07:21 30/07/2019

Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Ngày 30/7, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, Andrey Belousov cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), để lấy cớ rút khỏi văn kiện này.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/7, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, Andrey Belousov cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), để lấy cớ rút khỏi văn kiện này.

Tổng thống Nga ký phê chuẩn đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung

Tổng thống Nga ký phê chuẩn đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn dự luật đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Thông tin này được đăng trên trang web chính thức của Chính phủ Nga ngày 3/7.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở thành phố Geneva, ông Belousov nhấn mạnh: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ CTBT, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ."

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, ông Belousov khẳng định chắc chắn rằng "chiêu trò" này một lần nữa sẽ không hề có tác dụng. Theo nhà ngoại giao Nga, Washington đang có ý định tăng cường không giới hạn tiềm lực chiến lược, trong đó khả năng tấn công hạt nhân và linh kiện bảo vệ tên lửa phòng thủ.

Ông Belousov đưa ra lời cảnh báo trên vài ngày trước thời hạn chót (2/8) Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do Washington cần phát triển đầu hạt để răn đe Moskva mặc dù Nga khẳng định nước này tuân thủ hoàn toàn INF và đổ lỗi cho Washington đã tìm cách rút khỏi hiệp ước này.

Được đàm phán vào những năm 1990, CTBT thu hút sự ủng hộ trên toàn cầu, nhưng cần phải có sự phê chuẩn của 8 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân khác, trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ, để hiệp ước này có hiệu lực.

Hiện, Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn CTBT./.

Minh Châu (TTXVN)