02:22 09/02/2020

Iran cho ra mắt tên lửa đạn đạo và động cơ thế hệ mới

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 9/2 cho ra mắt một tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà lực lượng này thông báo là có thể hoạt động bằng các động cơ "thế hệ mới" được thiết kế để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

(Thethaovanhoa.vn) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 9/2 cho ra mắt một tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà lực lượng này thông báo là có thể hoạt động bằng các động cơ "thế hệ mới" được thiết kế để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo

38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo

Theo trang web 38 North (38 độ Bắc) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một tàu ngầm bí mật có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Trang tin Sepahnews của IRGC cho biết tên lửa mới, mang tên Raad (nghĩa là Sấm sét), thuộc tên lửa lớp Fateh và có tầm bắn 500km. Raad-500 được trang bị động cơ Zoheir mới làm bằng vật liệu composite nhẹ hơn các dòng động cơ bằng thép trước đây.

Chú thích ảnh
Buổi lễ ra mắt tên lửa đạn đạo và động cơ thế hệ mới tại Tehran, Iran ngày 9/2/2020.
Ảnh: IRNA/TTXVN

IRGC cũng cho ra mắt động cơ Salman được làm bằng các vật liệu tương tự nhưng có phần mũi có thể tách rời để đưa vệ tinh vào không gian.

Sepahnews nêu rõ Raad là tên lửa thế hệ mới, nhẹ bằng một nửa tên lửa Fateh-110 nhưng có tầm bắn xa hơn 200km.

Fateh-110 là tên lửa đạn đạo đất đối đất, lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2002. Thế hệ Fateh mới nhất có tầm bắn 300km.

Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami nhấn mạnh thành quả công nghệ mới nói trên là "chìa khóa để Iran bước vào không gian. Theo Tướng Salami, bộ phận mũi có thể tháo rời của động cơ mới cho phép "sự linh hoạt ngoài vũ trụ" và đạt "một bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa hiện đại". Ông cũng nói thêm rằng các công nghệ mới khiến tên lửa "rẻ hơn, nhẹ hơn, bay nhanh hơn và có độ chính xác cao hơn" có thể được ứng dụng cho tất cả các lớp tên lửa của Iran.

Bích Liên - TTXVN