03:07 09/03/2020

Chào tuần mới: 'Hà Nội - Niềm tin và Hy vọng'

Tâm điểm sự chú ý của người dân cả nước mấy ngày vừa qua là trường hợp thứ 17 dương tính với Covid-19 ở Việt Nam. Ít nhiều, điều đó khiến cộng đồng cảm thấy hoang mang hụt hẫng - khi mà đã 23 ngày trước đó, cả nước không còn có ca nhiễm mới và chúng ta đang rất hy vọng tới gần ngày công bố hết dịch.

(Thethaovanhoa.vn) - Tâm điểm sự chú ý của người dân cả nước mấy ngày vừa qua là trường hợp thứ 17 dương tính với Covid-19 ở Việt Nam. Ít nhiều, điều đó khiến cộng đồng cảm thấy hoang mang hụt hẫng - khi mà đã 23 ngày trước đó, cả nước không còn có ca nhiễm mới và chúng ta đang rất hy vọng tới gần ngày công bố hết dịch.

Về quê trốn dịch...

Về quê trốn dịch...

Tôi đạp xe chở con ra cánh đồng làng. Lặng đi trước bức tranh chân thật nhất. Đấy là một buổi chiều rớt nắng. Tịnh trên cánh đồng không còn bóng ai. Đấy là thời điểm mà dịch bệnh đang trở thành đề tài bỏng rẫy ở mọi ngóc ngách trên thế gian này. Con cái nghỉ học cả tháng, chưa biết còn nghỉ đến bao giờ.

Bệnh nhân mới là một cô gái 26 tuổi sống tại phường Trúc Bạch, Hà Nội. Cô đã có hành trình tới Anh, qua Italy, Pháp, sau đó quay lại Anh rồi trở về Hà Nội. Nhưng trong quá trình nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 2/3, cô gái này đã không khai báo y tế.

Khi phát hiện cô nhiễm bệnh, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ngay lập tức vào cuộc, triển khai các biện phápcách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tiến hành kiểm tra và theo dõi những người tiếp xúc, những địa điểm bệnh nhân này đã đến trong mấy ngày vừa rồi.

Đó cũng là bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội dương tính với Covid-19. Và ngày trong đêm đầu tiên biết thông tin, nỗi lo lắng đã loang rất nhanh tới những người dân Thủ đô. Chưa hết, những phỏng đoán, giả thiết không đúng thực tế lại có dịp nổi lên trên không gian mạng và gây hoang mang với nhiều người.

Câu hỏi đặt ra: Tình hình đã đến mức khiến cho chúng ta phải hoang mang, lo sợ như vậy không khi mà công việc phòng chống dịch vẫn nằm trong kịch bản, mọi việc vẫn đang được kiểm soát tốt?

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thiết nghĩ cần phải nhắc lại bài học về chống dịch tại Sơn Lôi - địa phương vừa mới dỡ bỏ lệnh cách ly sau hơn 20 ngày bị phong tỏa.

Còn nhớ 15h20 ngày 30/1, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 3 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán nhiễm virus corona mới. Trong đó, có bệnh nhân nữ, 23 tuổi, địa chỉ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Liên tiếp trong các ngày sau đó, số ca nhiễm bệnh tại đây tăng dần, chủ yếu là người thân cũng như bà con đã tiếp xúc với ca nhiễm đầu tiên. Đối tượng bị nhiễm có cả người già và trẻ em mới ba tháng tuổi.

Cho đến trưa 13/2, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 16 tại Việt Nam là người xã Sơn Lôi. Tỉnh Vĩnh Phúc ngay lập tức khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại đây. Thời gian phong tỏa là 20 ngày. Lực lượng chức năng thành lập các chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Những ngày sau đấy, cả xã Sơn Lôi hơn 10.000 con người đã không được ra ngoài các hàng rào kiểm soát, tạm ngừng hết đám cưới, hội làng, sinh hoạt cộng đồng. Không chỉ bị cách ly, nhiều người dân cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị, phân biệt đối xử, đến mức một lãnh đạo địa phương đã nhắc tới vấn đề này và nhờ báo giới truyền đi những thông điệp đồng cảm chia sẻ để mọi người hiểu rõ sự việc, cảm thông.

Chú thích ảnh
Niềm vui của người dân xã Sơn Lôi khi biết tin xã đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch COVID-19. Nguồn: Báo Tin tức

Nhưng người dân nơi đây vẫn rất tuyệt vời, đã đồng cảm với quyết định của tỉnh, của Chính phủ. Nhiều điểm phát khẩu trang y tế, nước rửa tay khử trùng… được hình thành phát miễn phí cho người dân. Nhiều chuyến xe tình nghĩa mang theo các vật dụng, đồ dùng y tế, lương thực… được chuyển đến hỗ trợ và chia sẻ khiến cho mọi người yên tâm, đồng lòng kiên trì phòng chống dịch.

Và thực tế họ đã thành công.“21 ngày cũng bình thường thôi, chúng tôi vẫn cố được và nay đã vượt qua rồi” - một người dân xã Sơn Lôi đã nói như vậy, khi tỉnh Vĩnh Phúc gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi sau thời gian không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

***

Giờ thì Hà Nội đang có nguy cơ trở thành “điểm nóng” trong mùa dịch với những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện.

Nếu so với Sơn Lôi, các điều kiện từ biện pháp phòng chống, tuyên truyền cho đến cơ sở hạ tầng cũng như nhận thức của người dân cũng khác - khi Hà Nội là thủ đô. Ấy vậy mà nhiều người lại hoang mang, hoảng hốt chỉ sau một đêm thức giấc, lại dễ dàng chia sẻ với nhau những thông tin thiếu cơ sở - thậm chí là rủ nhau “sơ tán khỏi Hà Nội” như cách nói của một số người.

Rất nhiều người Hà Nội còn nhớ đến ca khúc Hà Nội - Niềm tin và hy vọng, một ca khúc nói lên sự lạc quan, tinh thần và ý chí của người Hà Nội trong những ngày máy bay B52 đánh phá Thủ đô thân yêu của chúng ta tháng 12/1972. Trong thời điểm này, tại sao chúng ta không phát huy tinh thần ấy?

Nếu người dân Hà Nội có “niềm tin và hy vọng” như ở xã Sơn Lôi, ai cũng sáng suốt, bình tĩnh, không hoang mang lo sợ quá mức, ứng xử tử tế, chia sẻ khó khăn…thì chắc chắn “Hà Nội mến yêu của ta...Là ngôi sao mai rạng rỡ…” không phải chỉ ở trong quá khứ, mà ngay cả trong cuộc chiến chống dịch đang diễn ra. Điều đó hoàn toàn có thể trở thành sự thật.

Xuân An