09:06 09/09/2019

Barcelona: Nuông chiều Messi quan trọng hơn Neymar

Chủ tịch Josep Maria Bartomeu vừa khẳng định, Barca sẽ sớm thực hiện việc gia hạn hợp đồng với Lionel Messi. Có thể là hợp đồng trọn đời, sau khi Barca dành nhiều thời gian vì Neymar.

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Josep Maria Bartomeu vừa khẳng định, Barca sẽ sớm thực hiện việc gia hạn hợp đồng với Lionel Messi. Có thể là hợp đồng trọn đời, sau khi Barca dành nhiều thời gian vì Neymar.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Đức đấu với Bắc Ireland, Hà Lan vs Estonia. Lịch bóng đá ngày 9/9, rạng sáng 10/9

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Đức đấu với Bắc Ireland, Hà Lan vs Estonia. Lịch bóng đá ngày 9/9, rạng sáng 10/9

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp vòng loại EURO 2020. Trực tiếp Đức vs Bắc Ireland, Hà Lan vs Estonia. Trực tiếp giao hữu ĐTQG. Lịch bóng đá ngày 9/9, rạng sáng 10/9.

Với Barca lúc này, việc nuông chiều Leo Messi quan trọng hơn là dành quá nhiều tâm trí và tiền bạc nhằm đưa Neymar trở lại Camp Nou.

Hợp đồng trọn đời cho Messi

“Leo Messi đã chiến thắng trong cuộc chiến về tương lai của cậu ấy”, Chủ tịch Bartomeu phát biểu trong lần xuất hiện trên Barca TV mới đây. Một tuyên bố để khẳng định tương lai của người đội trưởng Barca. Từ nhiều tháng qua, tương lai của Messi thường xuyên được nhắc đến, và không ít người hâm mộ Barca chờ đợi Chủ tịch Bartomeu thực hiện lời hứa gia hạn hợp đồng với anh.

Lần gần nhất Barca gia hạn với Messi cách nay 15 tháng. Dù vậy, thực tế các thỏa thuận thông qua kể từ tháng 7/2017. Khi ấy, Messi đồng ý bản hợp đồng có thời hạn đến 2021, kèm điều khoản mua lại là 300 triệu euro. Đồng thời, ngôi sao người Argentina bỏ túi 50 triệu euro, được xem là “tiền thưởng” cho việc anh đồng ý gắn bó với Barca.

“Đây không phải lần cuối cùng”, Chủ tịch Bartomeu tuyên bố như thế, khi ông cùng Messi chính thức đặt bút ký vào hợp đồng ở lần gần nhất. Ông nhắc lại điều này hồi cuối tuần qua, khi mà Messi còn chưa thi đấu phút nào cho Barca mùa này, vì chấn thương trong lúc vừa trở lại tập trung hồi mùa hè. “Tôi không có bất kỳ nghi ngờ nào. Chắc chắn Messi sẽ ở lại Barca trong nhiều năm nữa”.

Chưa có thông tin chính thức từ Barca, về thời hạn cùng các chi tiết về hợp đồng mới. Trước mắt, có thể các bên mới chỉ thỏa thuận miệng, trước khi thông qua các điều khoản cuối cùng. Điều đó cũng có nghĩa là Messi sắp bỏ túi hàng chục triệu euro “tiền thưởng”. Messi không còn trẻ nữa, nên không nhiều khả năng anh được nhận mức lương cao hơn con số hiện tại, 40 triệu euro.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Bartomeu cam kết tương lai Messi

“Tôi biết khả năng này chắc chắn xuất hiện”, Gerard Pique – người luôn muốn làm chủ tịch Barca trong tương lai – tâm sự trước những phát biểu của ông Bartomeu. “Chúng tôi hiểu rõ cam kết giữa Messi với Barca, nên không lo lắng điều gì. Sẽ là bản hợp đồng trọn đời, có nghĩa là Messi được quyền quyết định toàn bộ về tương lai của anh. Chủ tịch Bartomeu xác nhận: “Messi có quyến quyết định về tương lai cậu ấy mỗi năm. Messi đã có nhiều thứ ở đây. Chúng tôi muốn Messi tiếp tục chơi bóng ở đây, cho đến năm 40 tuổi”.

Cần chiều Messi, thay vì mất thời gian cho Neymar

Trong suốt kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2019, Barca không nói đến tương lai của Messi. Thay vào đó, gần như toàn bộ thời gian của hai tháng 7 và 8/2019 được Barca dành cho Neymar. Barca rất quyết tâm đưa Neymar trở lại Camp Nou, cho dù anh từng làm mọi cách để ra đi vào mùa Hè 2017. Ngày ấy, Neymar và gia đình thậm chí còn muốn kiện Barca ra tòa, trong khi chính họ đã vi phạm các điều khoản ký kết trước đó.

Chỉ riêng trong tháng 8/2019, có đến 2 lần Barca cử phái đoàn sang Paris, với thư ký kỹ thuật Abidal dẫn đầu, để đàm phán với PSG. Nhà môi giới người Brazil, Andre Cury, cũng được nhờ vả. Nhưng Barca thất bại trong quá trình đàm phán với PSG, dù đưa những Ousmane Dembele, Ivan Rakitic vào điều khoản đề nghị. Lần này, cũng như ngày bỏ Barca, Neymar gây nên những tranh cãi khi công khai đòi rời PSG. Chính thái độ này khiến tân GĐTT Leonardo nổi giận, và PSG quyết không bán Neymar với giá dưới 220 triệu euro.

Chỉ đến khi thất bại trong nỗ lực đưa Neymar trở lại, Chủ tịch Bartomeu mới chuyển sang tìm thỏa thuận với Messi. Bartomeu luôn có tham vọng biến Neymar thành “di sản” cho triều đại của mình. Ông hưởng lợi nhiều từ đóng góp của Messi, nhưng anh là “di sản” của những người tiền nhiệm, của lịch sử CLB. Dù Neymar là bạn của Messi, nhưng thái độ của ông Bartomeu có thể khiến “La Pulga” phật lòng.

Thật may, chỉ 1 tuần sau khi kết thúc chuyển nhượng, Bartomeu đã tập trung vào việc nuông chiều Leo, bằng cam kết về hợp đồng trọn đời. Lionel Messi, chứ không phải Neymar, mới là những giá trị vĩ đại tô điểm cho lịch sử kiêu hùng của Barca.

Ngọc Huy