11:14 04/11/2019

Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh - còn 21 người Nghệ An chưa có thông tin

Ngày 4/11, bên lề Kỳ họp thứ 8, chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an đã mang theo các tài liệu về những người có liên quan sang làm việc với cơ quan chức năng của Anh để xác minh và sớm nhất, 15h ngày 4/11, đoàn sẽ có báo cáo gửi về Bộ trưởng.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/11, bên lề Kỳ họp thứ 8, chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an đã mang theo các tài liệu về những người có liên quan sang làm việc với cơ quan chức năng của Anh để xác minh và sớm nhất, 15h ngày 4/11, đoàn sẽ có báo cáo gửi về Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Công an: Khi xác định chính xác, sẽ đưa thi hài về Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công an: Khi xác định chính xác, sẽ đưa thi hài về Việt Nam

Sáng nay (4/11), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin mới nhất về vụ việc 39 người tử vong trong xe container tại Anh.

Đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng có liên quan để tiến hành điều tra, đồng thời tập trung ngăn chặn tội phạm đưa người xuất cảnh trái phép. Thời gian tới, Công an Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng của các nước liên quan để điều tra, sớm đưa ra xét xử những đối tượng phạm pháp liên quan đến việc này.

Cho rằng vấn đề di cư rất phức tạp nên cơ quan chức năng hai bên cần có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc cần trước mắt là ổn định được tình hình cuộc sống người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh, không để xảy ra xáo động khi cảnh sát một số nước truy quét người nhập cư trái phép.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Trước thông tin một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh về việc người thân của họ nằm trong số 39 nạn nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát, xác minh. Một số gia đình khi không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư ở Anh nhưng thực tế lại không phải vậy. Họ vẫn đang ở trong nước hoặc đang làm ăn ở nước ngoài.

Chia sẻ thông tin về vụ việc, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cũng đã lập chuyên án, lên danh sách các đối tượng nghi vấn trong đường dây đưa người sang Anh trái phép; đã bắt giữ 8 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container hàng ở khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh, ngày 23/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Khẳng định, đây là một sự việc hết sức đau lòng, một thảm họa của nhân loại, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm này, cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam vẫn chưa có trả lời chính thức có bao nhiêu người Việt Nam tử vong trong số các nạn nhân, nhưng theo thông tin từ dư luận và thực tế cho thấy chắn chắn là có. Theo thống kê, hiện vẫn còn 21 người có hộ khẩu ở Nghệ An, đang mất tích. Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với các cơ quan ở trung ương tập hợp danh tính, lấy ADN và dấu vân tay của 21 người này để phục vụ công tác giám định.

Đỗ Bình/TTXVN