08:13 30/08/2019

Lo lắng tiến độ cuộc thi sáng tác ca khúc SEA Games 2021

Sáng ngày 30/8, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Hà Nội City Trail đã tổ chức họp báo công bố Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 tại Việt Nam.

Sáng ngày 30/8, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Hà Nội City Trail đã tổ chức họp báo công bố Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 tại Việt Nam.

HLV Lê Thụy Hải: 'Đá SEA Games 2021 bằng lứa U19 này khó thành công'

HLV Lê Thụy Hải: 'Đá SEA Games 2021 bằng lứa U19 này khó thành công'

U19 Việt Nam đã phải dừng bước từ vòng bảng VCK U19 châu Á 2018 với một màn trình diễn nhạt nhòa nhưng HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn khiến không ít người giật mình khi biết lứa cầu thủ này sẽ có nhiều người đóng góp cho SEA Games 2021 tổ chức tại Việt Nam. Chuyên gia Lê Thụy Hải nhận định, nếu vậy, khó hy vọng thành công.

Phát biểu tại buổi họp báo, một số ý kiến tỏ ra lo ngại về việc thời gian của cuộc thi không dài, cụ thể thời hạn cho phần dự thi Bài hát SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 chỉ đến ngày 10/11/2019, nên sẽ gây khó khăn cho người tham gia dự thi.

Sự lo lắng này cũng nhận được sự tán thành từ nhạc sỹ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tác giả "Vì một thế giới ngày mai", ca khúc chính thức của SEA Games 2003.

Ông Vinh cho rằng việc sáng tác một ca khúc đòi hỏi rất nhiều công đoạn khác nhau, đặc biệt bài hát cổ động cho SEA Games 2021 còn bắt buộc phải có phần lời bằng tiếng Anh nên sẽ càng tốn công sức và thời gian hơn nữa.

Khi được hỏi về khả năng sáng tác ca khúc để tham gia vào cuộc thi này, ông Quang Vinh cho biết sẽ cân nhắc nếu ông không phải là thành viên Ban Giám khảo.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (Asean ParaGames) là những sự kiện thể thao có quy mô lớn của khu vực Đông Nam Á, quy tụ sự tham gia của đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, định kỳ được tổ chức 2 năm một lần.

Năm 2003, Việt Nam lần đầu tiên vinh dự được trao quyền đăng cai SEA Games lần thứ 22 và ASEAN ParaGames lần thứ 2. Sau 18 năm, Việt Nam một lần nữa vinh dự được trao quyền đăng cai SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 vào năm 2021.

Thông tin về Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam cụ thể như sau:

1. Đối tượng dự thi: công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên. Thành viên BTC và Hội đồng giám khảo không tham gia dự thi.

2. Thời gian dự thi: thời gian gửi bài dự thi từ 01/9/2019 đến hết ngày 10/10/2019. Riêng đối với phần dự thi Bài hát SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11, thời gian gửi bài dự thi đến ngày 10/11/2019.

3. Hình thức gửi bài dự thi: theo đường bưu điện hoặc online tại website: www.logoseagames31.com.vn.

4. Nội dung cuộc thi:

- Biểu trưng (logo) sau khi được chọn sẽ được sử dụng chính thức trong Đại hội và các hoạt động của Đại hội như in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên Panô, áp phích, tuyên truyền, tài trợ và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Mẫu biểu trưng Đại hội phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người Việt Nam, nơi có nền văn hoá lâu đời, người dân đoàn kết, thân thiện, hữu nghị với bạn bè quốc tế; Hình ảnh và bố cục trang trọng phù hợp với một Đại hội thể thao cấp khu vực…; đạt được những yêu cầu về thiết kế như: nội dung thông điệp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và tính hiện đại.

- Mẫu biểu tượng vui (Mascot): là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hoá, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong Đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông để làm quà tặng) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại Đại hội.

- Bài hát Đại hội: được phát động dự thi nhằm lựa chọn những tác phẩm hay để sử dụng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm được lựa chọn phải phải đạt chất lượng cao về nội dung và tính nghệ thuật, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á; dễ sử dụng, dễ phổ cập.

5. Cơ cấu giải thưởng: gồm 8 giải nhất và 16 giải khuyến khích cho tất cả các nội dung, phần thi, cụ thể gồm:

* Giải nhất:

- 01 giải nhất Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 01 giải nhất Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 01 giải nhất Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

- 01 giải nhất Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 01 giải nhất Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 01 giải nhất Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 01 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 01 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 01 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

* Giải khuyến khích:

- 02 giải khuyến khích Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 02 giải khuyến khích Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 02 giải khuyến khích Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 02 giải khuyến khích Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 02 giải khuyến khích Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 02 giải khuyến khích Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

- 02 giải khuyến khích Bài hát Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- 02 giải khuyến khích Bài hát Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

* Mức thưởng:

- Đối với các nội dung thi Biểu trưng, Biểu tượng vui, Khẩu hiệu Đại hội Giải nhất: 30.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng.

- Đối với các nội dung thi Bài hát đại hội: Giải nhất: 50.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 10.000.000 đồng.

Kèm theo tiền thưởng đoạt giải, người dự thi được Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL tặng Bằng khen.

- Khẩu hiệu Đại hội (Slogan): được phát động dự thi nhằm lựa chọn ra các tác phẩm phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm dự thi phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích và mang tính khái quát cao, nội dung thể hiện được ý nghĩa của Đại hội, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

TT