01:06 31/01/2020

Virus Corona khiến thể thao Trung Quốc điêu đứng

Các trận đấu bóng đá thuộc vòng loại Olympic 2020, các trận đấu quần vợt Fed Cup, các sự kiện quyền Anh và một cuộc đua marathon đều đã bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của coronavirus. Thậm chí, giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới vào tháng Ba cũng có thể bị đe dọa.

(Thethaovanhoa.vn) - Các trận đấu bóng đá thuộc vòng loại Olympic 2020, các trận đấu quần vợt Fed Cup, các sự kiện quyền Anh và một cuộc đua marathon đều đã bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của coronavirus. Thậm chí, giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới vào tháng Ba cũng có thể bị đe dọa.

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Công dân Việt Nam đầu tiên bị nhiễm virus corona tại Trung Quốc

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Công dân Việt Nam đầu tiên bị nhiễm virus corona tại Trung Quốc

Vào lúc 18h30 ngày 29/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được công hàm của Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tây (Jiangxi - Trung Quốc) thông báo về một trường hợp công dân Việt Nam đầu tiên bị nhiễm virus corona.

Hiện các tổ chức thể thao quốc tế đang theo dõi sự lây lan của coronavirus gây chết người ở Trung Quốc một cách chặt chẽ sau khi một số sự kiện thể thao bị hủy bỏ hoặc thay đổi địa điểm. Bởi khó mà nói rằng, sự lây lan của virus đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 106 người và nhiễm hơn 4.500 người lại không thể không ảnh hưởng đến các sự kiện bóng đá, tennis, quyền Anh, đạp xe, chạy và thậm chí là thể thao điện tử.

Thay đổi địa điểm

World Athletics (được biết đến cho đến tháng 6/2019 với tên Liên đoàn điền kinh quốc tế - IAAF) cho biết họ đã "theo sát tình hình" và đã "liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)" về giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới sắp diễn ra vào tháng 3, dự kiến ​​được tổ chức ở Nam Kinh, chỉ cách Vũ Hán, tâm chấn của virus khoảng 500 km.

Nam Kinh là một thành phố với hơn 8 triệu dân ở tỉnh Giang Tô, cũng là nơi dự kiến tổ chức vòng loại Olympic bóng đá nữ với sự tham dự của Trung Quốc, Australia, Đài Bắc Trung Hoa và Thái Lan trong tháng 2 tới sau khi địa điểm ban đầu được chuyển từ Vũ Hán đến đây. Thế nhưng, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) mới đây lại xác nhận rằng, các trận đấu sẽ được tổ chức tại Sydney, Australia.

Thông báo từ Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cho biết, "Cân nhắc về sự lây lan của virus 2019-nCoV trên khắp Trung Quốc và sau khi đàm phán với AFC, chúng tôi đã quyết định không tổ chức các trận đấu vòng loại để đảm bảo sức khỏe cho tất cả các vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên làm việc”.

"Sự an toàn của tất cả các cầu thủ, quan chức và người hâm mộ là hết sức quan trọng”, ông Chris Nikou, người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Australia (FFA) thông tin thêm." Chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ tổ chức một giải đấu thành công tại Sydney”.

“Rủi ro” trên hành trình đến Toyko 2020

Hồi đầu tuần, Chủ tịch của Liên đoàn thể thao Olympic Đức (DOSB) là Alfons Hormann cho rằng, coronavirus là "rủi ro lớn nhất" trước Olympic mùa hè ở Tokyo (diễn ra từ 24/7 đến 9/8).

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng bởi vì không lĩnh vực nào trong cuộc sống phụ thuộc vào sự thay đổi quốc tế hơn thể thao, ông Alfons cho biết tại một cuộc họp của DOSB ở Frankfurt, đồng thời nói thêm rằng, ông tin tưởng" các quốc gia bị ảnh hưởng và thể thao quốc tế sẽ làm mọi thứ có thể” để tìm ra giải pháp, giống như virus Zika từng bao phủ quá trình chuẩn bị Olympic 2016 ở Rio de Janeiro nhưng rồi cuối cùng dịch bệnh chỉ có tác dụng rất nhỏ đến sự kiện này.

