG tham dự những giải đấu quan trọng vào cuối năm nay. Do đó, những tính toán của VFF, VPF vào lúc này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho các đội bóng mà theo đó còn đáp ứng cho những công việc của HLV Park Hang Seo về kế hoạch của ĐTQG.

Ông Tuấn khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm việc, phối hợp và bàn thảo với các đội bóng để cố gắng tìm ra những phương án khác nhau. Những phương án đó phải dưới góc độ đảm bảo được an toàn con người, chi phí kinh tế, thời gian, mật độ thi đấu nhằm đảm bảo hài hòa nhất có thể, mang lại điều kiện tốt cho các CLB tham gia giải trong nước.

Chú thích ảnh
VFF và VPF đang tính tới phương án để LS V-League 2020 diễn ra ở một địa điểm tập trung để các đội bóng không phải di chuyển quá nhiều bằng máy bay. Ảnh: Hoàng Linh

Sau đó nữa là hài hòa và kịp thời cho quãng thời gian ĐTQG tập trung thi đấu vào cuối năm ở vòng loại World Cup 2022 cũng như sau đó là AFF Cup 2020.

Nói tóm lại, dù giải pháp gì đi nữa, kế hoạch ra sao, phương án cụ thể thế nào để triển khai thì vẫn phải đảm bảo được các yêu cầu, tiêu chí đặt ra: “An toàn, tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho các đội bóng tham dự giải".

Các bên nên ngồi lại cùng nhau để tìm tiếng nói chung

“Trong bối cảnh này, chúng ta thấy cả VFF, VPF hay bản thân các CLB đều đã đưa ra những ý kiến, quan điểm và đánh giá của riêng mình về câu chuyện V-League sẽ thế nào trong thời gian đó.

Đương nhiên, đứng trước tình hình thực tế và dưới góc độ nhìn nhận sẽ thấy mỗi bên đều có quan điểm thế này thế kia, có cái chung nhất, có cái chưa tìm được tiếng nói chung.

Điều này cũng dễ hiểu vì mỗi quan điểm đều có cái lý của riêng chuyện đó. Vậy nên, theo tôi, vào lúc này là tất cả các bên liên quan phải ngồi lại với nhau, cùng bàn bạc, lắng nghe, ghi nhận, thảo luận và thống nhất các ý kiến để có thể tìm ra phương án”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra ý kiến của mình.

“Tôi đồng cảm và thấu hiểu được những khó khăn hiện nay mà bóng đá chúng ta đang đối mặt. Tôi cũng ghi nhận, chia sẻ và đồng cảm với ý tưởng có thể V-League 2020 sẽ đá tập trung ở địa điểm cụ thể vào thời gian nào đó của anh Trần Quốc Tuấn.

Chú thích ảnh
Chuyên gia Đoàn Minh Xương

Chúng ta thấy, trên cương vị quản lý, điều hành, anh Tuấn cũng đang phải hết sức đau đầu, nan giải tìm ra các biện pháp tối ưu vào lúc này. Ý tưởng của anh Tuấn là tích cực nếu dựa trên cơ sở diễn biến của dịch bệnh cũng có chiều hướng tích cực.

Còn thực tế, mọi thứ chúng ta đều đặt ra trên giả thiết và phải bị động khi chạy theo dịch bệnh mà thôi”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng các bên phải ngay lập tức ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung trong những lựa chọn hài hòa nhất. Lợi ích ở đây là bao quát cho tất cả từ cơ quan quản lý, các CLB, ĐTQG, nhà tài trợ, người hâm mộ chứ không chỉ riêng ai.

Ông Xương nói: “Cho nên giải pháp và kế hoạch cũng phải được đưa ra từ chính tất cả các bên chứ không phải ý kiến của riêng bộ phận nào cả. Cụ thế, sẽ đá hay dừng, đá thì đá ra sao, dừng thì dừng đến khi nào.

Chúng ta thấy nếu mọi việc ổn định thì có thể đá lại vào tháng 4, xa hơn nữa là tháng 5. Nhưng nếu như kéo dài đến tháng 6 hay tháng 7 thì đã là vấn đề khác rồi, không giống bối cảnh hiện nay.

Chưa kể đến tháng 8 hay tháng 9 mà dịch bệnh còn phức tạp thì cũng tính đến phương án đá vắt qua 2 năm như các giải VĐQG ở châu Âu chẳng hạn. Thậm chí chúng ta phải đặt vào những tình huống xấu nhất nếu nó xảy ra.

Lý do là bởi thiên tai dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng nó vẫn ập đến bất kỳ lúc nào. Do vậy, khi mọi thứ không cho phép, không phải cứ muốn là được.

Ngay cả việc nếu VFF, VPF hay các CLB muốn như thế nhưng đơn vị quản lý cao hơn là Tổng cục TDTT hay Bộ VH, TT&DL hoặc ngay cả Chính phủ chưa cho phép vì tình hình dịch bệnh thì vẫn phải tuân thủ”.

Trần Tuấn (thực hiện)