02:21 26/02/2020

Dịch COVID-19: Singapore buộc tội một người Trung Quốc nhiễm bệnh khai man với cơ quan y tế

Ngày 26/2, Singapore đã buộc tội một nam công dân Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng với vợ người này nói dối cơ quan y tế điều tra về nguy cơ họ truyền bệnh cho những người khác.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/2, Singapore đã buộc tội một nam công dân Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng với vợ người này nói dối cơ quan y tế điều tra về nguy cơ họ truyền bệnh cho những người khác.

Dịch COVID-19: Hàng chục hành khách rời tàu Diamond Princess có triệu chứng lây nhiễm

Dịch COVID-19: Hàng chục hành khách rời tàu Diamond Princess có triệu chứng lây nhiễm

Ngày 26/2, Thái Lan ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh COVID-19 ở nước này lên 40 người.

Ông Hu Jun, xuất phát từ tâm dịch - thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đến Singapore hôm 22/1 vừa qua và đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau đó. Bệnh nhân 38 tuổi này hiện bình phục và được xuất viện. Nhà chức trách cũng đã đưa ra lệnh cách ly đối với vợ của ông Hu Jun là công dân Trung Quốc sinh sống tại Singapore. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế Singapore nêu rõ cặp vợ chồng trên đã cung cấp sai thông tin về quá trình di chuyển cũng như nơi họ từng ở gần đây cho nhà chức trách điều tra. Bộ này cho biết thêm họ bị buộc tội có những hành vi đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Nếu bị kết tội, cặp vợ chồng này có thể đối mặt với mức phạt 7.150 USD và lĩnh án 6 tháng tù.

Việc tìm hiểu quá trình di chuyển của những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 rất quan trọng để theo dõi những cá nhân khả năng bị phơi nhiễm, và ngăn ngừa virus chết người này tiếp tục lây lan.

Trong một vụ việc riêng rẽ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore cho biết đã rút thẻ thường trú nhân của một người nước ngoài do vi phạm lệnh cách ly tại nhà sau khi người này mới đây du lịch đến Trung Quốc.

Singapore đã ghi nhận 91 ca nhiễm bệnh COVID-19 kể từ khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc tháng 12/2019.

Trong bối cảnh thế giới xác nhận gần 2.769 ca tử vong và hơn 81.180 ca nhiễm bệnh, chính quyền Singapore quyết định cấm nhập cảnh đối với những du khách từng ghé qua Trung Quốc hoặc một số khu vực của Hàn Quốc trong 2 tuần gần đây.

Nguyễn Hằng