08:14 27/08/2019

Trưng bày gần 300 hiện vật, tài liệu về 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

Ngày 27/8, Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã khai mạc trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật chuyên đề “Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh 1969-2019”.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/8, Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã khai mạc trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật chuyên đề “Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh 1969-2019”.

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hội thảo khoa học 'Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh'

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hội thảo khoa học 'Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chuyên đề giới thiệu các tài liệu, hình ảnh, hiện vật về sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ, chính quyền,nhân dân tỉnh Hải Dương, tình cảm của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Hải Dương sau 50 năm thực hiện lời căn dặn của Bác và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề chính: Bác Hồ với Hải Dương; Lời Bác dặn trước lúc đi xa; Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được sưu tầm và chọn lọc đã minh chứng cho tình cảm sâu nặng của Bác với Đảng bộ và nhân dân Hải Dương.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khai mạc trưng bày. Ảnh: Hiền Anh- TTXVN

Hải Dương đã vinh dự được 5 lần đón Bác về thăm (1946, 1957, 1959, 1962, 1965). Dù bận trăm công ngàn việc, Bác Hồ vẫn thường xuyên theo dõi, viết thư thăm hỏi, khen ngợi, viết báo, làm thơ động viên khích lệ, khen thưởng tặng quà, tặng huy hiệu cho những tập thể, cá nhân ở Hải Dương có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và chiến đấu...

Thực hiện Di nguyện của Người, trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua sản xuất, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, 20 năm tái lập tỉnh Hải Dương, bằng những việc làm cụ thể thiết thực, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với thực tế của tỉnh, Hải Dương đã từng bước phát huy tiềm năng thế mạnh, tạo những bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, Hải Dương đã dần thành tỉnh phát triển năng động, có nhiều mô hình cách làm sáng tạo, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp dịch vụ. Quy mô kinh tế của tỉnh và thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 13 trong toàn quốc. Từ năm 2017, Hải Dương là một trong 16 tỉnh, thành phố trên cả nước tự cân đối được ngân sách và có một phần đóng góp về ngân sách trung ương.

Chú thích ảnh
Học sinh tham quan tìm hiểu hiện vật, tài liệu lịch sử tại buổi trưng bày. Ảnh: Hiền Anh- TTXVN

Trưng bày chuyên đề “Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” thể hiện niềm tự hào của nhân dân tỉnh Hải Dương khi nhiều lần được đón Bác về thăm, được Bác căn dặn và dành cho những tình cảm yêu thương đặc biệt. Qua đó góp phần tuyên truyền đến cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại các cơ quan đơn vị tiếp tục việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trưng bày chuyên đề diễn ra đến hết ngày 27/10/2019.

Dịp này, Bảo tàng tỉnh Hải Dương còn trao tặng chứng nhận cho 5 cá nhân đã hiến tặng tài liệu và hiện vật lịch sử. Đây là việc làm thể hiện tinh thần yêu di sản văn hóa, góp phần tích cực vào việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Hiền Anh/TTXVN