10:10 19/10/2019

'Hồi sinh' cánh tay đứt lìa cho nam bệnh nhân bị tai nạn lao động

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 19/10 cho biết, vừa nối liền thành công cánh tay đứt lìa hoàn toàn do tai nạn lao động cho một nam bệnh nhân 40 tuổi.

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 19/10 cho biết, vừa nối liền thành công cánh tay đứt lìa hoàn toàn do tai nạn lao động cho một nam bệnh nhân 40 tuổi.

Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra tai nạn lao động ngành than khiến hai công nhân tử vong

Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra tai nạn lao động ngành than khiến hai công nhân tử vong

Ngày 11/1, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong ngày đã xảy ra hai vụ tai nạn lao động khiến hai thợ mỏ tử vong.

Anh H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Vẫn còn cảm giác bàng hoàng khi nhớ về cảnh mình bị dây tời cuốn văng cánh tay phải ra khỏi cơ thể, anh H.V.N chia sẻ, vết thương quá nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời của anh đã được bảo quản đúng cách, sau đó anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám. Các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật - Viện chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kĩ thuật vi phẫu.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được.

Chú thích ảnh
Bác sỹ theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: PV/Vietnam+

Bác sĩ Vũ Hữu Trung, khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật chia sẻ, việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho bệnh nhân N. là thao tác cực khó, ngoài yêu cầu sự khéo léo và tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lí để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể.  

Vi phẫu khâu nối và chuyển ghép thần kinh, mạch máu là những kỹ thuật phức tạp, cuộc mổ luôn kéo dài, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có sức khỏe, sự bền bỉ và cả sự khéo léo, tinh tế. Nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh, ví dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế.

Hàng ngày, khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật - Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  tiếp nhận rất nhiều trường bị đứt rời chi thể (tay, chân, cán tay, cẳng tay,cánh tay, cẳng chân, bàn chân...) do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là tai nạn lao động. Khoa đã đáp ứng điều trị các mặt bệnh phức tạp ở chi thể với tỷ lệ thành công và phục hồi chức năng đều đạt trên 95%, mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân.

PV/TTXVN