03:07 04/03/2020

Anh trưng bày bức tranh hiệp sĩ hơn 200 năm trước

Một bức tranh sơn dầu đặc biệt của họa sĩ Canaletto sắp được trưng bày tại London (Anh). Bức tranh có tên "Westminster Abbey With A Procession Of Knights Of The Bath" (Tu viện Westminster với đám rước Hiệp sĩ tắm) được triển lãm nhằm mừng kỷ niệm 275 năm xây dựng mặt trước phía Tây của Tu viện Westminster.

(Thethaovanhoa.vn) - Một bức tranh sơn dầu đặc biệt của họa sĩ Canaletto sắp được trưng bày tại London (Anh). Bức tranh có tên Westminster Abbey With A Procession Of Knights Of The Bath (Tu viện Westminster với đám rước Hiệp sĩ tắm) được triển lãm nhằm mừng kỷ niệm 275 năm xây dựng mặt trước phía Tây của Tu viện Westminster.

Mỹ mua họa phẩm Rembrandt, Canaletto

Mỹ mua họa phẩm Rembrandt, Canaletto

Bảo tàng Getty ở Los Angeles đã mua được bức chân dung tự họa của danh họa Hà Lan Rembrandt và một họa phẩm của nghệ sĩ Canaletto.

Đây được cho là lần đầu tiên trưng bày bức tranh với công chúng trong hơn 2 thế kỷ.

Nước Anh dưới nét cọ của danh họa Italy

Canaletto (1697 - 1768) được biết đến là một danh họa người Italy vẽ tranh phong cảnh, tranh vedute (bức tranh rất chi tiết, thường có quy mô lớn, vẽ cảnh quan thành phố). Canaletto cũng là người chuyên in tranh khắc gỗ, nhưng ông nổi tiếng hơn với các tranh vẽ cảnh quan đô thị của thành phố Venice. Ông là con trai của họa sĩ Bernardo Canal, dù vậy Giovanni Paolo Pannini mới là họa sĩ truyền cảm hứng cho Canaletto nhiều nhất về tranh vedute.

Hầu hết các tác phẩm của Canaletto thường được bán cho người Anh. Vào năm 1740, chiến tranh chiến tranh Kế vị Áo nổ ra, khiến cho nhiều bức tranh của ông không bán được. Đây là nguyên nhân chính khiến Canaletto quyết định rời quê nhà để đến Anh vào năm 1746, và ở lại đây cho tới năm 1755. Trong thời gian nói trên, rất nhiều bức tranh quang cảnh London hay các ngôi nhà, lâu đài được ra đời dưới tay ông. Đáng kể đến như London nhìn qua một vòm cầu Westminster (1747), Sông Thames tại Westminster, London (1749) hay Lâu đài Alnwick (1752)...

Các tác phẩm kể trên của Canaletto hiện đều được trưng bày ở nhiều bảo tàng cho công chúng tham quan như Anh, Mỹ.

Tuy nhiên, bức Westminster Abbey With A Procession Of Knights Of The Bath (1747) lại không được công chúng biết đến nhiều như vậy. Bức tranh vuông có khổ rộng 100cm vẽ về đám rước từ Tu viện đến nhà của lãnh chúa nơi các “Hiệp sĩ tắm”.

Đây được coi là tác phẩm đầu tiên phác họa tòa tháp nổi tiếng của Tu viện Westminster, hoàn thiện vào năm 1745. Tác phẩm này của Canaletto được đặt mua bởi Joseph Wilcocks (Tu viện trưởng Westminster từ năm 1731 - 1756) và được con trai ông trao tặng cho Tu viện vào năm 1792. Kể từ đó, bức tranh được treo trong khu nhà riêng của trưởng khoa. Chính vì vậy, kiệt tác của doanh họa Canaletto ít được biết đến rộng rãi cho tới tận ngày nay.

Chú thích ảnh
Bức “Westminster Abbey With A Procession Of Knights Of The Bath” (Canaletto, 1749)

Kiệt tác truyền tải lịch sử, văn hóa

Bức tranh hiếm thấy của danh họa Canaletto càng được đánh giá cao, khi truyền tải được tính lịch sử và văn hóa của nước Anh tới công chúng. Tác phẩm đã khắc họa một nghi lễ trang trọng của lực lượng vũ trang Anh vào thế kỷ 18. Nghi lễ này có tên Order of the Bath (Huân chương Bath), lần đầu được ban hành bởi vua George I của Liên hiệp Anh vào 18/5/1725.

Tên này bắt nguồn từ thời trung cổ, các hiệp sĩ phải trải qua nhiều nghi lễ phức tạp như tắm (biểu tượng của sự thanh lọc tâm linh), nghe hướng dẫn, cầu nguyện... sau đó được đưa đến trước nhà vua để chính thức trở thành hiệp sĩ. Từ đó, các hiệp sĩ được phong tặng sẽ gọi là Knights of the Bath (Hiệp sĩ tắm).

Từ thế kỷ 18, nghi lễ này dần được thay đổi, các “Hiệp sĩ tắm” sẽ đi từ Tu viện Westminster đến Nhà của Lãnh chúa để được phong tặng.

Chú thích ảnh
Tranh chân dung tự họa Canaletto

Tu viện Westminster còn có tên chính thức Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thánh Peter tại Westminster. Nhà thờ này nằm ở phía Tây của Cung điện Westminster, vào năm 1987 nhà thờ được UNESCO xếp hạng vào Di sản thế giới. Qua đó, Tu viện Westminster được coi như một dấu ấn của lịch sử quan trọng của nước Anh.

“Tôi rất vui vì cuối cùng chúng tôi đã có thể mở rộng cho công chúng thấy được kiệt tác này bằng cách đưa tranh của Canaletto vào trưng bày. Đặc biệt là nhân kỷ niệm 275 năm hoàn thành tòa tháp phía Tây. Bức tranh này là một trong những khung cảnh đẹp nhất mà chúng ta có về Tu viện bởi một trong những họa sĩ giỏi nhất của thế kỷ 18” - trưởng khoa hiện tại của Westminster, Tiến sĩ David Hoyle bày tỏ.

Bức tranh phần nào càng “tô thêm” tài năng của danh họa Canaletto, bằng cả lịch sử, văn hóa đi chung với nghệ thuật. “Nó quả thực là một bức tranh đẹp. Tôi luôn nghĩ rằng bạn càng hiểu nhiều về nó, bạn sẽ càng thấy tác phẩm này tinh tế tới mức nào” - Susan Jenkins, người phụ trách trưng bày nói.

Có thể nói, tài năng đỉnh cao nhất của Canaletto là trong thời kỳ ở London. Susan Jenkins cho biết, bức tranh này truyền tải đúng về cảm giác, cảnh tượng và sự phấn khích. “Cảm giác như bạn đang lơ lửng trên bầu trời với một chiếc máy bay, trọng tâm của bạn là trên đỉnh của tòa tháp nhưng bạn để ý tới cuộc diễu hành rực rỡ đang diễn ra ở phía dưới. Nó thực sự khiến cho tinh thần của bạn thoải mái” - Susan Jenkins nói tiếp.

Bức Westminster Abbey with A Procession Of Knights Of The Bath sẽ được trưng bày từ ngày 5/3 đến mùa Thu năm 2020 tại Queen’s Diamond Jubilee Galleries thuộc Tu viện Westminster (London).

Thành Quách