03:07 24/03/2020

Mỹ trở thành 'điểm nóng' thứ 3 về dịch COVID-19, thêm 132 ca tử vong

Theo số liệu mới nhất vừa công bố sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận thêm 132 trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên ít nhất 545 người. 

(Thethaovanhoa.vn) - Theo số liệu mới nhất vừa công bố sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận thêm 132 trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên ít nhất 545 người. 

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới được yêu cầu ở nhà do dịch COVID-19

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới được yêu cầu ở nhà do dịch COVID-19

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin AFP trong ngày 23/3, hơn 1 tỷ người tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã được yêu cầu ở yên trong nhà, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã có hơn 40.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, gây bệnh COVID-19.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, Tổng thống Donald Trump ngày 23/3 đã khẳng định rằng những người Mỹ gốc Á cần được bảo vệ trong bối cảnh có nhiều thông tin về các vụ tấn công phân biệt chủng tộc bắt nguồn từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Điều vô cùng quan trọng là chúng ta hoàn toàn bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á tại nước Mỹ và trên toàn thế giới… Họ là những con người tuyệt vời, và sự lây lan của SARS-CoV-2 không phải là lỗi của họ theo bất cứ phương thức hay hình thức nào. Họ đang hợp tác chặt chẽ với chúng ta để loại bỏ loại virus này. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng”.

Một số bang khuyến cáo người dân "nên ở nhà"

Cũng theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/3, các Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers và Michigan Gretchen Whitmer thông báo về các yêu cầu "an toàn hơn là nên ở nhà" đối với các bang của họ, trong khi đó, Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker kêu gọi tất cả các doanh nghiệp và tổ chức cung cấp các dịch vụ không thiết yếu đóng cửa.   

Trên trang mạng Twitter, ông Evers nêu rõ: "Trong một vài ngày qua, tôi đã thảo luận với các chuyên gia y tế công cộng và các lãnh đạo doanh nghiệp cùng giới chức đắc cử địa  phương xung quanh tại bang Wisconsin. Cách thức phản ứng chủ đạo mà tôi nghe được là chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bang này". 

Chú thích ảnh
Một người được đưa đi trên cáng sau khi xét nghiệm Covid-19 tại trung tâmy tế ở Houston. Ảnh: AP

Thống đốc bang Michigan Whitmer đưa ra một yêu cầu tương tự trong một cuộc họp báo ngày 23/3. Bà yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tại bang Michigan dừng các hoạt động đòi hỏi phải có sự hiện diện nhằm bảo vệ và duy trì sự sống cũng như kêu gọi người dân ở trong nhà, trừ phi họ phải tham gia vào lực lượng lao động liên quan tới cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc trong các hoạt động cần thiết cho y tế và sự an toàn như mua sắm hàng tạp hóa hoặc đi tới bệnh viện.   

Trong khi đó, Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker cùng ngày cũng đưa ra một khuyến nghị "ở nhà" trên trang mạng Twitter, quan chức này nhấn mạnh: "Các cư dân được khuyến nghị ở nhà và tránh việc đi lại cũng như các hoạt động không cần thiết khác".   

Trước đó, các bang Louisiana, Ohio, Delaware và New York cũng đưa ra những khuyến nghị tương tự.

TTXVN