04:06 08/04/2019

Công Phượng, đừng để nỗi cô đơn thành sự cô lập

Đã được ra sân 5 trận, trong đó có 2 lần đá chính, nhìn con số thống kê những tưởng đầy tích cực cho Công Phượng trong lần xuất ngoại thứ 2 của mình. Thật ra, Công Phượng đang đứng vào một tình thế rất khó ở Incheon United tại K-League 2019, tình thế mà ít ai hình dung trước khi tiền đạo này sang Hàn Quốc.

(Thethaovanhoa.vn) - Đã được ra sân 5 trận, trong đó có 2 lần đá chính, nhìn con số thống kê những tưởng đầy tích cực cho Công Phượng trong lần xuất ngoại thứ 2 của mình. Thật ra, Công Phượng đang đứng vào một tình thế rất khó ở Incheon United tại K-League 2019, tình thế mà ít ai hình dung trước khi tiền đạo này sang Hàn Quốc.

HLV Incheon United lý giải vì sao Công Phượng không ghi bàn vào lưới Jeonbuk

HLV Incheon United lý giải vì sao Công Phượng không ghi bàn vào lưới Jeonbuk

HLV Incheon United đã lí giải vì sao Công Phượng không ghi được bàn thắng ở trận đấu với Jeonbuk Hyundai Motors. 

Ngày Công Phượng rời HAGL, gia nhập Incheon United, những ai yêu mến anh đều hy vọng cầu thủ này sẽ toả sáng, cũng như học được nhiều điều trong màu áo mới để trưởng thành hơn. Thế nhưng, mong ước đó giờ cũng mới coi là tạm ổn sau 6 vòng K-League 2019. Con số chỉ ra như thế, nhưng chính bản thân Công Phượng biết mình phải làm gì và nỗ lực rất nhiều ở giải đấu hàng đầu châu Á.

VIDEO: Bàn thắng và highlights Jeonbuk 2-0 Incheon, vòng 6 K-League 2019

Nhìn nhận về hành trình của Công Phượng ở K-League 2019, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Chúng ta cùng phải chờ thôi, cũng như bản thân Công Phương phải kiên nhẫn, không thể khác được. Nhìn Công Phượng thi đấu, đúng là vẫn chưa cho thấy sự nguy hiểm và chưa phát huy được khả năng của mình. Cũng có thể đó là một phần do lối chơi của CLB không phù hợp. Chúng ta thấy Công phượng nhỏ con, bất lợi về thể hình. Tố chất của em ấy phù hợp với kiểu đá đoạn ngắn, ban bật và đập nhả. Đó là chưa kể, vị trí trong đội hình chiến thuật có lúc Công Phượng bị kéo xuống khá sâu nên không có được sự thuận lợi nhất định trong cách chơi đặc trưng của mình.

Có ý kiến cho rằng Công Phượng đang bị “cô lập” ở Incheon United, cá nhân tôi cho rằng không phải như thế. Do đối thủ quá mạnh, cộng thêm tuyến giữa không hỗ trợ tốt cho những mũi nhọn phía trên. Em ấy thiếu sự trợ giúp và liên kết từ đồng đội thì đúng hơn.

Sự hòa nhập có lẽ là vấn đề mà Công Phượng phải đang đối mặt. Nói thế chứ ra nước ngoài thi đấu, không hề đơn giản. Tính cách, lối sống, sinh hoạt hàng ngày, tiếp xúc và học hỏi để nhanh chóng thích nghi là cả vấn đề.

Chúng ta trông mong và nôn nóng, ngay cả Công Phượng cũng thế. Nhưng không phải cứ muốn là được. Chúng ta thấy ngay lúc này, Incheon United đang gặp nhiều vấn đề, đang tổn thất nặng nề về nhân sự. Nhiều cầu thủ Incheon United gặp chấn thương và không thể ra sân ở trận đấu vừa qua. HLV Jorn Andersen cũng phải đang chịu nhiều áp lực khi Incheon thua trận thứ 4 liên tiếp.

Khi Công Phượng đứng trong tập thể như vậy, anh khó tạo ra được điều gì đó xuất thần hơn. Không có những đồng đội hiểu nhau tường tận, lại thêm việc CLB không có những quân bài tốt nhất để sát cánh. Đó cũng là những lý do để Công Phượng chưa thể là chính mình ở đẳng cấp chơi bóng cao nhất có thể".

Ông Vinh cũng đã có đưa ra những dự báo của mình dành cho Công Phương trong thời gian sắp đến: “Ở vòng 7 của giải K-League 2019, Incheon United sẽ trở lại sân nhà tiếp Ulsan, đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Rõ ràng đây là trận đấu không hề dễ dàng với thầy trò HLV Andersen. Trong bối cảnh Incheon United nhiều khả năng thiếu vắng tiền đạo Stefan Mugosa, có thể Công Phượng tiếp tục được sử dụng.

Dù vậy, Incheon United cần thay đổi cách tiếp cận trận đấu. Lối chơi của họ quá tẻ nhạt. Công Phượng được đánh giá tài năng, nhưng việc đứng trong đội bóng có lối chơi không phù hợp đang kìm hãm anh. HLV Andersen phải tìm ra lối chơi khác mới mong ngăn chặn cuộc khủng hoảng.

Tôi nghĩ rằng, sau khi có lần đầu tiên ra sân từ đội hình xuất phát và chơi trọn vẹn 90 phút, Công Phượng coi như đã vượt qua được một phần thử thách, trong rất nhiều thử thách ở môi trường chơi bóng tại Hàn Quốc. Chúng ta hãy cùng nhau kiên nhẫn và mong chờ thôi. Được chơi bóng ở môi trường K-League không hề đơn giản. Phát triển được hay không phụ thuộc nhiều yếu tố. Điều quan trọng nhất ở Công Phượng bây giờ là kiên nhẫn và chờ thời gian”.

Trần Tuấn