10:20 31/10/2019

Andy Murray: Bao giờ cho tới ngày xưa?

Phần lớn những cuộc tranh luận về Andy Murray trong những tuần gần đây xoay quanh cái hông kim loại của anh. Chủ đề tốt hơn có thể là một chủ đề quen thuộc hơn: trái tim của Murray.

(Thethaovanhoa.vn) - Phần lớn những cuộc tranh luận về Andy Murray trong những tuần gần đây xoay quanh cái hông kim loại của anh. Chủ đề tốt hơn có thể là một chủ đề quen thuộc hơn: trái tim của Murray.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 31/10. Trực tiếp Quảng Nam vs Hà Nội. Trực tiếp BĐTV, BĐTV HD

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 31/10. Trực tiếp Quảng Nam vs Hà Nội. Trực tiếp BĐTV, BĐTV HD

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp chung kết cúp quốc gia Việt Nam. Trực tiếp bóng đá nữ U19 châu Á. Trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vòng 11. Trực tiếp bóng đá Ý vòng 10. Trực tiếp bóng đá U17 thế giới. Lịch bóng đá ngày 31/10, rạng sáng 1/11.

“Cải tử hoàn sinh”

Murray, người đã nghỉ thi đấu 6 tháng sau nỗ lực cuối cùng cứu vớt sự nghiệp của mình từ ca phẫu thuật tái tạo xương hông đã giành được danh hiệu tại Antwerp tuần trước sau khi chỉ mới chơi 16 trận trong khuôn khổ ATP kể từ khi trở lại. Đây cũng là danh hiệu thứ 46 trong bộ sưu tập của tay vợt người Scotland. Nhưng điều gây chú ý nhất là cách mà Murray giành chiến thắng - sống sót sau một trận chiến dữ dội, mệt mỏi với nhà vô địch Grand Slam - Stan Wawrinka.

Có điều gì đó thật hoài niệm khi nhìn cựu số 1 thế giới nhăn nhó, nghiến răng, đánh bóng và ăn mừng bằng việc nắm tay giơ cao. Murray đã dần trở lại con đường đáng lẽ ra luôn thuộc về sau từ bờ vực tuyệt vọng để cuối cùng đánh bại một đối thủ khó chịu như Wawrinka.

Patrick McEnroe, nhà phân tích của ESPN đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Thật tuyệt khi theo dõi trận đấu đó. Chúng ta đều biết Andy có một trái tim lớn và một đạo đức làm việc đáng kinh ngạc.

John Lloyd, cầu thủ người Anh từng là á quân tại Australian Open năm 1977, hiện làm bình luận cho BBC cũng phát biểu trước ESPN.com: “Tôi đã không mong đợi điều này. Trước đó, tôi không cho rằng Andy sẽ là một ứng cử viên tại Antwerp. Nhưng trái tim và tâm trí là những điều tuyệt vời của con người.”

Sự toàn vẹn trong khả năng phục hồi của Murray từ một điều kiện đe dọa sự nghiệp sẽ diễn ra trong năm tới theo một khía cạnh khác. Nó làm tăng triển vọng của sự hồi sinh ở sườn dốc bên kia sự nghiệp, điều mà Roger Federer đã làm được kể từ năm 2017. Murray hẳn cũng mong như vậy, nhưng liệu anh ấy có đủ thời gian không?

Murray đang chơi, cảm nhận và nói chuyện như một người đàn ông lần đầu tiên trải nghiệm sự thoải mái sau một thời gian dài trải qua những đau đớn. Đó là sự giải phóng. Như là nhiên liệu của một chiếc máy bay phản lực. Về mặt tâm lý, cuộc phẫu thuật đã thay đổi cuộc chơi.

Chú thích ảnh
Sau rất nhiều nỗ lực từ ngày bình phục chấn thương, Andy Murray
 đang trên đường trở lại đỉnh cao

"Ngay bây giờ tôi đang cảm thấy hạnh phúc", Murray trả lời phỏng vấn của tờ The Telegraph. "Tôi đang ở một trạng thái tốt, hông của tôi không có vấn đề và tôi có thể làm những gì tôi đã luôn làm được. Có thể không hoàn toàn đến mức như những gì tôi đã làm vào giữa những năm 20 tuổi, nhưng tôi đang rất cạnh tranh với hầu hết các tay vợt khác. "

Một phép so sánh

Murray sẽ tròn 33 vào tháng Năm tới. Federer đã bước vào mùa hè thứ 34 của mình khi bỏ nửa cuối mùa giải 2016 để phục hồi chấn thương đầu gối rắc rối, nghỉ ngơi và tái hiện lại ý định và triển vọng của mình. Biểu tượng của Thụy Sĩ đã giành được danh hiệu lớn đầu tiên anh ấy chơi khi trở về, tại Australian vào năm 2017.

"Thật tuyệt vời nếu anh ấy có thể cạnh tranh ngay ở Australian Open, nhưng còn quá sớm để mong đợi điều đó", McEnroe cũng nói thêm. "Murray trong top 20? Hoàn toàn có thể. Top 10? Điều đó là có thể. Top 5, điều đó sẽ rất khó khăn."

Về phong cách và tâm lý, Murray và Federer là những động vật hoàn toàn khác nhau. Federer, nghệ sĩ, cũng rất sắc sảo, bậc thầy của một trò chơi lỏng luôn tìm thấy con đường ít kháng cự nhất.

"Roger tìm ra con đường nhanh nhất để kết thúc một điểm", Lloyd nói. "Andy là một chàng trai nhiều bóng hơn bạn."

Ngay cả trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Murray chuyên mài giũa chiến thắng với hàng phòng ngự không mệt mỏi. Sự quan tâm của anh ta để tán tỉnh với thảm họa dường như gần như là bạo dâm khi anh ta biến những chiến thắng dễ dàng tiềm tàng thành những cuộc đấu tranh gian khổ đầy những động lực.

Về phong cách và tâm lý, Murray và Federer hai tay vợt hoàn toàn khác nhau. Federer, nghệ sĩ, cũng rất sắc sảo, bậc thầy của một trò chơi nhẹ nhàng luôn tìm thấy con đường ít kháng cự nhất.

"Roger tìm ra con đường nhanh nhất để kết thúc một điểm", Lloyd nói. "Andy là một chàng trai luôn có nhiều bóng."

Ngay cả trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Murray chuyên mài giũa kĩ năng chiến thắng với khả năng phòng ngự không mệt mỏi. Anh có thể biến chiến thắng dễ dàng tiềm tàng thành những cuộc đấu tranh gian khổ đầy những động lực.

Phía trước Murray, vẫn là bầu trời.

Yến Nhi