03:19 16/03/2020

Google triển khai nhiều công cụ công nghệ cao hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ Google khẳng định đang nỗ lực hỗ trợ bảo vệ cộng đồng trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với những công cụ công nghệ cao.

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ Google khẳng định đang nỗ lực hỗ trợ bảo vệ cộng đồng trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với những công cụ công nghệ cao.   

Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

Ngày 19/9, Google thông báo đã ký 18 thỏa thuận mua năng lượng gió và Mặt Trời trên khắp châu Âu, Mỹ và Mỹ Latinh, nhấn mạnh đây là khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 15/3, Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google, Sundar Pichai cho biết Google đã cam kết ủng hộ 50 triệu USD cho cuộc chiến toàn cầu chống dịch COVID-19, tập trung vào các lĩnh vực y tế và khoa học.

Cụ thể, Google đang phối hợp với Chính phủ Mỹ phát triển một trang web chuyên cung cấp các thông tin về dịch bệnh, cách phòng ngừa và các nguồn lực phòng chống dịch trên cả nước. Ông Pichai khẳng định phiên bản đầu tiên của trang web được chính thức công bố trong ngày 16/3.   

Dựa trên các dữ liệu từ các chính phủ và những nguồn chính thống khác, các công cụ Google Search và Maps sẽ cung cấp những thông tin tìm kiếm về các biện pháp tạm thời đóng cửa trường học và doanh nghiệp địa phương. CEO này còn cho biết hãng cũng ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để xác nhận cập nhật giờ làm việc của các cơ sở này.   

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google tại Silicon Valley, San Francisco, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố cũng nêu rõ, Google đã dỡ bỏ những thông tin giả mạo về đại dịch COVID-19 trên các trang thuộc sở hữu của hãng như YouTube, Google Maps và các nền tảng nhà phát triển để bảo vệ cộng đồng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, như các biện pháp tự chữa trị thay vì đi đến các cơ sở y tế để được điều trị.   

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhân viên công sở được khuyến cáo làm việc tại nhà để giảm nguy cơ lây lan COVID-19, Google sẽ bổ sung ứng dụng họp trực tuyến (video conferencing) vào gói G Suite (bộ phần mềm ứng dụng văn phòng và điện toán đám mây), mà không tính phí cho tới ngày 1/7/2020. Trong những tuần tới, Google cũng sẽ triển khai Quỹ học từ xa (Distance Learning Fund).   

Ông Pichai xác nhận Công ty Verily- đơn vị chuyên phát triển các thiết bị và công cụ thu thập, tổ chức và kích hoạt dữ liệu y tế thuộc sở hữu của Alphabet- cũng đang phối hợp với bang California, giới chức địa phương và liên bang để thiết lập các trang hỗ trợ xét nghiệm tại vùng Vịnh San Francisco và trên một công cụ trực tuyến, để tăng cường hoạt động rà soát nguy cơ và hướng dẫn xét nghiệm với những người có nguy có cao nhiễm bệnh COVID-19.

Cụ thể, thông qua trang web Project Baseline của Verily, các cư dân của California sẽ có thể tham gia khảo sát sàng lọc COVID-19 trực tuyến và những người có đủ điều kiện tham gia xét nghiệm sẽ được chỉ dẫn tới những địa điểm xét nghiệm di động, tùy theo năng lực tiếp nhận của các địa điểm tại thời điểm hướng dẫn. Kế hoạch này cũng sẽ được mở rộng tới những khu vực khác trong tương lai.

Lê Ánh/TTXVN