09:08 26/09/2019

Cảnh báo nguy cơ đổ sụp của núi băng Mont Blanc

Một phần của núi băng Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu, đang có nguy cơ đổ sụp, khiến giới chức Italy phong tỏa một số tuyến đường quanh núi và sơ tán hoạt động leo núi trên dãy Alps.

(Thethaovanhoa.vn) - Một phần của núi băng Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu, đang có nguy cơ đổ sụp, khiến giới chức Italy phong tỏa một số tuyến đường quanh núi và sơ tán hoạt động leo núi trên dãy Alps.   

Biến đổi khí hậu: Thế giới trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử

Biến đổi khí hậu: Thế giới trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử

Ngày 5/8, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố báo cáo cho thấy tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất trên toàn cầu được ghi nhận trong lịch sử.

Trong thông báo ngày 24/9, Thị trưởng thành phố Courmayeur, Stefano Miserocchi cho biết ước tính khoảng 250.000m3 băng đá có thể tách lở khỏi núi Mont Blanc. Ông Miserocchi cũng đã quyết định đóng cửa 2 tuyến đường và sơ tán người leo núi sau khi các chuyên gia cảnh báo một phần núi băng của ngọn núi này đang trượt dần xuống với tốc độ ngày càng tăng, đe dọa thung lũng Ferret.   

Trong khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60cm/ngày. Ông Miserocchi nhấn mạnh điều này cho thấy những gì mà ngọn núi cao 4.800m này đang phải trải qua do biến đổi khí hậu.   

Chú thích ảnh
Sông băng Planpincieux trên đỉnh Grandes Jorasses của núi Mont Blanc. Ảnh: AFP

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có hành động cấp bách trước tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo "rõ ràng".   

Trước đó, nhiều nghiên cứu của giới khoa học cũng đã cảnh báo về tình trạng Trái Đất ấm lên de dọa làm tan chảy các tầng băng vĩnh cửu và khiến các núi băng dần biến mất.

    Lan Phương/TTXVN