04:10 28/04/2019

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam 'vẽ' bức tranh 'nghệ thuật' về Ninh Thuận

Không nằm ngoài mong đợi của khán giả, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã mang đến Lễ hội Nho và vang Ninh Thuận 2019 một sân khấu đặc biệt nhất từ trước tới nay. Sân khấu là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, âm nhạc và “người kể chuyện” đã cùng lúc kích thích ba giác quan của con người: thị giác, thính giác, vị giác.

(Thethaovanhoa.vn) - Không nằm ngoài mong đợi của khán giả, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã mang đến Lễ hội Nho và vang Ninh Thuận một sân khấu đặc biệt nhất từ trước tới nay. Sân khấu là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, âm nhạc và “người kể chuyện” đã cùng lúc kích thích ba giác quan của con người: thị giác, thính giác, vị giác.

Khai mạc Lễ hội cà phê: 'Phù thủy sân khấu' Hoàng Nhật Nam gây 'choáng ngợp'

Khai mạc Lễ hội cà phê: 'Phù thủy sân khấu' Hoàng Nhật Nam gây 'choáng ngợp'

Chương trình Khai mạc Lễ hội cà phê lần 7 do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả địa phương lẫn các chính khách quốc tế.

Sân khấu khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 không chỉ thành công trong việc dẫn dắt khách du lịch trong và ngoài nước mà còn dẫn dắt những người dân Ninh Thuận cùng du hành qua từng miền di sản, khám phá nền văn hóa đậm đà bản sắc và tình người của xứ sở nho, vang Ninh Thuận theo từng chương kể chuyện đặc biệt của tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng vừa dàn dựng Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 - năm 2019 của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN)

Ninh Thuận trong suy nghĩ của nhiều người là vùng đất đầy nắng, đầy gió, nơi người ta đen sạm dưới sư khắc nghiệt của đất trời. Thế nhưng Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam lại cảm nhận Ninh Thuận theo một cách khác đầy sức sống, vừa đẹp lại vừa ngọt ngào, tươi mát như chùm nho trên cành. Để từ đó, qua sân khấu khai mạc, vị tổng đạo diễn này đã kể một câu chuyện về Ninh Thuận không chỉ có nắng gió mà còn có rất nhiều điều kì diệu và tuyệt vời.

Ngay những giây phút mở đầu buổi lễ khai mạc, khán giả đã được truyền năng lượng tự hào khi chứng kiến một Ninh Thuận với vẻ đẹp non nước hữu tình, có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc qua những giọng ca đầy nội lực: Tạ Minh Tâm, Hồng Nhung, Trọng Tấn,  Lan Anh, Thu Trang… Đặc biệt là phần trình diễn của ca sĩ Đông Nhi mang một làn gió mới, tươi trẻ hiện đại như chính sức sống của vùng đất Ninh Thuận hiện nay.

Chú thích ảnh
NSƯT Tạ Minh Tâm (bìa trái) và đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Xuyên suốt chương trình, khán giả không quá khó để nhận ra hình ảnh những chùm nho, giàn nho liên tục xuất hiện một cách tinh tế qua trang phục, đạo cụ, những hình ảnh minh hoạ, những luồng ánh sáng với các gam màu xanh, hồng tím. Nho chính là “hạt ngọc” nơi đây, là niềm tự hào của người dân Ninh Thuận, là vị ngọt của xứ sở nắng gió.

Và trong từng chương mà tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam khéo léo và tài tình kể trên sân khấu khai mạc Lễ hội, khán giả đã có được những trải nghiệm tuyệt vời và hiểu hơn về vùng đất, con người cùng những sản vật mang đậm nét riêng của Ninh Thuận nắng gió.

Nếu ở chương I, chúng ta có thể thấy tim mình đập loạn nhịp và cảm xúc dâng trào khi “đất và người Ninh Thuận” hiện lên đầy mạnh mẽ, hào hùng dù phải đối mặt với những khó khăn, khắc nghiệt thì đi đến chương II, chúng ta vỡ òa trong hạnh phúc và vui mừng khi thấy “tinh hoa đất nắng”. Thấy được những thành quả xứng đáng mà đất và người Ninh Thuận đã đạt được khi đã vươn mình vượt khỏi những khó khăn để tiến tạo ra những giá trị tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Một tiết mục trong "Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 "

Và trong chương cuối, như một cái kết đẹp cho câu chuyện về Ninh Thuận, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam ngầm khẳng định vùng đất và con người Ninh Thuận sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa, tiến tới một tương lai vững mạnh, phát triển từ chính những khó khăn. Những tiết mục được dàn dựng trong chương cuối cũng như một lời chúc mừng và cùng chung vui của người dân cả nước gửi tới Ninh Thuận.

Chú thích ảnh

Cùng với ekip của mình, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã mang tới một Lễ hội nho và vang làm “say” lòng bất kì ai, khiến người ta say mê một cách kì lạ. Không chỉ có những vườn nho ngọt lành, về với Ninh Thuận, du khách còn được đắm say với những lễ hội, trải nghiệm với nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc của các cộng đồng dân tộc anh em trên vùng đất này. 

Chú thích ảnh

Khi được hỏi việc hình thành ý tưởng cho buổi lễ khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Bản thân tôi đã hoàn toàn bị mê hoặc bởi những trái nho chín mọng và cảnh sắc của Ninh Thuận khi lần đầu đặt chân tới đây. Tôi đã lưu giữ lại cái cảm xúc đầu tiên ấy về trái nho, về vùng đất và con người Ninh Thuận để chuyển hóa nó thành ý tưởng cho chương trình khai mạc.

Chúng ta sẽ hoàn toàn quên đi nắng, gió và sự khắc nghiệt của thời tiết ở đây để hòa mình vào những điều đặc biệt của Ninh Thuận. Tôi muốn khán giả sẽ nhìn thấy một Ninh Thuận thật kỳ diệu. Khán giả sẽ cùng đồng hành với tôi trong hành trình khám phá Ninh Thuận bằng những hình ảnh, bằng những giai điệu ý nghĩa theo từng chặng đường, từng chương của Ninh Thuận.

Ở vùng đất ấy, biển vẫn dịu êm ôm lấy chân núi; ngọn tháp Chàm vẫn in màu thời trên nền trời xanh thẳm; vườn nho vẫn trĩu quả ngọt lành, những hạt muối vẫn rèn mình dưới nắng; những lễ hội vẫn rộn rã với bao lời ca, điệu múa. Vùng đất tưởng như khô cằn vì nắng vì gió nhưng đã đến một lần đều khiến ai cũng phải nhớ mãi...”.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Á hậu Thuý An, Hoa hậu Tiểu Vy và Á hậu Phương Nga trong vai trò Đại sứ Lễ hội

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Khai mạc Lễ hội nho vang Ninh Thuận 2019 đã mê hoặc cả những khán giả khó tính, không chỉ khách du lịch trong và ngoài nước mà còn mê hoặc chính người dân Ninh Thuận bởi niềm tự hào vì những thành quả mà mảnh đất quê hương mình, con người quê hương mình đạt được.

Ngọc Trầm. Ảnh: NVCC