07:14 15/07/2019

Công thức 1: Max Verstappen xuất sắc hơn Lewis Hamilton?

Thước đo của một tay đua là những danh hiệu nhưng cho dù Max Verstappen chưa có chức vô địch thế giới nào, việc tay lái người Hà Lan có thể trở thành đồng đội của Lewis Hamilton đang thu hút sự quan tâm của tất cả.

(Thethaovanhoa.vn) - Thước đo của một tay đua là những danh hiệu nhưng cho dù Max Verstappen chưa có chức vô địch thế giới nào, việc tay lái người Hà Lan có thể trở thành đồng đội của Lewis Hamilton đang thu hút sự quan tâm của tất cả.

Đua xe Công thức 1: Hamilton vĩ đại như Ayrton Senna

Đua xe Công thức 1: Hamilton vĩ đại như Ayrton Senna

Có những cái chết làm nên huyền thoại và Ayrton Senna là một trong số đó. Thế nhưng, Lewis Hamilton chắc chắn chẳng cần một vụ tai nạn trên đường đua để có thể được so sánh với huyền thoại người Brazil.

Cơ hội cho Verstappen

Trong vài tháng qua, Max Verstappen của đội đua Red Bull đã được đồn đoán sẽ gia nhập Mercedes với tư cách là đồng đội mới của Lewis Hamilton cho mùa giải Công thức 1 (F1) 2020 sau khi quản lý đội đua Red Bull là Helmut Marko thảo luận về một điều khoản thi hành trong hợp đồng của Verstappen.

Marko tuyên bố rằng, nếu Red Bull không dành cho tay đua 21 tuổi này một chiếc xe có khả năng giành chức vô địch trong mùa giải đầu tiên sử dụng động cơ của Honda sau khi chấm dứt hợp tác với Renault, một điều khoản thi hành trong hợp đồng 3 năm được gia hạn hồi tháng 10/2017, Verstappen sẽ được phép ra đi sau mùa giải 2019.

Tin đồn càng trở nên nóng hơn khi Marko bày tỏ sự lo ngại về khả năng đội đua của Anh giữ được Verstappen cho mùa giải 2020, chưa kể ông Jos, cha của Max, một cựu tay đua F1, cũng đã phản hồi lại tuyên bố của Marko.

Và giờ, Raymond Vermeulen, người quản lý Max, đã xác nhận về điều khoản thi hành như vậy tồn tại trong hợp đồng, dù ông từ chối tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể. Vì thế, nếu Verstappen được xác định sẽ thay thế Valtteri Bottas, hợp đồng của Bottas với Mercedes sẽ hết hạn vào cuối mùa nếu không gia hạn, trước mùa giải 2020, anh sẽ trở thành đồng đội của tay đua đã 5 lần vô địch thế giới.

Nên nói thêm là Verstappen từng được đánh giá là tay lái tài năng nhất và anh đã chứng minh điều đó trong vài mùa giải gần đây dù còn rất trẻ. Vì thế, Verstappen khó mà chấp nhận vai trò dọn đường cho Hamilton, nếu không muốn nói anh sẽ cạnh tranh danh hiệu cùng nhà vô địch người Anh.

Chú thích ảnh
Max Verstappen (phải) liệu có giỏi hơn Lewis Hamilton?

Câu hỏi đặt ra là liệu Verstappen có xuất sắc hơn Hamilton?

Verstappen chưa bao giờ lái cho một đội đua nào đứng cao hơn vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng đội đua, trong khi chỉ hai lần Hamilton lái cho một đội nằm ngoài top 2 (McLaren đứng thứ 3 trong mùa giải 2009 và một lần nữa trong mùa giải 2012).

Ngoài ra, Verstappen đã giành được 5 chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp của mình ở một độ tuổi (21 và 28 ngày) khi không có tay đua nào trong lịch sử F1 thậm chí thắng chặn đầu tiên của mình. Thế nhưng, ở trường hợp của Hamilton, anh không ra mắt F1 cho đến khi 22 tuổi và 70 ngày.

Tuy vậy, nếu phải chọn một tay đua để bắt đầu một đội đua bây giờ, thì không còn nghi ngờ gì nữa, Verstappen là lựa chọn hợp lý. Vấn đề là anh chỉ mới 21 tuổi, trong khi Hamilton đã 34 tuổi. Nếu chỉ để nói về tiềm năng thì chỉ có một từ vào lúc này: Verstappen.

Thế nhưng, người ta cũng sẽ chọn Hamilton vì một lý do đơn giản: Đẳng cấp của anh đã được chứng tỏ. Tay lái người Anh thi đấu trong 13 mùa giải gần đây, trong khi Verstappen mới có 5 mùa giải, và anh đã thắng 79 chặng, đứng thứ 2 trong danh sách thắng chặng của mọi thời đại. Và nếu Verstappen mới có lần thứ 6 thắng chặng gần đây, Hamilton đã có 5 danh hiệu thế giới, chỉ sau Michael Schumacher (7).

Vì thế, cho đến khi Verstappen thắng nhiều chặng hơn hay có được ít nhất một danh hiệu thế giới, sẽ là hợp lí để đặt ra câu hỏi anh có thực sự xuất sắc hơn Hamilton?

Tiềm năng

Một lí do để một tay đua có thể vươn lên là hiệu suất thi đấu ổn định của anh ta. Về trường hợp này, ít nhất Verstappen cũng không phải là “Crashstappen”, hay “Vercrashen” (crash là đâm, tai nạn). Để thấy rõ hơn, trong mùa giải 2018, chỉ có 2 lần tay đua người Hà Lan bỏ dở cuộc đua, tại British Grand Prix với một vấn đề về hộp số, và tại Hungary Grand Prix sau khi mất công suất.

Bỏ qua 2 chặng đua đó, Verstappen có 22 chặng liên tiếp đứng trong top 5, trong đó có 13 chặng giành một vị trí trên podium. Tính ra, vị trí kết thúc trung bình của anh là 3,09 trong suốt 22 chặng đua này.

Một điều đáng nói nữa là trong 6 lần thắng chặng của Verstappen, có 2 lần anh thắng bằng qua mặt, bao gồm một lần vượt qua Hamilton ở chặng Malaysian Grand Prix 2017 và một lần vượt qua Charles Leclerc để ở chặng Austrian Grand Prix của Áo vào tháng 6 vừa qua. Ngoài ra, Verstappen cũng không xuất phát ở vị trí giành pole để thắng ở 6 chặng này.

Để so sánh, trong 17 lần thắng chặng gần đây của Hamilton từ đầu mùa giải 2018, chỉ một lần anh thắng bằng qua mặt, trước Kimi Raikkonen của Ferrari ở chặng Italian Grand Prix 2018. Và người ta thống kê được rằng, trong năm 2018 và 2019, có 6 lần thắng chặng không xứng đáng thuộc về tay đua người Anh. Nghĩa là một vài chiến thắng trong 17 lần thắng chặng của Hamilton chỉ đơn giản vì anh đã ở đúng nơi, đúng thời điểm.

Mạnh Hào