06:13 30/06/2019

Wimbledon 2019: Rắc rối trong cách xếp hạt giống

Rafael Nadal rõ ràng có lí do để không hài lòng khi chỉ được xếp làm hạt giống số 3 tại Wimbledon, sau số 1 thế giới Novak Djokovic và số 3 thế giới Roger Federer, trong khi anh đang giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng ATP.

(Thethaovanhoa.vn) - Rafael Nadal rõ ràng có lí do để không hài lòng khi chỉ được xếp làm hạt giống số 3 tại Wimbledon, sau số 1 thế giới Novak Djokovic và số 3 thế giới Roger Federer, trong khi anh đang giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng ATP.

Wimbledon 2019: Federer và cuộc chiến chống lại thời gian

Wimbledon 2019: Federer và cuộc chiến chống lại thời gian

Hai mươi năm kể từ ngày ra mắt Wimbledon, Roger Federer đang đặt mục tiêu lần thứ 9 đăng quang tại All England Club, cũng như trở thành nhà vô địch Grand Slam già nhất trong lịch sử.

Phải nói ngay rằng, Wimbledon là giải đấu duy nhất trong lịch tennis có hệ thống xếp hạng hạt giống riêng. Mọi giải đấu khác - Grand Slam hoặc giải khác - đều dựa trên bảng xếp hạng. Càng vô lý hơn khi quy tắc chỉ áp dụng cho giải nam và không phải với giải nữ. Đương nhiên, xếp hạng hạt giống của nữ dựa theo bảng xếp hạng WTA, trừ những trường hợp đặc biệt.

Sự phức tạp của Wimbledon

Trong một cuộc phỏng vấn với Movistar, Nadal đã nói: "Đã có nhiều cây vợt chơi tốt cả năm trên mọi mặt sân nhưng Wimbledon không tôn trọng thứ hạng họ đã giành được. Vì lý do này, họ đã khiến các kết quả bốc thăm phức tạp hơn".

Ở trường hợp của Nadal, cây vợt người Tây Ban Nha sẽ nằm cùng nhánh với Djokovic và có thể đối đầu với đối thủ người Serbia hoặc Federer ở bán kết. Nếu là hạt giống thứ 2, anh sẽ tránh được Djokovic cho đến trận chung kết, trong khi chỉ phải gặp Federer hoặc Kevin Anderson ở bán kết.

Australian Open, French Open và US Open xếp các hạt giống theo bảng xếp hạng thế giới, dựa trên 52 tuần kết quả ở các bề mặt sân. Tuy nhiên, Wimbledon, lại đặc biệt nhấn mạnh vào kết quả trên sân cỏ. Như Wimbledon giải thích, "Hạt giống là 32 cây vợt hàng đầu trong danh sách xếp hạng ATP, nhưng sau đó được sắp xếp lại trên một hệ thống dựa trên bề mặt sân".

Cách tính toán lần này là: Điểm xếp hạng ATP vào ngày 24/6 + 100% số điểm giành được trên tất cả các giải sân cỏ trong 12 tháng qua + 75 phần trăm số điểm giành được cho giải đấu trên sân cỏ tốt nhất trong 12 tháng trước đó.

Bằng cách sử dụng công thức này, Nadal đã để mất vị trí hạt giống số 2 với 180 điểm. Trong hai năm qua, trừ Wimbledon, anh đã không tham dự bất kỳ giải đấu nào trên sân cỏ. Năm ngoái, anh lọt vào bán kết, trước khi thua Djokovic 5 set kéo dài hai ngày. Trong khi đó, Federer bị loại ở vòng tứ kết nhưng đã vô địch tại Stuttgart, giành vị trí á quân tại Halle. Năm nay, cây vợt người Thụy Sĩ đã giành được danh hiệu Halle thứ 10 và có thêm điểm từ danh hiệu Wimbledon 2017 để vượt qua Nadal.

Và cái lí của người Anh

Bỏ qua những tính toán, sự phản đối của Nadal hoàn toàn có cơ sở. Về phía giải nữ, ủy ban giải đấu có thể thay đổi trong cấu trúc hạt giống ở một số trường hợp. Năm ngoái, Serena Williams được xếp là hạt giống thứ 25 khi trở lại sau giai đoạn thai kì mặc dù xếp hạng thứ 183 vào thời điểm đó. Điều này có nghĩa là cô sẽ tránh phải đối mặt với một hạt giống trong hai vòng đầu tiên. Mãi đến vòng bán kết, hạt giống đầu tiên mà cô phải đối mặt là Julia Goerges, trước khi thua trong trận chung kết trước Angelique Kerber.

Thỏa thuận về hệ thống hạt giống giữa ATP và Wimbledon đã đạt được vào năm 2002. Pete Sampras xếp hạng thứ 13 thế giới trước khi bắt đầu giải đấu nhưng đã được xếp hạt giống số 6. Anh đã giành được danh hiệu Wimbledon thứ 7 và cuối cùng vào năm 2000, không giành được một danh hiệu nào trong năm 2001 và không chiến thắng trên sân cỏ trước Grand Slam đó.

Mọi thứ đã thay đổi đáng kể từ đấy. Ý tưởng đằng sau một hệ thống hạt giống khác lúc đó là phân biệt giữa những chuyên gia sân đất nện và chuyên gia sân cỏ. Điều đó có nghĩa những cây vợt sở trường trên sân cỏ sẽ không gặp lá thăm quá khó, trong khi các chuyên gia sân đất nện như nhà vô địch Roland Garros năm 2002, Albert Costa sẽ phải gặp một cây vợt mạnh hơn. Nhiều cây vợt vô địch French Open hoặc sẽ bỏ qua Wimbledon hoặc không tiến được xa đã chứng minh thêm điều này. Từ năm 1990 đến 2004 (thời tiền Nadal), Andre Agassi sẽ tiến xa nhất tại Wimbledon sau khi giành chiến thắng ở Paris vài tuần trước đó (1999). Cùng thời gian, 4 nhà vô địch Roland Garros sẽ bỏ Wimbledon, 3 người bị loại ngay ở vòng một, 1 ở vòng 2, 2 ở vòng 3, 2 ở vòng 4 và chỉ 1 người vào vòng tứ kết.

Tuy vậy, nếu tất cả đang hướng đến bình đẳng giới, tại sao Wimbledon giữ nguyên cách xếp hạt giống với giải nữ mà không phải là giải nam?

Mạnh Hào