02:11 03/02/2020

Văn hóa 'nhập cuộc' chống dịch Corona

Xem - nghe - thấy - đọc tuần này gần như ngưng trệ, và câu chuyện “chống dịch như chống giặc” có lẽ là tinh thần xuyên suốt nhiều hoạt động văn hóa, giải trí của tuần này.

(Thethaovanhoa.vn) - Xem - nghe - thấy - đọc tuần này gần như ngưng trệ, và câu chuyện “chống dịch như chống giặc” có lẽ là tinh thần xuyên suốt nhiều hoạt động văn hóa, giải trí của tuần này.

Nhiều địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội, tập trung phòng chống dịch corona

Nhiều địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội, tập trung phòng chống dịch corona

Ngay sau công văn số 391/BVHTTDL-VHCS do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký sáng 31.1 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong hoạt động lễ hội, di tích, nhiều địa phương đã có phản ứng nhanh, quyết định tạm dừng các lễ hội lớn để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Trong những ngày đầu tiên của Tết năm nay, khi thông tin về dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra vẫn chưa trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng, lượng du khách tới các điểm đến tâm linh quen thuộc như chùa Hương, phủ Tây Hồ (Hà Nội), chùa Ba Chúc (Hà Nam), chùa Bái Đính (Ninh Bình)... vẫn khá đông. Trong đó, từ mùng 2 Tết đến nay, riêng chùa Hương - lễ hội được coi là lớn nhất cả nước - ước tính đã đón hơn 10 vạn lượt khách.

Lễ hội của... khẩu trang

Có điều, khác với những năm trước, nhiều người tới các lễ hội này với chiếc khẩu trang trên mặt để ngăn chặn virus Corona. Lượng du khách sử dụng khẩu trang tại lễ hội tăng rất nhanh. Kèm theo sự thay đổi này, du khách có tâm lý khá khẩn trương, vội vã để sớm thực hiện các nghi thức tâm linh, thay vì thảnh thơi chơi hội như trước.

Tuy nhiên, bước ngoặt của mùa lễ hội 2020 đến vào những ngày cuối cùng của tháng 1, khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị 06 về việc tăng cường các biện pháp phòng dịch - trong đó có việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc (trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng), giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du Xuân, tham gia lễ hội. Gắn với Chỉ thị này, một loạt văn bản của Bộ VH,TT&DL và các địa phương đã được ban hành, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Chú thích ảnh
Cấp phát khẩu trang cho du khách tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) sáng 2/2. Ảnh: Đức Phương

Phú Thọ là một trong những nơi đầu tiên có phản ứng nhanh nhất với dịch virus Corona: từ công văn đề nghị của Bộ VH,TT&DL, ngày 31/1, lãnh đạo địa phương đã lập tức chỉ đạo đề nghị tạm ngừng 2 lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh và hoạt động đánh phết trong Lễ hội phết xã Hiền Quan (dự kiến đều diễn ra trước rằm tháng Giêng). Cũng trong ngày này, Sở VH,TT&DL Quảng Ninh có văn bản đề nghị dừng tổ chức các lễ hội, hội Xuân, lễ khai hội trên địa bàn tỉnh - vốn là những lễ hội thường được dư luận quan tâm tại các di tích Yên Tử, Ba Vàng, am Ngọa Vân....

Tiếp sau đó, một số địa phương - vốn sở hữu nhiều hội Xuân truyền thống - cũng đã có những văn bản tương tự. Theo đó, nhiều lễ hội quan trọng như Khai ấn đền Trần Nam Định, đền Trần Thái Bình, lễ hội chùa Tam Chúc (Hà Nam), hội Lim (Bắc Ninh)... đều không tổ chức lễ khai hội dự kiến diễn ra rải rác trong tuần tới.

Như những gì được ghi nhận, tại những điểm hành hương lớn ở miền Bắc, lượng du khách tới thực hành các nghi thức tín ngưỡng đã giảm rất mạnh trong vài ngày gần đây nhất. Ở một số địa điểm, khi du khách vẫn có nhu cầu hành hương vì mục đích tâm linh, phía nhà chùa và các tổ chức xã hội đều sẵn sàng cung cấp khẩu trang miễn phí khi cần thiết.

