11:21 05/11/2019

'Sinh tử' tập 2: Sập mỏ đá chết người tang thương, Chủ tịch tỉnh khóc xin lỗi, chủ mỏ lo chạy tội

Sinh tử tập 2: Chủ mỏ đá khốn đốn lo chạy tội, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa rơi nước mắt cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân...

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phim Sinh tử tập 2: Chủ mỏ đá khốn đốn lo chạy tội, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa rơi nước mắt cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân...

Hậu trường đại cảnh sập mỏ đá kinh hoàng trong 'bom tấn' truyền hình 'Sinh tử'

Hậu trường đại cảnh sập mỏ đá kinh hoàng trong 'bom tấn' truyền hình 'Sinh tử'

Ngay trong tập 1 phim Sinh tử, đại cảnh sập mỏ đá Thanh Lâm gây ấn tượng mạnh cho khán giả. Hậu trường cảnh quay cũng được đạo diễn Khải Hưng và thành viên nhà sản xuất "bật mí".

>> Link xem tập 2 phim Sinh tử lúc 21h thứ Ba ngày 5/11 trên kênh VTV1

https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv1.htm

https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv1-1.html

 

>> Link xem lại Full HD tập 1 phim Sinh tử trên VTV Giải trí

https://www.vtvgiaitri.vn/video/sinh-tu-tap-1-391-4330

 

>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:

https://www.vtvgiaitri.vn/title/sinh-tu

 

Tập 1 phim Sinh tử giới thiệu dàn nhân vật chính nhưng cũng đã xuất hiện hàng loạt tình tiết gây chấn động.

Bối cảnh phim là tỉnh Việt Thanh với sự xuất hiện của các nhân vật chính: ông Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) là Bí thư tỉnh ủy mới được điều chuyển công tác về; ông Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) là Chủ tịch tỉnh bộc lộ rõ sự khôn ngoan; Trần Bạt - con trai ông Trần Nghĩa mới lên làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; Hiền (Thúy Hà) là Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy...

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Chủ tịch tỉnh huyện Thanh Hồng đã bị khám xét nhà

Ngay trong tập mở đầu phim Sinh tử, Chủ tịch tỉnh huyện Thanh Hồng đã bị khám xét nhà và bị bắt tạm giam. Kiểm sát viên Huy (Mạnh Trường) cùng cảnh sát Thái (Phan Thắng) và các đồng nghiệp tiến hành lục soát và phán hiện ông Trực giấu hàng trăm cọc tiền 500.000 đồng trong thùng đựng nước để trên nóc nhà.  

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Doanh nhân Mai Hồng Vũ có mối quan hệ tốt với quan chức, dùng tiền mua chuộc các dự án

Mai Hồng Vũ (Việt Anh) xuất hiện trong phim Sinh tử tập 1 - là doanh nhân nhưng lại có những mối quan hệ rất thân mật với những người có chức quyền. Qua cuộc gặp ngắn ngủi giữa Vũ với Trần Bạt (Chí Nhân), có thể thấy Vũ là người luôn dùng thật nhiều tiền để giải quyết công việc.

Chưa kể, Vũ còn dùng tiền điều khiển Trinh (Quỳnh Nga) - Chủ nhà hàng Hương Giang để chuẩn bị nhân viên tiếp các khách VIP khi cần trao đổi, mua chuộc dự án kinh doanh. 

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Sập mỏ đá Thanh Lâm

Một tai họa thảm khốc đã xảy đến với người dân ở tỉnh miền núi Việt Thanh trong tập 1 phim Sinh tử. Mỏ đá Thanh Lâm bị sập bởi từ khi Hoàng (Trọng Hùng) lên làm chủ mỏ đã tiến hành khai thác đá tận diệt bằng cách nổ mìn. 

Ngay khi nhận tin, Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa lập tức lao ra hiện trường và chứng kiến cảnh tượng thảm khốc: hàng loạt người chết và bị thương.

Công tác cứu hộ diễn ra khẩn trương nhưng con số thương vong ngày càng lớn. Chủ mỏ đá hoảng loạn. Vũ khuyên Hoàng "tìm hình nhân thế mạng".

