12:15 10/12/2019

Tài liệu mật về cuộc chiến tại Afghanistan: Các chính quyền Mỹ cố tình tô hồng

Báo Washington Post vừa công bố một số tài liệu tiết lộ các quan chức cấp cao của Mỹ đã che giấu bằng chứng cho thấy cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan không nhiều tiến triển như những gì được chính quyền Washington công bố.

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Washington Post vừa công bố một số tài liệu tiết lộ các quan chức cấp cao của Mỹ đã che giấu bằng chứng cho thấy cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan không nhiều tiến triển như những gì được chính quyền Washington công bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan

Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bất ngờ tới Afghanistan. Mục đích chuyến đi không báo trước này của Bộ trưởng Esper được cho là nhằm đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở lại đúng hướng sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy cuộc đàm phán hồi tháng 9, vốn nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Nói cách khác, các nhân vật chóp bu của Mỹ đã tìm mọi cách tô hồng cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam Á này.         

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bài viết ngày 9/12, Washington Post cho biết nội dung một số cuộc phỏng vấn xuyên suốt từ chính quyền của Tổng thống George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump cho thấy các quan chức chính quyền không ít lần thừa nhận nước Mỹ đang lãng phí một số tiền khổng lồ khi cố gắng thay đổi và "Tây phương hóa"Afghanistan.

Trả lời cuộc phỏng vấn riêng sau sự kiện đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, cựu Đặc nhiệm hải quân (SEAL) Jeffrey Eggers - đồng thời là một nhân viên của Nhà Trắng dưới thời chính quyền của hai cựu Tổng thống Bush và Obama - cho rằng nước Mỹ đã chi quá nhiều tiền cho hoạt động này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump thăm các binh sỹ Mỹ tại căn cứ Bagram ở Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn ngày 28/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ông Bob Crowley - cố vấn quân sự cao cấp của Mỹ- cũng đề cập tới một chiến dịch che giấu các số liệu thống kê thật và thay bằng bằng chứng ngụy tạo Mỹ đang thành công trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Cũng theo Washington Post, trong năm 2015, cựu Trung tướng Douglas Lute - người từng là cố vấn hàng đầu về cuộc chiến Afghanistan trong chính quyền của cựu Tổng thống Bush và Obama - cũng thừa nhận không chắc chắn về cuộc chiến ở Afghanistan.         

Washington Post cho biết thêm theo nội dung hơn 2.000 trang ghi chép chưa được công bố và hơn 400 bản phỏng vấn đã xác nhận về việc có nhiều cái tên được điều chỉnh lại.

            Đại Thắng/TTXVN