05:07 21/05/2019

LHP Cannes chia rẽ vì Cành cọ Vàng Thành tựu trọn đời của huyền thoại Alain Delon

Nhiều nhóm hoạt động vì nữ quyền ở Pháp đã phản đối quyết định của các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay, khi trao giải Cành cọ Vàng Thành tựu trọn đời cho Alain Delon.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều nhóm hoạt động vì nữ quyền ở Pháp đã phản đối quyết định của các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay, khi họ trao giải Cành cọ Vàng “Thành tựu trọn đời” cho Alain Delon.

Thảm đỏ LHP Cannes 2019: Selena Gomez ‘đẫy đà’, Romee Strijd mặc váy ‘xuyên thấu’

Thảm đỏ LHP Cannes 2019: Selena Gomez ‘đẫy đà’, Romee Strijd mặc váy ‘xuyên thấu’

LHP Cannes lần thứ 72 đã khai mạc vào tối 14/5 với màn chiếu phim The Dead Don't Die của đạo diễn Mỹ Jim Jarmusch. Song trước đó, nhiều ngôi sao đã khiến cánh báo giới “lóa mắt” khi xuất hiện trên thảm đỏ.

Lý do của làn sóng phản đối huyền thoại điện ảnh Pháp này nằm ở những thông tin cho rằng ông từng phát biểu tiêu cực về tình yêu đồng giới, cũng như hành hung phụ nữ.

Không hoàn hảo, nhưng vẫn… đáng vinh danh?

Dù vậy, khăng khăng bảo vệ quyết định của mình, các nhà tổ chức LHP Cannes lần thứ 72 đã trao giải Cành cọ Vàng danh dự cho Delon (83 tuổi) vào hôm 19/5 và tuyên bố nam diễn viên gạo cội “không hoàn hảo, nhưng đã được ghi nhận về sự nghiệp diễn xuất”.

Chú thích ảnh
Alain Delon nhận giải Cành cọ Vàng danh dự tại LHP Cannes 2019

Delon, nổi tiếng nhất với các vai diễn trong phim The Leopard (1963), Le Samourai (1967) và The Swimming Pool (1968), đã chọn bộ phim Mr. Klein do ông đóng vai chính và sản xuất hồi năm 1976 để chiếu trong lễ trao giải. Vai diễn trong phim này đã đem về cho Delon giải Cesar (được xem là giải Oscar của điện ảnh Pháp) Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Đây là bộ phim nói về chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt đối xử, trong đó Delon đóng vai một người buôn nghệ thuật ở Pháp trong thời Đức Quốc xã chiếm đóng. Do nhầm lẫn, nhân vật này bị coi là người Do Thái và bị trục xuất.

Chú thích ảnh
Thời trẻ, Alain Delon gây “hút mắt’ với vẻ ngoài rất điển trai

Marion Duquesne, người phát ngôn của nhóm quyền phụ nữ Pháp Les Effrontees, nói với FRANCE 24 rằng, “điều quan trọng là phải để cho các nhà tổ chức LHP Cannes hiểu rằng hành động luôn có giá trị hơn lời nói”.

“Sau năm 2018, các nhà tổ chức LHP Cannes đã đưa ra tuyên bố rằng họ muốn đấu tranh chống lại bạo lực tình dục và áp bức phụ nữ. Nếu họ chỉ định nói mà không làm thì thật đáng buồn” ”, Marion Duquesne nói. “Trao giải cho một người đàn ông có thành kiến với quan hệ đồng giới, ghét kết hôn và phân biệt chủng tộc và bị con trai tố cáo là người bạo hành gia đình, tôi nghĩ LHP đã gửi đi một thông điệp vô cùng tồi tệ”.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Journal du Dimanche, Delon vẫn bảo vệ quan điểm riêng của mình, nhưng khẳng định rằng nhiều lời nói của ông đã bị “bóp méo”.

“Tôi không phản đối hôn nhân đồng giới. Tôi chẳng quan tâm, mọi người nên làm những gì mà họ thấy vui. Nhưng tôi phản đối các cặp đồng giới nhận con nuôi”, Delon nói với Journal du Dimanche. “Còn việc người ta nói rằng tôi đã tát một người phụ nữ? Vâng. Nhưng tôi phải nói thêm thế này: trong đời mình tôi chưa bao giờ quấy rối một người phụ nữ nào. Tuy nhiên, họ quấy rối tôi rất nhiều”.

