06:15 13/06/2019

Trung Quốc không đàm phán với Canada về các công dân bị bắt giữ

Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết Trung Quốc đã phớt lờ đề nghị cá nhân của Thủ tướng nước này Justin Trudeau về việc tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết Trung Quốc đã phớt lờ đề nghị cá nhân của Thủ tướng nước này Justin Trudeau về việc tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy tại Trung Quốc đối mặt án tử hình

Công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy tại Trung Quốc đối mặt án tử hình

Theo Tân Hoa xã, tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Tòa trên cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Trong tuyên bố ngày 12/6, người phát ngôn của Thủ tướng Trudeau, bà Chantal Gagnon cho biết Ottawa đã trực tiếp đề nghị với giới chức cấp cao Bắc Kinh tiến hành đàm phán về vụ bắt giữ hai công dân Canada bị Trung Quốc hồi tháng 12/2018 gồm nhà ngoại giao kỳ cựu Michael Korvig và doanh nhân Michael Spavor.

Bà Gagnon nêu rõ hồi tháng 1/2019, Thủ tướng Trudeau đã nêu đề xuất này với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, qua đó hy vọng hai công dân Canada nói trên sớm được trả tự do và đề nghị giảm án cho một công dân Canada khác đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình với tội danh buôn bán ma túy. Thủ tướng Trudeau vẫn luôn cho rằng hai công dân Canada bị bắt giữ vì lý do chính trị, trong khi Trung Quốc nghi ngờ đối tượng Korvig hoạt động gián điệp với sự hỗ trợ của Spavor.

Chú thích ảnh
Công dân Canada Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. Ảnh: BBC/ TTXVN

Tháng trước, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland thông báo bà cũng đã tìm cách gặp người đồng cấp Vương Nghị, song không có kết quả.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada nói trên với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc". Bắc Kinh cũng đã "đóng băng" việc nhập khẩu nông phẩm của Canada. Giới quan sát cho rằng động thái này của phía Trung Quốc là nhằm trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Canada đã lôi kéo được sự ủng hộ của hàng chục nước, trong đó có Anh, Pháp, Đức và Mỹ, cũng như Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương và Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Lan Phương/TTXVN