01:10 21/01/2020

Rộn ràng không khí mừng Xuân Canh Tý 2020 tại nhiều quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong bầu không khí thân mật, đượm màu sắc Tết cổ truyền quê nhà, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico vừa tổ chức Tết cộng đồng Xuân Canh Tý 2020, với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, các cơ quan đại diện khác của Việt Nam, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Mexico.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong bầu không khí thân mật, đượm màu sắc Tết cổ truyền quê nhà, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico vừa tổ chức Tết cộng đồng Xuân Canh Tý 2020, với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, các cơ quan đại diện khác của Việt Nam, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Mexico.      

Mang Tết cổ truyền và văn hóa Việt đến công chúng Pháp bằng 'Tinh hoa Việt Nam'

Mang Tết cổ truyền và văn hóa Việt đến công chúng Pháp bằng 'Tinh hoa Việt Nam'

“Tinh hoa Việt Nam” sẽ được tổ chức vào ngày 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết nguyên đán), tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain, Pháp nhằm giới thiệu ngày Tết truyền thống cùng những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới cộng đồng người Việt tại Pháp và những người Pháp yêu Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã gửi lời chúc mừng Năm mới tới cộng đồng người Việt; đồng thời khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương đất nước.     

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng thông báo những thành quả kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đại sứ bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập và sinh sống tại Mexico luôn tăng cường đoàn kết, hòa nhập tốt với đời sống-xã hội của nước sở tại.      

Về phần mình, ông Nguyễn Hữu Động- Chủ tịch Hội Việt kiều tại Mexico, cảm ơn Đại sứ quán luôn quan tâm, giúp đỡ và bảo vệ lợi ích chính đáng của kiều bào; đồng thời cam kết cộng đồng người Việt tại Mexico sẽ luôn đồng hành cùng Đại sứ quán, hướng về quê hương đất nước, nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mexico.  

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN

* Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phối hợp với Hội người Việt Nam tại Ba Lan tối 19/1 đã trang trọng tổ chức Lễ đón Tết Nguyên đán 2020 ở thủ đô Vácsava.     

Tới dự buổi lễ có nguyên Phó Thủ tướng Ba Lan Janusz Piechociński, Chủ tịch Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam Tadeusz Iwinski, các bạn bè Ba Lan và quốc tế, đại diện lãnh đạo các hội đoàn, toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng đông đảo người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại đây.     

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã nêu bật ý nghĩa của Tết Nguyên đán đối với mỗi người dân Việt Nam. Điểm lại những nét chính của tình hình thế giới và nước sở tại năm 2019, Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vượt qua nhiều khó khăn, điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm thích nghi với điều kiện và môi trường luật pháp ở nước sở tại.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng Ban chấp hành nhiệm kỳ mới từ Đại hội lần thứ VI của Hội người Việt Nam tại Ba Lan sẽ cùng với cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và không ngừng vươn lên ngày càng thành đạt, hội nhập vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực làm cầu nối tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan.     

Đại diện phía Ba Lan, nguyên Phó Thủ tướng Janusz Piechociński phát biểu chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan sang Năm mới 2020 thêm nhiều hạnh phúc và thành công, đồng thời đánh giá cao đóng góp của cộng đồng trong phát triển kinh tế Ba Lan nói chung và tỉnh Mazowieckie (nơi có thủ đô Warszawa) nói riêng.      

Lễ đón Tết Nguyên đán tại Vácsava diễn ra trong không khí vui tươi, ấm cúng với các món ăn truyền thống cùng những tiết mục ca múa nhạc do các nghệ sỹ đến từ Đoàn Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát chèo Hà Nội từ Việt Nam sang biểu diễn.   

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN

* Cùng ngày, Hội người Việt Nam tại Košice và các vùng lân cận đã tổ chức chương trình Mừng xuân Canh Tý tại trung tâm thành phố Košice, Slovakia. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Slovakia, đại diện chính quyền sở tại và hơn 500 người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Košice và các vùng lân cận.     

Ông Nguyễn Duy Vũ, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Košice, cho biết là thành phố lớn thứ hai tại Slovakia với cộng đồng người Việt có hai, ba thế hệ sinh sống nên mỗi dịp Tết Nguyên đán, Hội người Việt Nam tại Košice thường xuyên tổ chức chương trình Tết với mong muốn đem đến cho người Việt xa xứ một không khí ấm cúng của gia đình. Chương trình năm nay do Hội phụ nữ thành phố Košice và Thanh niên Košice tích cực chuẩn bị đã đem đến cho bà con một chương trình hấp dẫn từ các tiết mục văn nghệ đến ẩm thực truyền thống phong phú.      

Trước đó, ngày 4/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức buổi "Gặp mặt đầu năm, mừng Xuân Canh Tý 2020" với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Hội, các Chi hội người Việt Nam tại Slovakia, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia và Cộng hòa Áo. Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Dương Trọng Minh vui mừng thông báo những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm 2019 với những con số ấn tượng về GDP, xuất nhập khẩu và vị thế đối ngoại ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán năm 2019. Đại sứ cho biết trong năm 2019, quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước vẫn duy trì, Việt Nam vẫn là đối tác thương mại quan trọng của Slovakia, đứng thứ 3 trong các nước châu Á. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước phát triển ấn tượng. Nhân dịp năm mới, Đại sứ chúc cộng đồng người Việt Nam trên toàn Slovakia hạnh phúc và thành công hơn nữa.   

* Theo phóng viên TTXVN tại London, trong không khí đón Xuân 2020, hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Northampton ở miền Trung nước Anh cũng đã tổ chức thành công Gala Tết 2020 vào tối 19/1 vừa qua.    

Trong 300 khách mời tham dự đêm Gala có Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An, Thị tưởng Northampton Naz Choudary , nhiều giáo sư giảng dạy tại trường Northampton, sinh viên Anh và quốc tế tại trường Northampton cùng đông đảo kiều bào sinh sống tại Northampton     

Phát biểu tại đêm Gala, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An đã biểu dương sự sáng tạo, năng động của sinh viên Việt Nam tại Northampton. Ông bày tỏ hy vọng các sinh viên Việt Nam sẽ là các đại sứ giới thiệu các nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với người dân địa phương và đẩy mạnh gắn kết giữa sinh viên với cộng đồng bà con Việt Nam tại Northampton.     

Về phần mình, Thị trưởng Naz Choudary đánh giá cao chương trình đặc sắc trên và vô cùng ấn tượng với các sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam của các sinh viên Việt Nam tại trường Northampton. Ông bày tỏ hy họng có cơ hội được đến thăm Việt Nam trong tương lai.     

Thông qua Gala Tết, các sinh viên Northampton đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế một số nét đặc trưng văn hóa Việt Nam thông qua các hoạt động như biểu diễn múa quạt, múa nón, trình diễn bộ sưu tập áo dài Việt Nam (Love Collection) của hai nhà thiết kế nhí gốc Việt đang sinh sống tại Anh là Emily Nguyễn (13 tuổi) và Anna Hoàng (9 tuổi).

Nhóm PV/TTXVN