Corona, virus corona, sốt virus corona, thể thao Trung Quốc, Vũ Hán Trung Quốc, Trung quốc, đại dịch corona, sốt corona, thể thao, bóng đá, tin tuc virus corona
Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới nhiều khả năng không thể diễn ra ở Trung Quốc như dự kiến vì sự bùng phát của virus Corona

Có điều, coronavirus không chỉ lây lan ở Trung Quốc mà trên thế giới. Cũng vì thế mà đã có nhiều sự kiện ngay lập tức bị ảnh hưởng. Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) đã chuyển bảng I của Fed Cup châu Á/châu Đại Dương vào tháng 2 tới từ Đông Quan ở miền Nam Trung Quốc tới Kazakhstan. Theo ITF, quyết định này không phải là kết quả trực tiếp của sự lây lan của coronavirus mà là một trong những hoạt động liên quan logistics.

"Quyết định di chuyển sự kiện đến một địa điểm khác được đưa ra do sự hạn chế đi lại ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại và tuân theo sự tư vấn với các cố vấn an ninh độc lập", ITF cho biết trong một tuyên bố. Giờ thì sự kiện của đội nữ, bao gồm Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc và Uzbekistan, sẽ được tổ chức tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan (được biết đến gần đây là Astana) theo đúng lịch dự kiến ​​ban đầu, từ ngày 4 đến 8/2.

Quyền Anh, đạp xe, trượt tuyết và thể thao điện tử cũng bị ảnh hưởng

Khoan nói đến khía cạnh tài chính, việc hủy/chuyển các sự kiện thể thao ở Trung Quốc ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của thể thao nước này và chắc chắn sẽ phải rất lâu nữa, Trung Quốc mới có cơ hội đó lần thứ hai. Chẳng hạn như vòng loại Olympic ở môn quyền Anh ban đầu sẽ diễn ra ở Vũ Hán nhưng giờ đã được chuyển đến Amman, Jordan. Trong khi đó, các sự kiện khác như giải marathon Hong Kong, dự kiến ​​vào ngày 9/2 và cuộc đua xe đạp Tour of Hải Nam vào cuối tháng 2, đã bị hủy bỏ hoàn toàn.

"Chúng tôi liên lạc thường xuyên với chính quyền Trung Quốc, những người đang thông báo cho chúng tôi về diễn biến của tình hình sức khỏe và tác động của nó đối với việc tổ chức các sự kiện đạp xe ở nước này", Liên đoàn Xe đạp Quốc tế (UCI) cho biết. "Chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định cần thiết để đảm bảo an toàn cho tất cả các bên liên quan".

Cũng vì thế mà một quyết định vẫn chưa được đưa ra đối với Tour of Chongming Island của các cua rơ nữ, từ ngày 7 đến 9/5, một giải đua xe đạp khác được UCI chấp thuận cho tổ chức ở Trung Quốc, trong khi việc thử nghiệm trượt tuyết nội dung alpine trước Olympic Bắc Kinh 2022 cũng bị nghi ngờ.

"Chúng tôi không có ý định chấp nhận bất kỳ rủi ro nào", Sarah Lewis, tổng thư ký Liên đoàn trượt tuyết quốc tế (FIS), phát biểu tại giải vô địch thế giới ở Kitzbuhel, Áo. "Chúng tôi sẽ làm theo lời khuyên của WHO và liên lạc chặt chẽ với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)".

Trớ trêu là ngay cả thể thao điện tử cũng bị ảnh hưởng, khi Liên đoàn Liên minh huyền thoại Trung Quốc (LPL) thông báo hồi đầu tuần rằng, tất cả các trận đấu đã bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới "để bảo vệ sức khỏe của game thủ và người hâm mộ của chúng tôi".

Virus Corona đã bùng phát như thế nào?

Bùng phát virus corona Trung Quốc 2019-2020 còn được gọi là bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, được liên kết chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, WHO ký hiệu là 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.

Vũ Hán là thành phố lớn thứ bảy ở Trung Quốc, với dân số hơn 11 triệu người. Nơi đây là một trung tâm giao thông lớn ở miền trung Trung Quốc, cách khoảng 700 dặm về phía nam của Bắc Kinh, 500 dặm về phía tây của Thượng Hải và 600 dặm về phía bắc của Hong Kong.

Mạnh Hào (Tổng hợp)