06:13 03/06/2019

Nhà chức trách Mỹ tìm hiểu động cơ của thủ phạm vụ xả súng tại Virginia Beach

Giới chức tại thành phố Virginia Beach, thuộc bang Virginia của Mỹ, cho biết thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại thành phố nghỉ dưỡng ven biển này ngày 1/6 vừa qua đã gửi đơn xin nghỉ việc vài giờ trước khi gây án.

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức tại thành phố Virginia Beach, thuộc bang Virginia của Mỹ, cho biết thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại thành phố nghỉ dưỡng ven biển này ngày 1/6 vừa qua đã gửi đơn xin nghỉ việc vài giờ trước khi gây án.   

Đã xác định thủ phạm xả súng làm 12 người chết tại thành phố Virginia Beach, Mỹ

Đã xác định thủ phạm xả súng làm 12 người chết tại thành phố Virginia Beach, Mỹ

Ngày 1/6, cảnh sát Mỹ cho biết thủ phạm thực hiện vụ xả súng tại Virginia Beach, bang miền Đông Virginia khiến hàng chục người thương vong, là Dewayne Craddock, một kỹ sư làm việc tại thành phố nghỉ dưỡng này.

Đối tượng DeWayne Craddock, 40 tuổi, từng là một kỹ sư làm việc tại sở công trình công cộng của thành phố Virginia Beach trong 15 năm qua. Hiện trường vụ án chính là nơi hung thủ đã từng làm việc.   

Trong khi nhà chức trách Mỹ chưa công bố động cơ gây án của DeWayne Craddock, tại một cuộc họp báo ngày 2/6, ông Dave Hansen - người đứng đầu hội đồng thành phố cho biết vào ngày xảy ra vụ việc Craddock đã gửi tới cấp trên thông báo thôi việc trước 2 tuần theo đúng quy định, và chỉ ít giờ trước khi thực hiện vụ xả súng, đối tượng này đã gửi đơn xin nghỉ việc chính thức qua email. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào tòa nhà chính quyền thành phố Virginia Beach, bang Virginia (Mỹ) khiến 11 người thiệt mạng, ngày 31/5/2019. Ảnh: BBC/TTXVN 

Theo ông Hansen, DeWayne Craddock không phải chịu bất cứ sức ép nào từ công sở khi quyết định thôi việc. Ông Hansen nêu rõ: "Đối tượng này không bị cho thôi việc và cũng không phải đang trong quá trình bị cho thôi việc. Theo tôi được biết, năng lực làm việc của đối tượng này là đạt yêu cầu..., không nằm trong diện đang bị xử lý kỷ luật". Ông Hansen cho biết cảnh sát đang tìm hiểu thông báo thôi việc của đối tượng này.   

Trong khi đó, cảnh sát trưởng thành phố Virginia Beach James Cervera cho rằng đối tượng Dewayne Craddock là người có tư tưởng bất mãn và vụ tấn công không nhằm vào một cá nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, ông Cervera từ chối bình luận về động cơ vụ xả súng.   

Vụ việc xảy ra tại Tòa nhà số 2 trong khu phức hợp chính quyền thành phố Virginia Beach, cách thủ đô Washington của Mỹ khoảng 250 km. Đây là nơi làm việc của hơn 400 nhân viên các sở công nghệ thông tin nhà đất, công trình xây dựng, kế hoạch hóa và tiện ích, ngay cạnh Tòa thị chính.

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 4h chiều 1/6 theo giờ địa phương, khiến 12 người thiệt mạng và 6 người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Thủ phạm đã di chuyển qua các tầng của tòa nhà và nã đạn bừa bãi vào những người làm việc tại đây, sau đó đấu súng với cảnh sát trước khi bị bắn hạ. Cảnh sát cho biết đối tượng đã sử dụng hai khẩu súng lục gắn thiết bị giảm thanh và nạp đạn nhiều lần trong lúc xả súng. Cả hai khẩu súng này đều được mua một cách hợp pháp.       

Theo cơ quan giám sát Dữ liệu về Bạo lực Súng đạn (Gun Violence Archive), đây là vụ xả súng hàng loạt thứ 150 tại Mỹ trong năm nay (tính các trường hợp có 4 nạn nhân trở lên), đồng thời là vụ tấn công bằng súng đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ vụ việc tương tự tại một quán bar ở thành phố Los Angeles tháng 11/2018 khiến hàng chục người thiệt mạng.  

Thanh Phương/TTXVN