01:22 04/01/2020

Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam chính thức ra mắt

Vào ngày 4/1/2020 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2020-2025). Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành gồm 15 uỷ viên do ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, làm Chủ tịch.

Vào ngày 4/1/2020 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2020-2025). Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành gồm 15 uỷ viên do ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, làm Chủ tịch.

F1 Việt Nam sẽ diễn ra ngày 5/4/2020

F1 Việt Nam sẽ diễn ra ngày 5/4/2020

Chiều ngày 29/8/2019, F1 đã công bố lịch thi đấu dự thảo của giải vô địch đua xe F1 năm 2020. Bản dự thảo này sẽ được đề xuất lên Hội đồng đua xe thể thao của Liên đoàn Ôtô quốc tế (FIA) phê duyệt vào cuộc họp ngày 4/10.

Ngoài Chủ tịch Lê Khắc Hiệp, Đại hội cũng bầu ra 4 Phó Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Quý Phương, ông Võ Kim Thanh, ông Khuất Việt Hùng và ông Ngô Việt Dũng. Tổng thư ký Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam là bà Lê Thị Thanh Tú.

Trước đó, vào ngày 5/8/2019, Bộ VH, TT&DL đã ban hành Quyết định số 2728/QĐ- Bộ VH, TT&DL về việc công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam do ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, làm Trưởng Ban và 14 thành viên.

Sau gần 1 năm hoạt động, các thành viên trong Ban vận động đã vận động hơn 142 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các các tỉnh, thành, ngành trên cả nước tự nguyện tham gia vào các hoạt động nhằm thành lập Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam.

Tháng 12/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1073/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam. Đây được xem là dấu mốc quan trọng của hoạt động đua xe ô tô thể thao Việt Nam, của những người gây dựng phong trào và đông đảo những người đam mê môn đua xe ô tô thể thao.

Một trong những nhiệm vụ của Hiệp hội trong thời gian tới là tổ chức, quản lý các giải đua ô tô thể thao trong hệ thống quốc gia và quốc tế tại Việt Nam theo thẩm quyền; trước tiên là tổ chức thành công giải đua xe ô tô Công thức 1 tại Hà Nội vào tháng 4 năm nay và các năm tiếp theo.

Liên quan đến giải đua F1 rất được chờ đợi này, ngày 12/12/2019, Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA), đơn vị điều hành các hoạt động đua xe và đảm bảo an toàn cho cuộc đua trong sự kiện Giải đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix, đã chính thức được công nhận là thành viên của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) với 100% sự đồng thuận từ các thành viên trong phiên bầu cử của Đại Hội đồng FIA diễn ra tại Paris ngày 6/12/2019, chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, thay vì lộ trình 3 năm theo thông lệ.

Việc trở thành thành viên của FIA sẽ giúp VMA triển khai một cách rộng rãi và bài bản các hoạt động phát triển bộ môn đua xe ô tô thể thao tại Việt Nam. Các thành viên của VMA có cơ hội tham gia các giải đua xe ô tô thể thao do FIA tổ chức và nhận được sự hỗ trợ tối đa trong việc tham gia thi đấu.

Mỗi năm, VMA cũng sẽ tham dự nhiều Hội nghị, diễn đàn lớn của FIA để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các cơ quan điều hành quốc gia trên toàn thế giới trong việc tổ chức giải và các hoạt động phát triển bộ môn này tại Việt Nam. Gia nhập FIA, VMA chính thức đưa tên Việt Nam lên bản đồ đua xe thế giới.

Một trong những nhiệm vụ chủ chốt của VMA là quản trị và điều hành tất cả các hình thức thi đấu thể thao đua xe ô tô trong nước, kiểm soát các quy tắc kỹ thuật và thể thao trong các bộ môn đua xe ở tất cả các cấp độ đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn và điều lệ của FIA, đặc biệt là Chặng đua Công thức 1 VinFast Vietnam Grand Prix diễn ra vào tháng 4/2020 tại Hà Nội.

Trong những năm tới, VMA sẽ tập trung tổ chức các hoạt động thể thao đua xe ô tô phong trào, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của bộ môn này tại Việt Nam.

Ông Graham Stoker, Phó Chủ tịch phụ trách Thể thao của FIA, đã có những chia sẻ về việc FIA công nhận tư cách thành viên của VMA: “FIA đã xem xét, đánh giá kỹ lưỡng và hoàn toàn ấn tượng với những hoạt động phát triển đua xe ô tô thể thao mà VMA đã và đang triển khai tại Việt Nam.

Chính vì vậy, thay vì công nhận thành viên trong 3 năm hoạt động, chúng tôi đề xuất ngoại lệ cho tổ chức này. Tôi tin chắc rằng họ sẽ có thể điều hành chặng đua Công thức 1 VinFast Vietnam Grand Prix thành công trong năm tới”.

VP