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Hàng loạt người thương vong

Trong tích đoạn giới thiệu tập 2 phim Sinh tử, Hoàng tính mua chuộc Thủ trưởng cơ quan điều tra - Thông (Doãn Quốc Đam). Mới gặp, Thông đã "phủ đầu": "Chắc là ông không lường được hậu quả của vụ sập mỏ này đâu. Ông là doanh nghiệp, thừa khôn ngoan để hiểu những sự việc như thế này, về nguyên tắc, chủ mỏ đá không thể đứng ngoài trách nhiệm".

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Hoàng tính cách mua chuộc cơ quan điều tra

Hoàng giãi bày: "Vì thế tôi mới gấp gáp tìm anh thế này. Tôi đâu dám chủ quan. Chỗ chúng ta trước nay coi nhau như bạn bè, cho phép tôi nói thật, có những việc đúng là ngoài việc của anh nhưng muốn gì thì muốn cũng phải bắt đầu từ cơ quan điều tra, đấy vừa là điểm xuất phát, vừa là đích đến". 

Thông cho rằng: "Ông bắt đầu hiểu ra vấn đề rồi đấy", Hoàng mở lời: "Tôi gặp anh coi như là một sự khởi đầu".

"Sinh tử" tập 2: Chủ mỏ đá "mua chuộc" cơ quan điều tra, Trinh hoảng hốt báo cho Trần Bạt

Trong khi mỏ đá sập thì Trần Bạt - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, con trai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, vẫn ngủ say sưa bên Trinh. Cho tới khi Trinh hoảng hốt thông báo: "Dậy đi, sập mỏ đá, chết nhiều lắm", Trần Bạt mới thốt lên: "Chết rồi". 

Biết tin chấn động nhưng Phó bí thư Hiền (Thuý Hà) khẳng định vụ việc không liên quan gì tới mình.

Sinh tử, Sinh tử tập 2, Tập 2 Sinh tử, Sinh tu tap 2, tap 2 Sinh tu, Xem tập 2 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Phó bí thư khẳng định không liên quan gì tới vụ sập mỏ đá

Tại xã Thanh Lâm, hàng chục người chết vì vụ sập mỏ đá, một không khí tang thương bao trùm, các gia đình nạn nhân khóc cạn nước mắt. Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa phát biểu: "Tôi xin thay mặt chính quyền gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể bà con". 

"Sinh tử" tập 2: Chủ tịch tỉnh khóc xin lỗi gia đình nạn nhân vụ sập mỏ đá

"Tai nạn bất ngờ và đau đớn này không chỉ là nỗi đau đớn của gia đình nạn nhân, của nhân dân xã Thanh Lâm, huyện Thanh Lâm, mà còn là nỗi đau của toàn thể chính quyền và bà con nhân dân tỉnh Việt Thanh. 

Chúng tôi xin hứa là chính quyền cùng mỏ đá Thanh Lâm sẽ kiên quyết khắc phục hậu quả này" - ông Trần Nghĩa nói. 

Liệu Hoàng có thể mua chuộc được cơ quan điều tra? Chính quyền và mỏ đá Thanh Lâm có chịu trách nhiệm về những điều mình gây ra? Đón xem phim Sinh tử tập 2 phát sóng lúc 21h thứ Ba (5/11) trên kênh VTV1.

Nội dung phim Sinh tử

Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.

Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.

Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.

Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.

Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.

Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.

Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.

Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.

Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.

Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.

Diễn viên phim Sinh tử

Trong Sinh tử, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.

Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng vào vai Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Trần Nghĩa

Vào vai Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Trần Nghĩa, NSND Hoàng Dũng thừa nhận đây là vai diễn mà ông phải bỏ nhiều công sức và thực sự là một vai diễn khiến ông tâm đắc. Trần Nghĩa là một vị Chủ tịch tỉnh tham vọng, quyết đoán, muốn đưa kinh tế của tỉnh đi lên nhanh chóng.

Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng lại có một người con trai bướng bỉnh là Trần Bạt do Chí Nhân đóng. Chia sẻ về “duyên” làm bố của những người con trai khó bảo, từ Người phán xử, Về nhà đi con đến Sinh tử, NSND Hoàng Dũng hài hước: “Vai diễn tôi đảm nhiệm thường có chút chức - quyền nên việc con trai khó bảo, ngông nghênh là lẽ thường”.

