04:08 08/04/2019

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ rời nhiệm sở. Đây là thông báo được Tổng thống Donald Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân ngày 7/4, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tìm cách cải tổ cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư này.

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ rời nhiệm sở. Đây là thông báo được Tổng thống Donald Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân ngày 7/4, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tìm cách cải tổ cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư này.

Tòa án Mỹ phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Ngày 19/12, thẩm phán Tòa án quận Columbia của Mỹ, ông Emmet Sullivan, tuyên bố việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cấm các nạn nhân của tình trạng bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm xin quy chế tị nạn tại Mỹ là bất hợp pháp.

Thông tin này ban đầu được kênh truyền hình CBS News đăng tải, song cho biết không rõ liệu bà Nielsen có tự nguyện từ chức hay không.

Trong một dòng tweet khác, Tổng thống Trump cho biết ông Kevin McAleenan, người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thị sát một đoạn tường biên giới vừa xây xong ở Calexico, bang California, ngày 5/4. Ảnh: AP

Bà Nielsen, năm nay 46 tuổi, giữ cương vị Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ tháng 12/2017. Bà cũng chịu trách nhiệm về việc thực thi chính sách chống người di cư của chính quyền Tổng thống Trump, như việc chia trách trẻ em di cư với bố mẹ.

Hồi tháng trước, bà cũng bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo ngân sách cho việc xây dựng bức tường an ninh ở khu vực biên giới với Mexico.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump liên tục đe đọa đóng cửa toàn bộ hoặc một phần biên giới phía Nam nếu Quốc hội Mỹ không thay đổi những đạo luật mà theo ông là tạo "lỗ hổng" cho dòng người di cư trái phép từ các nước Trung Mỹ đổ vào Mỹ.

Việt Hải/TTXVN