Chú thích ảnh
Alain Delon diễn xuất cùng Romy Schneider, người ông đã đính hôn và sau đó hủy hôn

Chú thích ảnh

Làn sóng chỉ trích toàn cầu

Việc trao giải Cành cọ Vàng danh dự cho Delon không chỉ khiến các nhóm nhân quyền ở Pháp bất bình, mà còn chịu sự chỉ trích toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh phong trào #MeToo ngày càng đòi hỏi sự tôn trọng lớn hơn dành cho phụ nữ sau khi các bê bối quấy rối đã làm rúng động nền điện ảnh.

Từ Mỹ, đơn đề nghị online yêu cầu hủy việc trao giải cho Delon đã nhận được 25.500 chữ ký.

Trong khi đó nữ diễn viên Bỉ gốc Hà Lan Sand Van Roy, người hồi năm 2018 kiện đạo diễn Pháp Luc Besson với cáo buộc cưỡng bức, đã xuất hiện trên thảm đỏ tại buổi chiếu phim Mr. Klein trước khi diễn ra lễ trao giải cho Delon và trên lưng cô nổi bật dòng xăm “Stop Violence Against Women” (Chấm dứt bạo lực với phụ nữ).

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Sand Van Roy phản đối việc trao giải cho Alain Delon và xuất hiện trên thảm đỏ với dòng xăm: “Stop Violence Against Women”

Roy nói với tờ Variety rằng cô phản đối việc trao giải bởi “nền công nghiệp đang sử dụng nghệ thuật như một cái cớ để đặt mình ở trên pháp luật” và nói thêm rằng “thờ ơ với thực tế này thì chẳng khác gì một kẻ đồng lõa”.

Tại cuộc họp báo trước khi diễn ra lễ trao giải, ông Thierry Fremaux, Giám đốc điều hành LHP Cannes, phân bua: “Chúng tôi không trao giải Nobel Hòa bình cho Alain Delon. Chúng tôi trao cho ông giải Cành cọ Vàng tôn vinh sự nghiệp của ông ở vai trò diễn viên”.

Theo ông Fremaux, LHP tôn vinh Delon với 100% sự ủng hộ. “Delon đã nói nhiều thứ và ông có quyền bảo vệ quan điểm của mình. Không phải tôi đồng ý với ông. LHP Cannes lên án những bình luận xấu, nhưng không lên án việc “tự do ngôn luận. Thật phức tạp khi đánh giá những chuyện đã nói cách đây từ nhiều năm qua lăng kính của ngày hôm nay”.

Nói về đơn phản đối online từ Mỹ, ông Fremaux bày tỏ: “Tôi không hiểu sao ở Mỹ không có nhiều đơn kiến nghị hơn về các mối nguy của việc thay đổi khí hậu mà trong đó Tổng thống Mỹ có liên quan”.

Từ phu bốc vác trở thành ngôi sao quốc tế

Delon sinh ra tại Sceaux, Pháp, năm 1935. Do bố mẹ ly hôn từ khi lên 4 tuổi, ông được gửi vào một trường dòng. Khi mẹ ông tái hôn, ông trở về sống với mẹ. Đến tuổi trưởng thành, ông gia nhập lực lượng Hải quân Pháp, sau đó giải ngũ và làm nhiều nghề lao động chân tay như bốc vác, bồi bàn.

Khi còn trẻ, Delon “hút mắt” với vẻ ngoài rất điển trai. Năm 1957, Delon được đạo diễn Yves Allegret chọn tham gia một vai diễn nhỏ trong phim Quand la femme s'en mêle. Vai diễn này sau đó đã mở ra một sự nghiệp điện ảnh lớn cho Delon, đưa ông trở thành một ngôi sao điện ảnh Pháp và gắn tên tuổi với gần 90 bộ phim.

Trong những năm 1960, Delon tham gia đóng phim của Hollywood. Sau 6 bộ phim tại đây, Delon trở về Pháp tham gia diễn xuất trong phim The Last Adventure bên cạnh Lino Ventura. Đây là một trong những phim nổi tiếng nhất của Delon trong thập kỷ 1960.

Trong sự nghiệp của mình, Delon được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh năm 1991. Ngoài ra, tại LHP Quốc tế Berlin lần thứ 45 ông được trao giải Gấu Vàng danh dự.

Việt Lâm (tổng hợp)