05:09 16/05/2019

Vì sao siêu cò Mino Raiola bị cấm hành nghề, có ảnh hưởng đến chuyển nhượng Pogba, De Ligt?

Siêu cò, siêu môi giới Mino Raiola bị cấm hành nghề 3 tháng, ban đầu là ở Ý, sau đó là trên toàn thế giới, khiến các vụ chuyển nhượng bom tấn Hè này chưa thể diễn ra. Nguyên nhân thực sự rất bất ngờ.

(Thethaovanhoa.vn) - Siêu cò, siêu môi giới Mino Raiola bị cấm hành nghề 3 tháng, ban đầu là ở Ý, sau đó là trên toàn thế giới, khiến các vụ chuyển nhượng bom tấn Hè này chưa thể diễn ra. Nguyên nhân thực sự rất bất ngờ.

Thương vụ De Ligt gia nhập Barca có thể thất bại vì 'siêu cò' Mino Raiola

Thương vụ De Ligt gia nhập Barca có thể thất bại vì 'siêu cò' Mino Raiola

Vụ chuyển nhượng trung vệ Matthijs de Ligt từ Ajax tới Barcelona đang bị trì hoãn vì yêu cầu quá mức của 'siêu cò' Mino Raiola.

Đã có những cái tít ồn ào trên mặt báo. Có một chút bất tiện và bực bội từ phía Mino Raiola. Nhưng cơ bản án cấm này không hề hấn gì với ông ta. Tuần trước LĐBĐ Italy (FIGC) áp đặt lệnh cấm Mino Raiola môi giới cầu thủ trên phạm vi Italy trong 3 tháng. Sau đó, FIFA tăng án phạt bằng cách mở rộng lệnh cấm ra phạm vi toàn cầu.

Theo đó, người đại diện của những ngôi sao như Paul Pogba, Mario Balotelli hay trung vệ 19 tuổi đang nổi như cồn của Ajax Matthijs De Ligt bị cấm môi giới cầu thủ cho tới ngày 9/8/2019, thời điểm Premier League mùa giải mới đã đóng cửa TTCN.

Vì sao Mino Raiola bị cấm hành nghề? Pogba có được rời MU, De Ligt có đến Barca?
Siêu cò Mino Raiola (phải) bị cấm hành nghề tới ngày 9/8/2019

Raiola bảo không hiểu mình làm gì sai và đã yêu cầu luật sư Massimo Diana điều tra vụ việc. Ở Italy người ta cho rằng ngọn nguồn của chuyện này bắt đầu từ một việc vô thưởng vô phạt vào mùa Hè 2018 liên quan tới một cầu thủ vô danh mà Raiola không còn làm đại diện.

Gianluca Scamacca, 20 tuổi, là một tiền đạo triển vọng nhưng tài năng vẫn chưa được kiểm chứng của Sassuolo. Cho tới tận mùa Xuân 2018 thì đại diện của anh này là Dario Paolillo. Scamacca được gọi vào đội trẻ của Italy Hè 2018. Sau đó anh này được cho là bắt đầu nói chuyện với một số đồng đội người nước ngoài có Raiola là đại diện.

Chú thích ảnh
Mino Raiola từng là người đại diện cho tiền đạo Scamacca của Sassuolo

Đang thất vọng vì không được ra sân nhiều ở Sassuola nên Scamacca rất ấn tượng trước những mức lương hậu hĩnh mà các ngôi sao do Raiola đại diện đang hưởng. Thế là anh ta quyết định chọn Raiola làm đại diện cho mình.

Khi quyết định đổi người đại diện, Scamacca hi vọng có tương lai tương sáng hơn, ít ra là thỉnh thoảng được đá chính ở đội bóng mới. Anh ta không muốn cùng Sassuolo chơi ở Serie B và đã đề nghị Raiola kiếm cho mình một CLB phù hợp ở nước ngoài.

Vụ này không có gì sai luật vì hợp đồng giữa Scamacca và Paollio đã hết hạn nhưng Paolillo lại cho rằng Raiola hoặc ai đó thuộc nhóm của ông này đã tiếp cận Scamacca trái phép. Paolillo được cho là đã trình bằng chứng lên FIGC về chuyện người của Raiola đã đàm phán với Scamacca khi tiền đạo này còn hợp đồng với ông ta.

Mino Raiola, siêu cò, môi giới cầu thủ, Mino Raiola bị cấm hành nghề, Paul Pogba, MU, chuyển nhượng MU, De Ligt, Barca, chuyển nhượng Barca, bóng đá hôm nay
Scamacca (phải) từng chơi cho Swolle của Hà Lan mượn nhưng thất bại

FIGC đồng ý với khiếu kiện của Scamacca. Thế là họ cấm Mino Raiola hành nghề. Về phía Scamacca thì anh ta có thời gian chơi cho Swolle của Hà Lan dưới dạng cho mượn nhưng không thành công. Sau đó trở lại Sassuolo và Sassuolo đã trở lại Serie A nhưng Scamacca đến giờ vẫn chỉ đá dự bị. Do anh ta không tiến bộ nên Raiola cũng không còn làm người đại diện cho anh ta nữa.

Nhà báo chuyên về TTCN của Italy Nicolo Schira, cho rằng án cấm của FIFA không ảnh hưởng gì tới công việc làm ăn của Mino Raiola mà chỉ làm tổn hại danh tiếng của ông này. Các CĐV thường sẽ nghĩ xấu về tay cò cầu thủ này. Nhưng tất cả chỉ có vậy. 3 tháng Raiola bị cấm hành nghề thì 2 tháng trong đó là tháng 5 và 6 là thời gian thường có rất ít vụ mua bán cầu thủ được thực hiện.

Án phạt sẽ hết hiệu lực vào ngày 9/8, một ngày sau khi thị trường chuyển nhượng ở Anh đóng cửa. Khi cầu thủ ra mắt đội bóng mới, Raiola sẽ không được phép đứng cạnh.

Kết thúc án phạt, Raiola lại tiếp tục hành nghề như thường. Ngay trong thời gian bị cấm thì Raiola vẫn có thể giao dịch làm ăn thông qua một luật sư uy tín. Các cầu thủ ông ta là đại diện vẫn có thể chuyển CLB. Công việc của ông này không bị ảnh hưởng gì mấy.

HT

Tổng hợp