03:14 24/03/2020

Ngoại hạng Anh: Trái bóng ngừng lăn, cầu thủ làm gì?

Các sự kiện bóng đá lớn trên toàn thế giới, bao gồm Premier League đều phải tạm ngừng vì dịch Covid-19. Không có cơ hội ra sân mỗi cuối tuần, các cầu thủ nước Anh sẽ làm gì trong kỳ nghỉ “bất đắc dĩ” này?

(Thethaovanhoa.vn) - Các sự kiện bóng đá lớn trên toàn thế giới, bao gồm Premier League đều phải tạm ngừng vì dịch Covid-19. Không có cơ hội ra sân mỗi cuối tuần, các cầu thủ nước Anh sẽ làm gì trong kỳ nghỉ “bất đắc dĩ” này?

MU: Bruno Fernandes là mẫu thủ lĩnh mà Quỷ đỏ đang tìm kiếm

MU: Bruno Fernandes là mẫu thủ lĩnh mà Quỷ đỏ đang tìm kiếm

Từ việc xem các nhân viên Udinese chơi bóng, chỉ dẫn cho Aaron Wan-Bissaka, cho đến mắng mỏ đồng đội mới sau trận hòa trên sân Everton,… Bruno Fernandes đang chứng tỏ rằng anh chính là mẫu thủ lĩnh mà MU đã kiếm tìm bấy lâu nay.

Khi được thông báo sẽ phải hủy buổi tập vì virus corona, suy nghĩ dễ thấy trong đầu nhiều cầu thủ MU và cả những đội bóng khác tại nước Anh là tìm cách hoàn thành mùa giải…qua game bóng đá FIFA 20.

Phút tận hưởng hiếm hoi của cầu thủ

Một lựa chọn hoàn toàn dễ hiểu với những cầu thủ còn trẻ và vẫn muốn đắm mình trong không khí túc cầu. Một người đại diện giấu tên cho hay: “Các cầu thủ giờ là những người duy nhất cảm thấy bình thản trong thời điểm dịch Covid-19. Cuộc sống của họ vốn được điều chỉnh qua những lời khuyên về việc nên làm gì, ở đâu, cũng như những hy sinh và mặt được mất qua những trận đấu. Chẳng hề thấy bất cứ sự hốt hoảng nào trong giới cầu thủ cả”.

Nhưng không phải cầu thủ nào cũng có được sự bình thản như thế vào thời điểm Premier League tuyên bố tạm ngừng vô thời hạn. Tất nhiên, phần lớn cầu thủ cảm thấy việc chơi bóng vào thời điểm thế này chẳng có chút ý nghĩa nào, bởi những tác động rõ ràng đến sức khỏe cá nhân họ cũng như những người thân trong gia đình. Kể cả khi Premier League có đề xuất giải pháp đá các trận đấu không khán giả, nguy cơ lây nhiễm virus corona vẫn là khó tránh khỏi. Ngược lại, một vài cầu thủ khác lại phải cầu cứu đến sự trợ giúp của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (PFA). Các cầu thủ chơi bóng ở Tây Ban Nha và Đức còn trao đổi về khả năng đình công qua ứng dụng WhatsApp, bởi họ cảm nhận mình đang mất phương hướng trong thế giới bóng đá.

Phản ứng của các cầu thủ khi những giải bóng đá châu Âu tạm ngừng ra sao? Vẫn có những trường hợp tìm mọi cách tận hưởng bóng đá ngoài trời bất chấp rủi ro như vụ việc của Mason Mount và Declan Rice. Đó chỉ là số ít, còn phần đa các cầu thủ cảm thấy vui mừng khi trái bóng tạm thời ngừng lăn vì dịch bệnh. Đó là một chỉ dấu cho thấy những trận đấu bóng đá hiện đại đang bào mòn thể lực và tinh thần cầu thủ ra sao. Ý tưởng về những kỳ nghỉ giữa mùa giải như thế này thật xa lạ với giới cầu thủ. Một cầu thủ Premier League không tiết lộ danh tính chia sẻ với trang Independent: “Các cầu thủ thật ra chẳng hề có chút thời gian nghỉ ngơi nào. Đây là cơ hội hiếm hoi để chúng tôi tận hưởng. Vào thời điểm dịch bệnh kết thúc, chúng tôi sẽ cảm thấy sung sức hơn bao giờ hết”.

Chú thích ảnh
Khi Premier League tạm nghỉ, các cầu thủ thường dành thời gian để tập những bài tập thể lực theo giáo án cá nhân cho từng người

Các bài tập cá nhân là xu thế phổ biến

Vẫn có một số đội bóng tiến hành tập luyện bình thường như trường hợp của Tottenham. Còn lại, phần lớn các CLB đều hủy việc tập luyện trên sân tập, thay vào đó các thành viên trong ban huấn luyện sẽ đưa ra bài tập tự rèn luyện cho từng cầu thủ. Những bài tập kiểu này thường chỉ mang tính phổ quát bởi bản thân những vị HLV này cũng chưa biết rõ khi nào bóng mới lăn trở lại. Phần lớn các bài tập cá nhân thiên về việc rèn thể lực, chẳng hạn như những bài tập có thể thực hiện trong phòng gym cá nhân. Một số cầu thủ sống ở các căn hộ hoặc mới chuyển đến CLB khác chưa lâu thì cố gắng quay về với những bài tập cơ bản lúc mới bắt đầu làm quen bóng đá, chẳng hạn như đá bóng lên một bức tường với tốc độ cao.

Phiên họp của các CLB Premier League đề xuất hoãn các trận đấu đến hết tháng Tư. Còn quá sớm để đưa ra lời khẳng định các cầu thủ sẵn sàng quay trở lại cho những trận đấu sau ba tuần nữa. Tất cả hoàn toàn không nằm trong tính toán của các cầu thủ hay những người có liên quan đến trái bóng, mà nằm ở việc tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Còn từ đó đến lúc ấy, sẽ chẳng bất ngờ nếu trang Instagram hay Facebook của các cầu thủ ngập tràn những bức ảnh về các trận đấu trong game bóng đá, những màn biểu diễn kỹ thuật ở một khoảng đất nào đó hay sự miệt mài với các bài tập thể lực.

Linh Sam