Chú thích ảnh
NSND Trọng Trinh 

Trong khi đó, NSND Trọng Trinh và diễn viên Thúy Hà phải đảm nhận vai Bí thư (ông Nhân) và Phó Bí thư Tỉnh ủy (bà Hiền) với áp lực lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Ông Nhân là một người công tâm, dám làm, mạnh dạn đổi mới chính sách và công tác cán bộ; có sai lầm nhưng kiên quyết đấu tranh, dũng cảm đương đầu trước áp lực.

Còn bà Hiền lại đầy tham vọng nhưng luôn khôn khéo che giấu; là mẫu người khó lường và luôn ngấm ngầm đối đầu với Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

NSND Trọng Trinh bảo: “Từ khi làm nghề dường như chưa có vai nào mà ngôn ngữ phải nói chuẩn chỉ, không sai chấm phẩy, không được thừa hay thiếu như vậy. Tôi với anh Hoàng Dũng đếm qua đếm lại xem các cảnh phải quay lại bao nhiêu đúp. Có lúc, tôi bảo hay là cho qua đi nhưng anh Khải Hưng bảo không được. Đúng là chưa bao giờ có vai diễn mà học lời thoại lại khó như vậy”.

Trong phim, tôi là nữ lãnh đạo, một mình một phe, không ai đứng về phía mình. Đúng là lời thoại quá khó bởi toàn là những ngôn ngữ nội bộ, vừa nhớ thoại vừa diễn, khó vô cùng” - diễn viên Thúy Hà chia sẻ.

Chú thích ảnh
Việt Anh và Quỳnh Nga

Với nhân vật Mai Hồng Vũ, diễn viên Việt Anh cho biết anh đã phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật của mình toát lên sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo.

Doãn Quốc Đam bất ngờ "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an, Phó Giám đốc cơ quan điều tra. “Mơ ước bao lâu được làm công an nhưng mà tôi hơi bất ngờ khi được lên làm… thượng tá. Tôi có tiếp xúc với các đồng chí công an để học hỏi phong thái, nhưng chưa có cơ hội tiếp xúc với các đồng chí ở vị trí quản lý lãnh đạo ở cơ quan điều tra, thú thật là khi vào diễn, tôi chưa biết làm kiểu gì.

Có phân đoạn tôi vào vai thủ trưởng đi với nhân viên mà không tôi đi không giống, lúc các đồng nghiệp quay, tôi phải dành cả buổi để tập đi cho nghiêm túc” - Doãn Quốc Đam cho biết.

Sau vai diễn trong Quỳnh búp bê, Nàng dâu order, Thanh Hương trở lại với dạng vai mới - nữ nhà báo mạnh mẽ, quyết liệt, mong muốn điều tra, bóc trần những tiêu cực, tham nhũng ở tỉnh nhà. Thanh Hương thừa nhận: “Đây là vai diễn khó dù trước đó tôi đã xác định làm thân với các anh chị nhà báo nhưng ra hiện trường vẫn khó. Lời thoại khó, nhà báo Hoàng Ngân phải đi lại nhiều, phải thay đổi tính cách cho phù hợp với công việc. Tôi đã cố gắng làm tốt nhất, hy vọng có thể thuyết phục được khán giả”.

Trong phim Sinh tử, khán giả cũng sẽ ngạc nhiên với Mạnh Trường khi anh vào vai một kiểm sát viên, là một Trưởng phòng tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh - vai diễn khác hoàn toàn những nhân vật anh đã từng thể hiện.

Còn Chí Nhân và Quỳnh Nga sẽ đóng cặp với nhau trong bộ phim này. Chí Nhân vào vai Trần Bạt - con trai ông Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, mẫu cán bộ trẻ con ông cháu cha, được nâng đỡ lên chức thần tốc. Quỳnh Nga vào vai Trinh - Hoa khôi ở tỉnh Việt Thanh, bỏ chồng, được Hồng Vũ hậu thuẫn và cài vào làm người tình của Trần Bạt.

Bảo Anh. Ảnh & Clip: VFC