07:16 23/07/2019

Microsoft đầu tư xây dựng công nghệ AI giúp ứng phó với các thách thức toàn cầu

Tập đoàn chuyên sản xuất phần mềm máy tính Microsoft (Mỹ) ngày 22/7 thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI nhằm xây dựng công nghệ AI siêu điện toán trên nền tảng đám mây của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn chuyên sản xuất phần mềm máy tính Microsoft (Mỹ) ngày 22/7 thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI nhằm xây dựng công nghệ AI siêu điện toán trên nền tảng đám mây của mình.    

Microsoft cảnh báo người dùng về các vụ tấn công tài khoản e-mail Outlook

Microsoft cảnh báo người dùng về các vụ tấn công tài khoản e-mail Outlook

Microsoft mới đây đã cảnh báo một số người dùng webmail (dịch vụ hỗ trợ truy cập hòm thư điện tử thông qua trình duyệt web) về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng, trong đó các tin tặc có thể tiếp cận trái phép các tài khoản thư điện tử (e-mail).

Thỏa thuận hợp tác giữa Microsoft và OpenAI bao gồm 3 điều khoản chính: Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng các công nghệ siêu máy tính Azure AI mới; OpenAI sẽ chuyển các dịch vụ của mình để chạy trên Microsoft Azure nhằm tạo ra các công nghệ AI mới và mang đến lời hứa về trí tuệ nhân tạo rộng; Microsoft sẽ trở thành đối tác ưa thích của OpenAI để thương mại hóa các công nghệ AI mới dựa trên "các nguyên tắc chung về đạo đức và niềm tin".   

Ngoài ra, hai công ty cũng cùng nhau chia sẻ một tầm nhìn về Trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI) - một công nghệ AI có khả năng học và hiểu biết ở tầm cao hơn AI hiện tại, theo đó "có thể làm việc với con người để giúp giải quyết nhiều vấn đề nan giải đa lĩnh vực hiện nay, bao gồm những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục".   

Thông cáo chung của hai bên đối tác nhấn mạnh: "Các hệ thống AI hiện đại hoạt động tốt trong những vấn đề cụ thể mà chúng đã được đào tạo, nhưng để các hệ thống AI giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất trên thế giới hiện nay sẽ đòi hỏi phải khái quát hóa và làm chủ nhiều công nghệ AI... Tầm nhìn của OpenAI và Microsoft dành cho trí tuệ chung nhân tạo là để hợp tác với mọi người giải quyết các vấn đề đa ngành hiện tại, bao gồm các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, cá nhân hóa hơn chăm sóc sức khỏe và giáo dục". 

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP/ TTXVN

Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI - ông Sam Altman cho biết mục tiêu của dự án này là cho phép AI được "triển khai an toàn và bảo mật và qua đó, lợi ích kinh tế được phân phối rộng rãi". Đại diện Open AI khẳng định: "Chúng tôi tin rằng việc tạo ra AGI có lợi sẽ là sự phát triển công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử loài người".   

Trong khi đó, CEO Microsoft - Satya Nadella cho biết: "AI là một trong những công nghệ mang tính biến hóa bậc nhất của thời đại chúng ta, và có tiềm năng giúp giải quyết thách thức khó khăn nhất của thế giới. Bằng cách kết hợp công nghệ đột phá của OpenAI với những công nghệ siêu điện toán AI Azure mới, tham vọng của chúng tôi là dân chủ hóa AI - đồng thời giữ cho AI an toàn một cách toàn diện - để mọi người đều có thể hưởng lợi".   

OpenAI được CEO Tesla - tỷ phú Elon Musk và ông Sam Altman đồng sáng lập vào tháng 12/2015, với nguồn vốn khởi điểm 1 tỷ USD từ các công ty công nghệ lớn trên thế giới. Một phần lý do khiến Elon Musk tham gia đồng sáng lập OpenAI là bởi ông quan ngại về những nguy hiểm tiềm tàng của AI. Trước đó, ông Musk cùng nhiều chuyên gia công nghệ đã cảnh báo rằng AI có thể gây ra rủi ro cho nhân loại nếu con người không thể quản lý công nghệ mới này.   

Kể từ khi thành lập đến nay, OpenAI đã tạo nên những công nghệ giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ, huấn luyện robot thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng như làm việc nhà hay thậm chí là đánh bại các game thủ là con người trong game máy tính "DOTA 2".

    Thanh Phương/TTXVN