09:13 09/09/2019

Bóng đá Trung Quốc từng được ví như kỳ quan thứ tám

Sau trận thua 0-2 của U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam ngay tại xứ tỷ dân, người Trung Quốc đã lại nhớ đến lời “sấm truyền” của huyền thoại bóng đá nước này, Fan Ziyi.

(Thethaovanhoa.vn)- Sau trận thua 0-2 của U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam ngay tại xứ tỷ dân, người Trung Quốc đã lại nhớ đến lời “sấm truyền” của huyền thoại bóng đá nước này, Fan Ziyi.

HLV Park Hang Seo khiến bóng đá Trung Quốc 'đau đầu'

HLV Park Hang Seo khiến bóng đá Trung Quốc 'đau đầu'

CĐV Trung Quốc không khỏi thất vọng sau thất bại của đội bóng trẻ xứ tỷ dân trước U22 Việt Nam. Dù chỉ là 1 trận giao hữu, nhưng thêm minh chứng cho thấy đà tụt dốc của nền bóng đá quốc gia này dù họ không tiếc tiền đổ vào sân cỏ.

Tờ báo Trung Quốc cho biết: “Trong những năm gần đây, màn trình diễn của bóng đá Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Khi đội tuyển quốc gia dần bắt đầu thực hiện chính sách mới nhập tịch để cầu viện cầu thủ nước ngoài, đội tuyển bóng đá trẻ quốc gia thậm chí còn không thắng nổi đội tuyển trẻ Việt Nam. Ở trận đấu khởi động cho vòng loại Olympic Tokyo 2020, U22 Trung Quốc một lần nữa bị đánh bại bởi U22 Việt Nam. Và nó thực sự là kết quả tồi.

U22 Trung Quốc vừa hòa 1-1 đội tuyển U22 CHDCND Triều Tiên, HLV ngoại Hiddink cũng ca ngợi các chàng trai trẻ sau một thời gian luyện tập, thể lực cuối cùng cũng có thể tuân thủ đấu pháp trận đấu cả 90 phút.

Nhưng thời gian đã cho thấy kết quả thất vọng ngay sau đó khi U22 Trung Quốc thua U22 Việt Nam 2-0 ở sân nhà. Thất bại này khiến Sun Jihai và các HLV khác không thể hài lòng, và bản thân các cầu thủ cũng rất nhút nhát.

Cầu thủ U22 Trung Quốc thất vọng sau trận thua U22 Việt Nam. Ảnh màn hình
Cầu thủ U22 Trung Quốc thất vọng sau trận thua U22 Việt Nam. Ảnh màn hình

U22 Trung Quốc phải cuộn áo, che đầu và mặt. Họ có thể không dám nhìn Fan Ziyi trước đây tưởng chừng như anh ta không biết xấu hổ đã chọc giận CĐV Trung Quốc. Fan Ziyi cho rằng: “Nếu bạn thua đội bóng Thái Lan và sau đó thua Việt Nam, sau đó thua Myanmar, thì không thua ai nữa cả. Đội bóng yếu còn lại cho chúng tôi hôm nay thực sự không nhiều”.

Những lời chỉ trích cay đắng đó dành cho thầy trò HLV Hiddink, người gần như bất lực trên ca bin huấn luyện của U22 Trung Quốc khi gặp U22 Việt Nam. Nó càng được nhân lên thêm với nhà cầm quân Hà Lan khi người Trung Quốc cho rằng: “Hiddink đã đạt được kết quả tốt khi dẫn dắt Hàn Quốc và Úc, nhưng bóng đá Trung Quốc được coi là “kỳ quan thứ tám của thế giới”, (thứ chưa từng tồn tại chưa nói chuyện chinh phục– PV).

Ông ấy thực sự bất lực”. Trong 7 trận đấu mà HLV Guus Hiddink dẫn dắt U22 Trung Quốc, đội bóng này đã thua đến 5.

HLV Hiddink cùng các trợ lý còn nhiều việc phải làm nếu muốn đưa U22 Trung Quốc đến Olympic Tokyo 2020. Ảnh màn hình
HLV Hiddink cùng các trợ lý còn nhiều việc phải làm nếu muốn đưa U22 Trung Quốc đến Olympic Tokyo 2020. Ảnh màn hình

U22 Trung Quốc vừa qua là tập hợp gần hết những tinh hoa của bóng đá Trung Quốc. Dù có giải VĐQG được đánh giá số 1 châu Á ở khía cạnh CLB nhưng việc đổ tiền vào mua sắm ngoại binh chất lượng về chơi bóng đã không thu được nhiều kết quả cho bóng đá Trung Quốc.

Thậm chí trong thời gian này, chỉ có hai cái tên thực sự nổi bật là Wu Lei và Zheng Zi có thể vươn tầm vóc đến châu Âu chơi bóng. Lúc này, ĐTQG Trung Quốc phải nhập quốc tịch cho ngoại binh Brazil Elkeson để thi đấu vòng loại World Cup 2022. CĐV xứ tỷ dân bi quan cho rằng việc không định hướng đào tạo trẻ mà đầu tư lớn cho giải VĐQG đã khiến bóng đá Trung Quốc mất mặt so với bạn bè.

V.H