06:21 27/06/2019

Cùng với cặp Song-Song, B.I iKon bị tước tác quyền là tin nóng nhất hôm nay

Đòi lại tác quyền cho B.I hiện đang là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội hiện nay.

(Thethaovanhoa.vn) – Đòi lại tác quyền cho cựu trưởng nhóm iKon B.I hiện đang là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội hiện nay.

Công tố viên Hàn Quốc: Không điều tra B.I iKon vì ‘Cậu ta không phải sao’

Công tố viên Hàn Quốc: Không điều tra B.I iKon vì ‘Cậu ta không phải sao’

Theo báo cáo, công tố viên trước đây đã không điều tra B.I iKon liên quan tới nghi ngờ mua chất kích thích vào năm 2016 vì khi đó anh không phải người nổi tiếng.

Hôm nay, 27/6, cùng ngày Song Joong Ki thông báo ly dị Song Hye Kyo, YG Entertainment đã hé lộ thoáng qua về album solo của Eun Jiwon, thành viên nhóm Sechskies, trong đó có một ca khúc mang tên Worthless.

Theo áp phích giới thiệu, ca khúc này chỉ do Eun Jiwon viết lời và Millennium viết nhạc.

Chú thích ảnh
Không có tên B.I trong áp phích quảng bá ca khúc "Worthless"

Tuy nhiên, người hâm mộ iKon trước đó đã biết Worthless có sự tham gia viết lời và nhạc của B.I thông qua bản demo. B.I luôn chia sẻ các ca khúc chưa phát hành mà anh sáng tác ở dạng demo trên tài khoản soundcloud hoặc qua Vline.

Worthless là một trong hàng chục ca khúc anh chia sẻ bản demo đầy đủ hồi tháng 12/2017. Người hâm mộ thậm chí nhận ra lời bài hát Worthless mà YG Entertainment mới hé lộ giống 100% với bản demo của B.I.

Trước đây, B.I nói rằng anh không nên chia sẻ các bản demo/ca khúc và hi vọng không ai biết tới nó, tuy nhiên, anh muốn làm người hâm mộ vui vẻ nên đánh liều. Rất có thể, công ty không biết chuyện B.I chia sẻ ca khúc trước đây nên không đưa anh vào danh mục sáng tác.

Chú thích ảnh
Sự nghiệp của B.I lao đao vì án ma túy

Trước đó, năm 2016, YG Entertainment cũng có động thái tương tự khi gạt tên B.I khỏi áp phích quảng bá ca khúc Whistle của BlackPink trong khi anh là người đồng viết lời. Sau đó, nhờ Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đưa tên anh vào là người viết lời, người hâm mộ mới hay chuyện.

Giờ đây, người hâm mộ đang vô cùng sôi sục khi YG Entertainment gạt tên anh khi anh thậm chí không còn là nghệ sĩ của hãng. Theo họ, điều này thật lỗ mãng, thiếu tôn trọng nhạc sĩ và rằng tất cả các demo của B.I đều rất quý giá với họ và hãng nên tôn trọng điều này.

Theo họ, nếu hãng thấy tên B.I ảnh hưởng tới nghệ sĩ biểu diễn thì tốt nhất đừng dùng ca khúc, còn nếu đã dùng, hãy tôn trọng công sức sáng tạo của nhạc sĩ.

Người hâm mộ cũng chỉ ra rằng B.I luôn tôn trọng cả những người truyền cảm hứng cho nhạc của anh. Trước đây, vì lấy cảm hứng từ ba câu thơ của MotMal khi viết Love Scenario, anh đã thêm tên nhà thơ vào danh mục sáng tác.

Thẻ #CreditHanbin (Ghi tác quyền cho Han Bin) đang được người hâm mộ chia sẻ rộng rãi trên Twitter và trở thành xu hướng hàng đầu trên thế giới bên cạnh Mỹ, Nga, Singapore, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và hơn thế. Phần lớn bình luận đều thể hiện sự phẫn nộ:

Chú thích ảnh
Người hâm mộ khắp thế giới đang đòi lại công bằng cho B.I

“Anh ấy từ bỏ cả tuổi thơ, tuổi trẻ. Anh ấy đau đớn vì mất ngủ, cần bác sĩ tâm lý thì hãng không giúp anh. Anh ấy làm việc cật lực với các thành viên khác trong những chuyến lưu diễn kiệt sức nhưng vẫn sản xuất hit cho các nghệ sĩ của hãng. Và bây giờ thì sao? Bị đối xử thế này ư? YG thật sự tồi tệ hết mức rồi”.

“Họ đánh cướp sự nghiệp của Han Bin và giờ phát hành ca khúc của anh mà không ghi tên anh. Hãy tôn trọng anh như một nghệ sĩ. Ngừng ăn cắp!”

“Mọi người đều biết Han Bin đã làm việc chăm chỉ thế nào và đau đớn làm sao khi thấy anh bị coi thường. Thật sự không chấp nhận nổi!”.

YG Entertainment sau đó đã giải thích ngắn gọn: “Tên của B.I không có trên danh mục ca khúc là theo yêu cầu của cá nhân anh. Nhưng anh sẽ vẫn được ghi tên ở KOMCA như là tác giả của ca khúc Worthless”.

Hiện B.I chưa lên tiếng về tranh cãi này.

Giả Bình (Theo AllKpop)