11:15 05/11/2019

Khai mạc Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội – Việt Nam 2019 đã khai mạc ngày 5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội với sự tham dự của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội – Việt Nam 2019 đã khai mạc ngày 5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội với sự tham dự của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 5-25/11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội.

Khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Trong những năm gần đây, nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi nghệ thuật cấp độ khu vực và trên thế giới, mang lại hiệu quả tích cực, đẩy mạnh giao lưu, kích thích sáng tạo, kết nối nghệ thuật Việt Nam với thế giới.

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, mang tầm quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, góp phần thể hiện tinh thần hội nhập, tăng cường hiểu biết, kết nối, đoàn kết, hợp tác và chia sẻ giữa nghệ sỹ các nước châu Á.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Cố vấn nghệ thuật của triển lãm, ông Jorn Middelborg chia sẻ: Việt Nam có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Nhiều loại hình nghệ thuật đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, trong đó hội họa được thúc đẩy mạnh mẽ. Mặc dù tiếp thu nhiều phong cách và phương pháp thực hành nghệ thuật từ Pháp, các nước châu Âu, Nga cũng như những luồng ảnh hưởng khác trong nhiều thập kỷ, nhưng văn hóa và giá trị bản địa Việt Nam vẫn luôn là nền tảng quan trọng trong sáng tác của các nghệ sỹ. Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á  có các nghệ sỹ gây dấu ấn bằng những tác phẩm hội họa đương đại rất thú vị và phá cách khi sử dụng sơn mài, lụa làm chất liệu. Đây là một đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nền nghệ thuật đương đại toàn cầu…   

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu hàng đầu châu Á 2019 trưng bày và giới thiệu tới công chúng 81 tác phẩm của 27 tác giả đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á gồm: Australia, Bangladest, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Nepan, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tám nghệ sỹ Việt Nam tham gia triển lãm này gồm: Đặng Xuân Hòa, Trần Lưu Hậu, Lê Quang Hà, Đỗ Hoàng Tường, Tạ Quang Bạo, Lê Lạng Lương, Khổng Đỗ Tuyền và Trần Văn An.

Trong số 19 nghệ sỹ quốc tế tham gia lần này có hai người đến từ Thái Lan; hai người Singapore; hai người Philippines; hai người Nepal; một người Myanmar; hai người Malaysia; một người Nhật Bản; hai người Indonesia; hai người Ấn Độ; một người đến từ Hồng Kông - Trung Quốc; một người từ Bangladesh và một người từ Australia.

Chú thích ảnh
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Các tác phẩm tham gia triển lãm của các nghệ sỹ Việt Nam được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả sắp đặt, điêu khắc và hội họa, trong khi các nghệ sỹ nước ngoài chủ yếu giới thiệu các tác phẩm hội họa.

Triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa, điêu khắc của các họa sỹ, nhà điêu khắc tiêu biểu xuất sắc châu Á với nhiều phong cách nghệ thuật, thể hiện sự phong phú, đa dạng, độc đáo, đặc sắc về văn hóa của nghệ sỹ châu Á ngay tại Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu hàng đầu châu Á năm 2019 góp phần mở rộng mối quan hệ, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực châu Á.

Phương Lan/TTXVN