Chú thích ảnh
Du khách đeo khẩu trang khi tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) ngay từ sáng mùng 2 Tết. Ảnh Thành Đạt

Nghệ sĩ Việt cùng “kháng dịch” Corona

Khá sớm, ngay từ chiều 30/1, Thường trực Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã họp và quyết định lùi tổ chức Ngày thơ Việt Nam 2020 vào một thời điểm thích hợp.

Sau khi tổ chức ra mắt tại TP.HCM tối 31/1/2020 và tại Hà Nội tối 1/2, phim Bí mật của gió (đạo diễn: Nguyễn Phan Quang Bình) nhận được nhiều lời khen ngợi của giới làm nghề và báo chí. Thế nhưng, để cùng “kháng dịch” Corona, phim này đã quyết định dừng công chiếu toàn quốc kể từ ngày 3/2, sẽ tái chiếu vào thời điểm thích hợp. Với giới phát hành phim, quyết định này là rất khó khăn, thậm chí chịu nhiều tổn thất về doanh thu, nhưng với đạo diễn và đoàn phim này thì cần “tiên chi ưu, hậu chi lạc” (lo trước, vui sau) - như lời của Nguyễn Phan Quang Bình.

Chú thích ảnh
Hồng Vân và các nghệ sĩ hướng dẫn cách làm khẩu trang trên mạng

Cũng tại buổi ra mắt phim Bí mật của gió, nhiều nghệ sĩ đã mang khẩu trang trên thảm đỏ, thậm chí giữ nguyên khẩu trang khi quay phim, chụp hình. Hành động này ít nhiều đã truyền được ý thức phòng dịch cho cộng đồng. Hai diễn viên chính là Quốc Anh và Khả Ngân nhận được nhiều lời khen ngợi trên mạng xã hội vì hành động đeo khẩu trang, bất chấp những thiệt thòi về hình ảnh của bản thân tại sự kiện thảm đỏ.

Ngày 2/2/2020, trên trang Facebook của mình, ca sĩ Đan Trường viết: “Vì đại dịch Corona nên tất cả 9 show diễn tiếp theo của mình phải bị hủy hết…”

NSND Hồng Vân xác nhận hai sân khấu kịch Phú Nhuận và Chợ Lớn của chị sẽ tạm đóng cửa từ ngày 9/2/2020 để phòng dịch. “Chúng tôi chỉ muốn đóng cửa vài tuần thôi, vì đang có vài vở hút khách, nhưng còn phụ thuộc vào diễn biến của nạn dịch, phải lấy sức khỏe của bản thân và khán giả làm trọng. Khi mọi người an toàn và đủ yên tâm thì sân khấu sẽ sáng đèn trở lại” - Hồng Vân nói.

Ca sĩ Bích Phương cũng thông báo về việc tạm ngưng bán vé live show quy mô của mình là Bích Phương's Concert: Do You Wanna Đu?, dự kiến diễn ra tối 22/2. “Dừng live show sẽ rất thiệt hại, nhưng không gì quý hơn sức khỏe và sự sống của cộng đồng. Hãy cùng nhau tìm các phương cách an toàn để vượt qua nạn dịch nguy hiểm này” - Bích Phương chi sẻ.

Lo lắng, nhưng đừng gây hoang mang

Do đưa tin thất thiệt, có thể gây thêm hoang mang cho cộng đồng, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời lên làm rõ vụ việc. Rất nhanh chóng, cả ba nghệ sĩ đã xóa các thông tin này trên trang cá nhân và xin lỗi độc giả, khán giả. Cát Phượng cho biết vì quá lo lắng trước nạn dịch nên muốn cảnh giác cộng đồng thôi, chứ không có ý gì xấu. Chị cho biết sẽ rút kinh nghiệm khi phát ngôn hoặc đưa các tin dạng này.

Như Hà - Anh Bảo