08:11 08/08/2019

Báo động tốc độ chặt phá rừng Amazon

Bất chấp các số liệu cảnh báo và các biện pháp phòng ngừa của chính quyền sở tại, diện tích rừng già Amazon bị chặt phá tại Brazil tiếp tục tăng mạnh trong thời gian qua.

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp các số liệu cảnh báo và các biện pháp phòng ngừa của chính quyền sở tại, diện tích rừng già Amazon bị chặt phá tại Brazil tiếp tục tăng mạnh trong thời gian qua.   

Cảnh báo tình trạng phá rừng rậm Amazon tại Brazil

Cảnh báo tình trạng phá rừng rậm Amazon tại Brazil

Chính phủ Brazil cảnh báo hoạt động khai thác rừng trái phép và phá rừng lấy đất làm nông nghiệp đã khiến diện tích rừng Amazon bị phá lên tới mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Các số liệu chính thức do Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) vừa công bố cho biết trong tháng 7 vừa qua, diện tích rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil cao gấp 4 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Hệ thống giám sát vệ tinh của INPE đã ghi nhận chỉ tính riêng trong tháng này, diện tích rừng "biến mất" là 2.254 km2, tăng 278% so với diện tích 596,6 km2 rừng bị chặt phá hồi tháng 7 năm ngoái.

Đây là những con số đang báo động khi trong tháng 6/2019, diện tích rừng bị chặt phá so với cùng kỳ năm ngoái mới chỉ tăng 88%. Dữ liệu cũng cho thấy, chỉ trong vòng 12 tháng qua đã có 6.833 km2 diện tích rừng bị biến mất, tăng 40% so với một năm trước đó.  

Chú thích ảnh
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại bang Para, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia nhận định những thông tin này đã phần nào phản ánh những tác động từ các chính sách môi trường hiện hành của chính quyền Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro đối với rừng Amazon. Chính phủ đã nới lỏng các quy định về bảo vệ môi trường và nương nhẹ hoạt động khai thác gỗ trái phép hoặc phá rừng làm nương rẫy.

Ngoài ra, Tổng thống Bolsonaro còn không thừa nhận kết quả mà INPE cung cấp, thậm chí cách chức người đứng đầu cơ quan này với lý do gây tổn hại lợi ích quốc gia.   

Là quốc gia sở hữu diện tích "lá phổi xanh" của Trái Đất lớn nhất thế giới, nhưng Brazil cũng là nước mất nhiều rừng nhất năm 2018 với gần 16.187 km2. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng phá rừng phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gia súc, trồng đậu nành hay khai thác mỏ.   

Rừng nhiệt đới Amazon có diện tích 7 triệu km2, chiếm 60% lãnh thổ Brazil và trải dài trên lãnh thổ 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname.

Đây là bể chứa khí carbon lớn nhất thế giới và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái Đất trước sự ấm lên toàn cầu. Theo số liệu thống kê, hơn 40.000 loài thực vật, 1.300 loài chim và hơn 4.200 loài động vật hiện đang sinh sống tại phần rừng nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ của Brazil.   

Thanh Hải/TTXVN