08:11 30/08/2019

Peru phát hiện khu hiến tế lớn thời kỳ tiền Colombo

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 29/8, các nhà khảo cổ Peru cho biết đã tìm thấy ít nhất 227 bộ hài cốt trẻ em bị đem hiến tế trong 3 nghi lễ khác nhau theo nền văn hóa Chimú và được chôn cất trong một ngôi mộ cổ có niên đại từ 1.200-1.450 năm tại khu vực Pampa La Cruz nước này.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 29/8, các nhà khảo cổ Peru cho biết đã tìm thấy ít nhất 227 bộ hài cốt trẻ em bị đem hiến tế trong 3 nghi lễ khác nhau theo nền văn hóa Chimú và được chôn cất trong một ngôi mộ cổ có niên đại từ 1.200-1.450 năm tại khu vực Pampa La Cruz nước này.        

IS đã 'thanh toán' xong hàng loạt công trình, di sản khảo cổ vô giá

IS đã 'thanh toán' xong hàng loạt công trình, di sản khảo cổ vô giá

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tiếp tục san bằng các di sản văn hóa tại những nơi họ chiếm đóng ở Iraq và Syria.

Theo các chuyên gia khảo cổ, đây có thể là vụ hiến tế trẻ em lớn nhất từ trước tới nay tại châu Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện 95 bộ xương trẻ em ở độ tuổi từ 4-15 tuổi trong năm nay và 132 bộ hài cốt vào năm ngoái tại khu vực trên. Những đứa trẻ này đã bị đem hiến tế trong nghi lễ cúng dường hoặc lễ kỷ niệm do được chôn cùng nhiều đồ tạo tác.        

Các nhà khảo cổ cho rằng bộ tộc cổ xưa ở đây đã thực hiện lễ hiến tế để cầu mong có những trận chiến thắng lợi, để kỷ niệm chiến thắng hoặc có thể nhằm xoa dịu và cầu xin các vị thần Chimu che chở, giảm thiên tai.

Chú thích ảnh
Dấu vết trẻ em bị giết để hiến tế. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng phát hiện thêm hài cốt của 40 chiến binh, tù nhân cũng bị đem tế thần trong thời kỳ này. Tất cả số di hài trên hiện đã được đem đến phòng thí nghiệm của Đại học quốc gia Trrujillo để nghiên cứu phân tích.

Phương Lan/TTXVN