02:09 18/02/2020

Các ca khúc cùng 'nhập cuộc' chống Covid-19

“Rửa tay/ Hắt hơi che bằng khuỷu tay/ Sốt ho đến viện khám ngay/ Và ra phố với chiếc khẩu trang này” ca sĩ hát đến đây liền lấy luôn khẩu trang ra đeo. Đó là cảnh trong MV "Corona Virus Song" của nghệ sĩ, nhà sản xuất Hiếu Trần vừa trình làng tuần qua.

(Thethaovanhoa.vn) - “Rửa tay/ Hắt hơi che bằng khuỷu tay/ Sốt ho đến viện khám ngay/ Và ra phố với chiếc khẩu trang này” ca sĩ hát đến đây liền lấy luôn khẩu trang ra đeo. Đó là cảnh trong MV Corona Virus Song của nghệ sĩ, nhà sản xuất Hiếu Trần vừa trình làng tuần qua.

Những MV Tết đáng xem nhất dịp Xuân Canh Tý 2020

Những MV Tết đáng xem nhất dịp Xuân Canh Tý 2020

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về cũng là lúc các nghệ sĩ gửi gắm tình cảm và thông điệp của mình qua những sản phẩm Tết.

1. Công việc của Hiếu thiên về sản xuất, anh đã hợp tác với khá nhiều nghệ sĩ từ Vũ Cát Tường, Bùi Anh Tuấn tới Sơn Tùng M-TP, Ngô Kiến Huy… Nhưng với MV Corona Virus Song, Hiếu tự đảm nhiệm từ A-Z, bao gồm cả đọc rap, dựng video.

Với sự hỗ trợ của bà xã trong việc tìm tư liệu, cập nhật thông tin để Hiếu viết ra những lời hát vừa vui nhộn vừa cập nhật thời sự lại có tính chính xác: “C- che chắn kỹ càng, nhớ đeo khẩu trang/ 0- không được khạc nhổ, lây lan là khổ/ R- rửa tay cho kỹ, chớ nghĩ coi thường/ 0- không ăn sương sương động vật hoang dã/ N- né ra trước đã, có cả đám người/ A- ăn thì thảnh thơi, ngồi đợi thật chín”.

“Ý tưởng ban đầu về bài hát có rất nhiều trên các báo đài, trên web chính thức của WHO, việc quan trọng nhất là làm sao tóm tắt lại cho thật dễ nhớ và vui tai thì mọi người mới dễ đón nhận mà làm theo được” - Hiếu nói.

Chú thích ảnh
Hiếu Trần từng đoạt giải Nhì cuộc thi cover nhạc Hàn tại Hàn Quốc hồi 2011 thu hút 16 nước tham gia 

Như lời kể, dù ở TP.HCM, khá xa tâm dịch nhưng Hiếu rất cẩn thận phòng tránh dịch: “Cuộc sống vợ chồng tôi chỉ còn lòng vòng trong nhà, rất hiếm khi ra ngoài, chỉ trừ khi cần mua thêm lương thực, thuốc men. Bạn bè rủ đi chơi cũng không dám đi”. Vậy nhưng, theo lời Hiếu, khi ra ngoài, anh thấy còn nhiều người không để ý, thậm chí coi thường dịch bệnh, từ đó có thể làm nguy hại cho chính bản thân họ và mọi người xung quanh. Bởi vậy, Hiếu quyết định viết bài hát này.

Corona Virus Song của Hiếu khá vui nhộn, giai điệu funk-hiphop bắt tai. Lời lẽ rõ ràng, có tính thực tế cao và độc đáo - không phải trong thời điểm này thì không thể viết được. Rất có thể sức sống của nó sẽ dài hơn mùa dịch.

2. Ngoài MV của Hiếu Trần, một ca khúc khác cũng đang được dư luận ủng hộ là Đại dịch Corona của ca/nhạc sĩ Vũ Minh Vương (trưởng nhóm Dòng Thời Gian). Trong bài hát, Vương sử dụng những hiệu ứng âm thanh điện tử để tái tạo không khí căng thẳng, khẩn trương của chuỗi thời gian chống dịch. Đây cũng là kết quả của kỳ nghỉ Tết kéo dài, thay vì chạy show khai trương tới tấp như mọi năm thì Vương phải ở nhà.

Chú thích ảnh
Vũ Minh Vương, trưởng nhóm nhạc thính phòng Dòng Thời Gian

“Phải ở trong nhà không làm gì cả suốt những ngày đầu năm thật sự là một cực hình” - Vương tâm sự - “Trước những luồng thông tin liên tục về đại dịch, lo lắng, sợ hãi là điều không thể tránh khỏi. Một số người vô cảm vẫn lao vào kiếm tiền, tìm lợi nhuận trên sự đau thương mất mát. Bên cạnh đó cũng có những trái tim, những tấm lòng cao cả đứng lên kêu gọi chung tay vì cộng đồng. Với trái tim nhạy cảm của nghệ sĩ, Đại dịch Corona của Vương ra đời như một lẽ tất yếu, với mong muốn hy vọng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được dập tắt”.

Thông thường, Vương sẽ tìm người hòa âm phối khí nhưng để phòng tránh tối đa dịch bệnh, anh ở nhà và tự hoàn thiện tác phẩm của mình. “Có lẽ đây cũng là cơ hội để Vương được gửi gắm trọn vẹn nhất cảm xúc của mình tới khán giả. Tuy ca khúc ra đời rất nhanh nhưng Vương hoàn toàn hài lòng” - tác giả nhắn nhủ - “Hy vọng nó sẽ góp phần vào đời sống tinh thần của mỗi người. Dù dịch bệnh có nguy hiểm như thế nào thì chúng ta cũng nên lạc quan, tin vào tương lai hoàn toàn tươi sáng phía trước”.

Bài hát của Vũ Minh Vương mở đầu bằng câu: “Virus corona, virus corona… gây hoang mang/ Làm giá khẩu trang leo lên bằng vàng”. Điều thú vị là lời bài hát khá trùng với thực tế: mới đây báo đưa giá một hộp khẩu trang ở Indonesia - nơi chưa phát hiện ra trường hợp nào nhiễm corona chủng mới- vẫn được bán với giá tương đương 1 gram vàng(!)

Thề quyết thắng đại dịch

Trước 2 ca khúc trên, từ ngày 9/2, cộng đồng mạng cũng rất hào hứng khi ca khúc Đánh giặc corona của TS toán học Lê Thống Nhất được phổ biến và lan truyền. Được biết, TS Nhất đã sáng tác ca khúc trong một đêm, sau đó được nhạc sĩ Nguyễn Hải tiến hành hòa âm và các ca sĩ Hải Lê, Thế Anh thể hiện.

Ca khúc có giai điệu tươi vui, ngôn từ giản dị nhưng cũng rất thời sự với những câu: “Thề quyết thắng đại dịch/Hòa chung một bài ca/ Mọi người khi đi/ Đánh giặc corona/ Vì hạnh phúc chúng ta”.

N.M.Hà