08:10 19/08/2019

Album 'Care Package' của Drake: Bình mới rượu cũ nhưng vẫn hấp dẫn

Tuần vừa qua, Drake đã có được No.1 thứ chín trên BXH Billboard nhờ album tổng hợp đầu tiên của anh, "Care Package", phát hành hôm 2/8 qua OVO Sound/Republic Records.

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần vừa qua, Drake đã có được No.1 thứ chín trên BXH Billboard nhờ album tổng hợp đầu tiên của anh, Care Package, phát hành hôm 2/8 qua OVO Sound/Republic Records.

Album đôi 'Scorpion': Cả thế giới nói về Drake tuần qua

Album đôi 'Scorpion': Cả thế giới nói về Drake tuần qua

Album được chờ đợi bấy lâu nay của Drake - "Scorpion" - cuối cùng cũng đã ra mắt vào cuối tuần trước, hôm 29/6. Thật không quá khi nói đó là một quả bom tấn và rằng Drake là vì sao sáng nhất trong làng âm nhạc quốc tế tuần qua.

Album gặt hái được 109.000 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 8/8, theo Nielsen Music. Trong đó, chỉ có 16.000 là từ đĩa bán ra.

Thương mại hóa những ca khúc miễn phí

Care Package là tuyển tập 17 ca khúc rải rác của Drake từ năm 2010 tới 2016, nhiều trong số đó chưa từng được chính thức phát hành mà chỉ xuất hiện trên SoundClound hoặc Youtube. Những ca khúc này đều là dạng sản phẩm quảng bá cho bảy album của Drake những năm qua.

Album có sự xuất hiện của các khách mời như J.Cole, Rick Ross, James Fauntleroy và giọng hát bổ sung từ Sampha và Beyonce.

Chú thích ảnh
Từng có một Drake trữ tình hơn nhiều hồi đầu những năm 2010

Với thành tích mới này, Drake đã tự phá vỡ kỷ lục của mình về số lượng album No.1 đạt được riêng trong thập kỷ này bởi chín No.1 của anh đều đến từ năm 2010 trở đi. Tổng cộng, anh đã có 11 album lọt BXH và chỉ 2 album không vươn lên đỉnh. Tháng 3 này, mixtape So Far Gone của anh, từng phát hành miễn phí hồi đầu năm 2009 nhưng chưa phân phối thương mại hay đăng lên các trang stream cho tới năm nay, đạt No.5.

Trở lại năm 2009, EP So Far Gone - bản chưng cất của mixtape So Far Gone - đánh dấu là album thương mại đầu tiên Drake phát hành và đạt đỉnh tại No.6 trên Billboard 200.

Về tổng số No.1 trên Billboard 200, Drake thuộc hàng huyền thoại cùng Garth Brooks, Eminem, Madonna và The Rolling Stones với 9 No.1. Phía trên họ là The Beatles (19), Jay-Z (14), Bruce Springsteen và Barbra Streisand (11) và Elvis Presley (10).

Care Package cũng là album No.1 đầu tiên của OVO Sound, hãng ghi âm do Drake đồng sáng lập và được phát hành trùng với mở màn lê hội OVO lần thứ chín.

Dù mang cảm giác là “đầu thừa đuôi thẹo” nhưng No.1 của Care Package là không có gì đáng bất ngờ. Các nhà dự báo trong ngành công nghiệp đã đoán album sẽ dễ dàng ra mắt ở ngay vị trí số 1 với hơn 100.000 đơn vị album. Lý do rất đơn giản: bởi đó là sản phẩm của Drake, “vị vua không thể lật đổ” của làng nhạc những năm gần đây.

Chú thích ảnh
Bìa đơn giản của album tổng hợp “Care Package”

Chiến lược thông minh nhưng chỉ dành cho siêu sao

Tuy nhiên, Drake tạo dựng được vị thế như hiện nay cũng phải nói là phần lớn nhờ vào những sản phẩm vô cùng chất lượng, kể từ khi mới ra mắt. Thế nên, tuy là album tổng hợp những ca khúc quảng bá trong 6 năm, Care Package vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao với điểm trung bình trên Metacritic là 77/100.

Album mới cũng hấp dẫn khi mang người hâm mộ trở lại với Drake “cũ” giàu chất trữ tình hơn với những “rung cảm tăm tối, u sầu chạy xuyên suốt bản thu, trái ngược hẳn với chủ nghĩa chiết trung rải rác trong album năm 2018 Scorpion” - như đánh giá của The Independent.

Chẳng thế mà, Care Package gặt hái được lượng stream còn lớn hơn sản phẩm mới của hầu hết các rapper khác, góp phần quan trọng đưa album lên No.1 Billboard 200 và 5 ca khúc trong đó lần đầu lọt Hot 100. Thế nhưng, thiếu yếu tố mới mẻ, nó có thể sẽ không trụ vững được trên BXH như Views hay Scorpion.

Nhưng liệu Drake có thể truyền cảm hứng để các nghệ sĩ khác phát hành album tổng hợp?

Đã có thời, những album tổng hợp rất được đón nhận, đôi khi là phần thiết yếu trong danh mục của các nghệ sĩ được yêu thích. Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, tại thời điểm âm nhạc bùng nổ như hiện nay, phải là một siêu sao như Drake mới dám thu thập những ca khúc hạng hai để ra album tổng hợp.

Ngoài ra, thành công của Care Package còn nhờ vào chiến lược phía sau nó. Drake từng phát hành So Far Gone vào đúng kỷ niệm 10 năm ra mắt nó. Còn lần này, album gắn liền với hoạt động của đứa con tinh thần khác: lễ hội OVO. Anh cũng thông minh đánh nhanh thắng nhanh khi chỉ tung tin về album 1 ngày trước khi nó chính thức phát hành.

Cứ đà này, các nhà phê bình tin tưởng rằng Drake sẽ phá vỡ được kỷ lục của cả The Beatles, dù hiện đang thua tứ quái tới 10 No.1 trên Billboard 200.

Top 10 album trên BXH Billboard 200 tuần qua

1. Care Package – Drake
2. No.6 Collaborations Project – Ed Sheeran
3. When We All Fall Asleep, Where Do We Go? – Billie Eilish
4. Love Songs 4 The Strets 2 – Lil Durk
5. Indigo – Chris Brown
6. The Search – NF
7. Descendants 3 – Nhạc phim
8. Cuz I Love You – Lizzo
9. The Big Day – Chance The Rapper
10. AEnima - Tool

Thư Vĩ (Tổng hợp)